Vài ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền video trong buổi họp phụ huynh học sinh tại khối trường tiểu học, cô giáo Đào Thị Hồng Phượng (giáo viên Trường THCS Yên Sở, tân hội trưởng Hội phụ huynh Trường Tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) đã có những phát ngôn gây sốc khi được cho là có sự kỳ thị cha mẹ đơn thân và những phụ huynh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn:

“Chúng ta nên chọn những người có kinh tế và thời gian nuôi dạy con tốt, chăm lo gia đình đầm ấm hạnh phúc để làm hình ảnh tốt cho con của mình trước đã. Chúng ta không nên bầu những người có gia đình khiếm khuyết, vợ không có chồng hoặc chồng không có vợ.

Phụ huynh và cũng là một giáo viên gây bức xúc với phát biểu kỳ thị cha mẹ đơn thân và gia đình nghèo tại buổi họp phụ huynh trường. Ảnh cắt từ clip. Phụ huynh và cũng là một giáo viên gây bức xúc với phát biểu kỳ thị cha mẹ đơn thân và gia đình nghèo tại buổi họp phụ huynh trường. Ảnh cắt từ clip.

Hãy để người ta có thể đi lo hạnh phúc cho bản thân người ta đã, phải thật tốt thì mới lo được cho con mình và khi người ta chưa hạnh phúc thì không bao giờ con được hạnh phúc… những người như thế tôi nghĩ chưa đủ tư cách để tham gia Ban phụ huynh. Hãy chọn gia đình gương mẫu, có văn hóa, có tri thức và tôi kính mong Ban giám hiệu ở đây xem xét về trích lục của bố mẹ, gia đình như thế nào thì hãy để trong Ban phụ huynh được. Chứ còn lệch bố lệch mẹ thì không ổn một chút nào”.

Phần phát biểu này nhanh chóng gây ra sự phẫn nộ trong cha mẹ học sinh. Nhiều người cho rằng đây là lời phát biểu với tư duy lệch lạc, thậm chí “không thể chấp nhận được” vì có tính kỳ thị các cha mẹ có hoàn cảnh khó khăn và cha mẹ đơn thân.

Nhiều người cho rằng có bao nhiêu người vẫn trưởng thành, hạnh phúc và thành công kể cả khi không có cha hoặc mẹ, hoặc trước đó có điều kiện hoàn cảnh khó khăn.

Liên quan đến sự việc này, ngày 15/11, bà ĐỗThu Hà, Hiệu trưởng trường THCS Yên Sở (nơi cô Phượng công tác) cho biết, khi biết sự việ . bà rất bất ngờ trước những phát ngôn của cô Đào Thị Hồng Phượng.

“Cô Phượng ở Việt Trì (Phú Thọ) mới chuyển về trường công tác được 3 năm nay. Cô là giáo viên dạy Văn, được đánh giá có chuyên môn tốt. Cô Phượng cũng là quần chúng ưu tú được nhà trường cử đi học lớp Cảm tình Đảng. Sau khi nắm bắt sự việc, Ban giám hiệu đã họp và yêu cầu cô Phượng làm tường trình. Nữ giáo viên này cũng thừa nhận sự việc và nhận lỗi sau những phát ngôn trên”, bà Hà thông tin.

Được biết, trong ngày 14/11 cô Đào Thị Hồng Phượng cũng đã công khai xin lỗi sau phát biểu kỳ thị cha mẹ đơn thân và người nghèo.

“Ngày 12/11 vừa qua, trong buổi họp phụ huynh học sinh tại khối trường Tiểu học, tôi đã có những phát ngôn không thể chấp nhận được về cha mẹ đơn thân và không có bất kỳ lý do nào có thể chấp nhận nổi ở tôi.

Tôi thực sự rất ân hận và đáng bị cộng đồng lên án. Cho tôi xin cúi đầu nhận lỗi trước mọi người về những lời nói bộc phát của tôi và kính mong mọi người hãy xem xét và chấp nhận lời xin lỗi của tôi” cô Phượng nói.

Cô Phượng cũng thừa nhận rằng đã biết rất sai và mong được mọi người chấp nhận thành tâm của mình. “Tôi cũng xin lỗi tất cả các thầy, các cô. Bản thân là giáo viên, tôi chưa từng coi thường bất cứ phụ huynh nào hay làm tổn thương những học sinh kém may mắn. Mong mỏi của tôi là có thể chọn được những người gương mẫu để làm tốt trọng trách của nhà trường mà thôi. Trong phát ngôn, có thể tôi đã không diễn đạt hết điều mình nói mà làm tổn thương mọi người, thành thật xin lỗi và mong được dư luận cảm thông”.

Cô Phượng hiện cũng đã có đơn xin rút không tham gia Ban phụ huynh Trường Tiểu học Chu Văn An năm học 2019- 2020.