Nữ khoa học xuất sắc giải Kovalevskaia: 'Khát khao bước tiếp trên con đường khoa học'

Theo Dân TríĐăng lúc

PGS.TS.Đinh Thị Bích Lân người nhận giải thưởng Kovalevskaia tâm sự: “Tôi thấy mình như được tiếp thêm rất nhiều sức mạnh và nghị lực, được tăng thêm niềm khát khao bước tiếp trên con đường khoa học, nghiên cứu…”

Là một trong 2 người được nhận giải thưởng Kovalevskaia 2017, PGS.TS.Đinh Thị Bích Lân, giảng viên cao cấp, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế tâm sự: “Được nhận giải thưởng, tôi vô cùng hạnh phúc khi thấy quá trình phấn đấu kiên trì, không mệt mỏi của mình trong suốt chặng đường qua đã được đánh giá, ghi nhận một cách xứng đáng”.

PGS.TS.Đinh Thị Bích Lân

Trong niềm vui và hạnh phúc lớn lao này, PGS.TS.Đinh Thị Bích Lân bồi hồi xúc động nhớ đến công ơn sinh thành, giáo dưỡng của cha mẹ, nhớ đến công ơn trời bể của Quý Thầy Cô ở các trường đại học danh giá mà PGS Lân đã từng được theo học: Trường đại học nông nghiệp Kuban, thành phố Krasnodar, Học viện Thú y mang tên nhà bác học SKRIABIN, Matxcova (cộng hòa liên bang Nga), trường đại học Nông nghiệp Obihiro, Hokkaido và trường đại học Gifu, Nhật bản… những người đã dày công vun đắp, truyền ngọn lửa nhiệt huyết, lòng say mê yêu nghề và cả trách nhiệm xã hội để PGS Lân đủ nghị lực vượt qua nhiều khó khăn, vững bước trên con đường khoa học cho đến ngày hôm nay.

Khiêm tốn nói về mình, PGS.TS Bích Lân chỉ chia sẻ, trong gần 30 năm công tác, dù ở đâu, trên cương vị những nơi chị đã từng gắn bó trong suốt quá trình công tác đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để chị có môi trường làm việc thuận lợi nhất có thể trong điều kiện nước ta còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, kinh phí dành cho nghiên cứu khoa học còn hạn hẹp. Nhờ có sự quan tâm giúp đỡ hết sức quý báu đó mà chị đã hoàn thành xuất sắc các chương trình nghiên cứu của mình”.

PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân trong một công đoạn sản xuất KIT chẩn đoán nhanh bệnh ký sinh trùng Toxoplasma gondii (Báo Thừa thiên Huế)

Tại buổi lễ nhận giải thưởng Kovalevskaia, PGS.TS.Đinh Thị Bích Lân tâm sự: “Tôi thấy mình được tiếp thêm rất nhiều sức mạnh và nghị lực, được tăng thêm niềm khát khao bước tiếp trên con đường khoa học, tiếp tục được nghiên cứu, được truyền đạt kiến thức chuyên môn, truyền ngọn lửa nhiệt huyết, tình yêu nghề nghiệp, đam mê nghiên cứu cho thế hệ trẻ”.

PGS.TS.Đinh Thị Bích Lân đã có các đề tài nghiên cứu đã tạo ra được nhiều sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao như: Các loại kháng nguyên tái tổ hợp của 1 số mầm bệnh (ký sinh trùng gây bệnh cầu trùng ở gà, bệnh tiêu chảy cấp do Cryptosporidium parvum lây từ bò sang người, bệnh do Toxoplasma gondiilây từ mèo và lợn sang người gây sảy thai, úng não, viêm giác mạc, vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy và gây phù đầu ở lợn). Các kháng nguyên tái tổ hợp này là nguyên liệu để chế tạo KIT chẩn đoán dựa trên nguyên lý của phản ứng miễn dịch, chế tạo vắc xin phòng bệnh và chế phẩm sinh học phòng trị bệnh truyền nhiễm.

Các loại KIT chẩn đoán nhanh (que nhúng) các bệnh truyền nhiễm, (bệnh do Toxoplasma gondii, bệnh do Cryptosporidium parvum, bệnh do cầu trùng Eimeria, bệnh do E.coli gây ra). Các loại KIT này cho phép chẩn đoán nhanh, chính xác, KIT có tính đặc hiệu cao, giá thành thấp, không cần sử dụng thiết bị đắt tiền, không cần kỹ thuật viên trình độ cao và có thể chẩn đoán ngay ở bất kỳ điều kiện nào.

Vắc xin tái tổ hợp phòng bệnh do E.coli gây ra ở lợn. Đây là vắc xin thế hệ mới, sản phẩm của công nghệ gene và công nghệ protein tái tổ hợp, có tính an toàn cao, có khả năng bảo hộ trên 85% . Kết quả thử nghiệm trên gia súc cho thấy hiệu quả rõ rệt, cho đáp ứng miễn dịch cao, bảo vệ gia súc khỏi bị bệnh, giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Chế phẩm sinh học chứa kháng thể lòng đỏ trứng gà, dùng thay thế kháng sinh trong phòng và điều trị bệnh truyền nhiễm. Các chế phẩm này có nhiều ưu điểm nổi trội: có tính an toàn, đặc hiệu và hiệu quả cao, chỉ tác động lên mầm bệnh, không ảnh hưởng đến vi sinh vật có lợi, không gây ra hiện tượng tồn dư kháng sinh trong thực phẩm, không gây kháng thuốc, dễ sử dụng. Điều trị thử nghiệm cho thấy hiệu quả điều trị cao: Làm giảm tỷ lệ chết, thời gian điều trị nhanh, giảm thiệt hại kinh tế.

Các tổ hợp lợn lai có tỷ lệ nạc cao, có khả năng sinh trưởng tốt, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu của Miền Trung.

Các kết quả nghiên cứu cũng đã và đang được chuyển giao cho địa phương và các doanh nghiệp sản xuất chế phẩm sinh học thông qua các dự án sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ. Hiện nay doanh nghiệp đang làm thủ tục xin cấp giấy phép lưu hành để sản xuất, cung cấp sản phẩm ra thị trường phục vụ sản xuất.

BÀI VIẾT

Theo Dân Trí