Đỗ Thái Nguyên Hà (2001) là học sinh trường Phổ thông Năng Khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM, vừa xuất sắc nhận được học bổng từ nhiều trường đại học lớn ở Mỹ. Có thành tích học tập tốt từ nhỏ, Nguyên Hà không phải là một chú mọt sách mà còn là một giọng ca vàng ở những ngôi trường mà cô bạn đi qua.

Nói về thành tích học tập, 10X từng đạt giải nhất cấp tỉnh môn Tiếng Anh, đạt giải Hùng biện Tiếng Anh tại Đà Nẵng vào năm 2016. Cũng trong năm này khi học lớp 9, cô bạn đã nhận Huy chương Vàng cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên Internet dành cho học sinh (IOE).

Không chỉ học giỏi, Nguyên Hà còn có năng khiếu văn nghệ và rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Không chỉ học giỏi, Nguyên Hà còn có năng khiếu văn nghệ và rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Kết thúc những năm cấp 2, Nguyên Hà thi lên bậc phổ thông trung học và đậu vào THPT chuyên Nguyễn Du ở quê nhà, trở thành thủ khoa tiếng Anh của khóa thi đó. Ngoài ra cô nữ sinh cũng đậu vào Phổ thông Năng Khiếu với số điểm rất cao và chuyển vào TP.HCM sống từ đó.

Mặc dù sống xa gia đình, nhưng cô gái nhỏ vẫn tự tin để phát huy tốt sở trường của mình. Vốn có năng khiếu văn nghệ từ nhỏ, Nguyên Hà giữ vị trí đội trưởng đội văn nghệ của trường, tích cực tham gia nhiều chương trình tạp kỹ cũng như hoạt động xã hội do trường, lớp tổ chức.

Khi vẫn còn ngồi trên ghế của trường phổ thông, 10X đã chủ động “săn” học bổng du học tại Mỹ. Cuối cùng, khi kết quả của kỳ thi THPT QG vừa được công bố cũng là khi Hà biết mình được 10 trường đại học tại Mỹ cấp học bổng với số tiền khủng, dao động từ 2 đến 5 tỷ đồng.

Nguyên Hà chia sẻ, để nhận được học bổng từ các trường đại học ở Mỹ, ngoài điểm số thì thí sinh cũng phải chứng minh bản thân qua các hoạt động ngoại khóa. Nguyên Hà chia sẻ, để nhận được học bổng từ các trường đại học ở Mỹ, ngoài điểm số thì thí sinh cũng phải chứng minh bản thân qua các hoạt động ngoại khóa.

Chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm học bổng và việc xuất sắc nhận được học bổng không chỉ từ 1 trường mà đến 10 trường, cô bạn cho biết mình phải trải qua 5 nội dung: thi tiếng Anh, thi đánh giá năng lực (SAT), viết bài luận, tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng như trả lời phỏng vấn trước mặt hội đồng tuyển sinh.

“Để nhận được học bổng, ngoài điểm số trên lớp và các bài thi thì bài luận cùng hoạt động ngoại khóa cũng là những thứ cần được quan tâm đầu tư. Các trường đại học ở Mỹ không chỉ nhắm vào điểm số mà họ còn muốn sinh viên của mình phải được phát triển toàn diện, mà cụ thể là có tham gia thể thao, hoạt động xã hội”, nữ sinh chia sẻ.

Thật vậy, mặc dù phần thi tiếng Anh của Nguyên Hà đạt điểm số rất cao là 106/120, nhưng cô bạn vẫn sắp xếp thời gian tốt để tham gia văn nghệ và các chương trình xã hội khác, giúp ‘profile’ của mình trở nên tròn trịa và gây ấn tượng tốt hơn với hội đồng tuyển sinh.

“Bài luận cũng là một ‘cửa ải’ khó qua. Trong bài viết, mỗi người cần thể hiện rõ bản thân của mình là ai qua các đề tài được cho trước. Khi đọc qua bài luận, ban tuyển sinh sẽ hiểu rõ hơn từng sinh viên và đây cũng là một lý do chủ chốt để họ đưa ra quyết định trao học bổng”, Hà cho biết thêm.

Với bề dày lịch sử gần 150 năm, Đại học Macalester từng đón nhận nhiều sinh viên xuất sắc như Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan. Với bề dày lịch sử gần 150 năm, Đại học Macalester từng đón nhận nhiều sinh viên xuất sắc như Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan.

Trong số 10 trường trao học bổng, cô bạn đã chọn Đại học Macalester tại bang Minnesota để theo học. Với lịch sử gần 150 hình thành và phát triển, đây là ngôi trường nằm trong top 100 các đại học tốt nhất do Forbes bình chọn, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan cũng từng là sinh viên tại đây. Mức học bổng được ĐH Macalester đề xuất cho Nguyên Hà là 5,2 tỷ đồng.

Khép lại những chương trình ca nhạc và các buổi hoạt náo đầy năng lượng tại đội văn nghệ trường, nữ sinh Tây Nguyên sẽ chính thức trở thành tân sinh viên của trường vào tháng tới.