Học Đường

Nói không với 'cháy túi' qua bí quyết chi tiêu từ CEO 9X khởi nghiệp với 500USD

Yến Nguyễn
Chia sẻ

Saostar - “Xài tiền” thì dễ, nhưng “xài tiền thông minh” liệu có đơn giản như thế? Đầu tháng thật huy hoàng rồi cuối tháng lại "tiêu tàn" - một viễn cảnh có lẽ bất cứ ai trong đời sinh viên cũng từng trải qua một lần.

Góp mặt với tư cách Ban giám khảo tại Đêm chung kết Chương trình Kỹ năng Quản lý tài chính 2019 - chương trình do Visa và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp tổ chức, anh Hà Ngọc Anh - CEO của start-up hỗ trợ du học sinh Việt Nam Student Life Care đã có những chia sẻ đầy bổ ích về bí quyết chi tiêu hiệu quả.

1. Anh có thể chia sẻ về quãng thời gian du học sinh của mình không? Trong thời gian đó, anh đã rút ra kinh nghiệm gì cho công việc, cuộc sống, và đặc biệt là vấn đề quản lý tài chính?

Khi lên đường đi du học với 500 đô dắt túi, có hai việc mình ưu tiên làm đầu tiên: tìm việc làm thêm để trang trải cuộc sống và chọn chỗ ở với chi phí hợp lý để tiết kiệm chi tiêu. Mình chọn ở xa trung tâm để giá thuê rẻ, đổi lại mình chịu khó đi bộ, đi xe buýt nhiều hơn, kết hợp rèn luyện sức khỏe.

Ngày trước, mình đi làm thêm ở một công ty di động ở Anh, công việc tuy vui nhưng lại khá bận rộn, nhiều khi chẳng còn thời gian rảnh để tụ tập bạn bè, nhưng cũng nhờ vậy mà mình tiết kiệm được một khoản kha khá. Sử dụng thẻ tín dụng cũng đã giúp mình rất nhiều trong những ngày đi học, nhờ điểm thưởng tích lũy, các phần thưởng du lịch, hoàn tiền mà mình giảm bớt được rất nhiều chi phí phát sinh.

2. Được biết đến với câu chuyện khởi nghiệp chỉ với 500 USD, theo anh việc quản lý chi tiêu quan trọng như thế nào với các bạn sinh viên?

Mình nghĩ đây là một kỹ năng cực kỳ cần thiết mà các bạn sinh viên cần trang bị. Tiền bạc hay kỹ năng quản lý tiền bạc đều không thể có ngay được mà cần thời gian để bồi đắp. Một khi thành thạo được kỹ năng này, các bạn có thể chi tiêu một cách chủ động, “dễ thở” hơn trong tương lai.

Bên cạnh đó, sau khi lắng nghe các ý tưởng quản lý chi tiêu của các bạn sinh viên trong Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính 2019, mình rất ngưỡng mộ, đặc biệt là đội MTU đến từ Miền Tây sông nước vì các bạn đã biết tận dụng các chức năng thẻ thanh toán, phân chia quỹ tiêu dùng, quỹ tiết kiệm, quỹ đầu tư rất rõ ràng và hợp lý. Nếu các bạn trẻ ai cũng biết cách quản lý như thế thì làm sao có chuyện “cạn túi” mỗi tháng được.

Là CEO của start-up chuyên hỗ trợ các du học sinh Việt Nam và khởi nghiệp chỉ với 500 USD, anh Hà Ngọc Anh cho biết quản lý chi tiêu được xem là kỹ năng cực kỳ cần thiết mà các bạn sinh viên đều phải trang bị

3. Với nhiều khoản chi tiêu không cần thiết, sinh viên thường gặp phải tình trạng “cháy túi” vào cuối tháng, anh có lời khuyên gì cho các bạn sinh viên Việt Nam trong việc quản lý tài chính?

Việc cháy túi xuất phát từ nhiều khoản chi tiêu vặt và thiếu tính toán kỹ lưỡng. Mình nghĩ các bạn nên bắt đầu việc quản lý chi tiêu thông qua các hệ thống đo đếm tự động, chẳng hạn như Internet Banking, thẻ ghi nợ hay tín dụng Visa,… Các công cụ này sẽ giúp các bạn nắm rõ một tháng đã chi tiêu bao nhiêu, cho những việc gì, tổng kết tiêu dùng vào cuối tháng, qua đó biết tự nhắc nhở bản thân nếu sử dụng tiền quá mức.

Một cách để “hãm chi” bản thân chính là sử dụng thẻ tín dụng và đặt giới hạn cho thẻ. Ngoài ra, khi nhận được lương, mình sẽ trích một nửa vào tài khoản tiết kiệm ngay và luôn, chẳng sợ xài lố nữa.

Sinh viên cũng thường hay dễ dãi “say yes” với mọi thứ mà không nắm rõ số tiền đã chi tiêu trong tháng. Vấn đề “cháy túi” đến từ câu chuyện đó. Theo mình, các bạn nên lập trước dự định chi tiêu mỗi đầu tháng và thật cương quyết “say no” với những hoạt động nằm ngoài dự định. Khi cần một món đồ nào đó, đừng vội vàng mua ngay mà hãy dành vài ngày để suy nghĩ. Có nhiều bạn thấy các chương trình khuyến mãi là mua ngay chẳng cần đắn đo, trong khi món đồ ấy lại chưa thực sự cần thiết.

Góp mặt với vai trò Giám khảo tại Đêm chung kết Chương Trình Kỹ năng Quản lý tài chính 2019, anh đã có những nhận xét và chia sẻ vô cùng bổ ích dành cho các sinh viên trong việc quản lý chi tiêu cá nhân.

4. Thấy được tầm quan trọng giữa việc lên ngân sách chi tiêu, cũng như đưa ra lời giải đáp cho các vấn đề như đảm bảo an ninh khi mua sắm trực tuyến và quản lý tín dụng, Visa và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính năm 2019, anh đánh giá như thế nào về chương trình này?

Thực ra mình đã biết đến chương trình từ năm đầu tiên tổ chức, và sau 8 năm, mình thấy rõ sự đầu tư và nỗ lực của ban tổ chức để cập nhật xu hướng công nghệ và tăng tính sáng tạo trong format. Mình đánh giá cao cách chương trình tạo không gian để các bạn sinh viên có cơ hội tự phát triển ý tưởng của mình, thực hiện kế hoạch truyền thông. Điều này không chỉ giúp các bạn sinh viên có cái nhìn và trải nghiệm thực tế, mà còn lan tỏa sâu rộng thông điệp về quản lý tài chính thông qua các hoạt động do chính các đội thi tổ chức tại trường đại học của mình, qua đó phổ cập kiến thức tài chính cho cộng đồng, bạn bè đồng trang lứa.

Anh cũng hi vọng thông điệp của chương trình sẽ ngày càng phủ sóng và tác động đến thật nhiều các bạn trẻ Việt Nam, để ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý tài chính và có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Ở vòng chung kết năm nay, cả 5 chiến dịch đã được thực hiện vô cùng bài bản và đều đạt những thành công nhất định, các bạn sinh viên quả thật rất giỏi! Nhìn lại chặng đường hơn 4 tháng qua, con số 1.300 bài dự thi từ 4.000 sinh viên đến từ 73 trường Đại học, Cao đẳng trên 23 tỉnh thành khắp Việt Nam đã chứng minh rõ ràng thành công của chương trình cũng như mức độ hưởng ứng, quan tâm về đề tài này từ phía các bạn sinh viên. Mình mong thông điệp của chương trình sẽ ngày càng phủ sóng và tác động đến thật nhiều các bạn trẻ Việt Nam để ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý tài chính và có kế hoạch chi tiêu hợp lý ngay từ bây giờ.

Rất cảm ơn những chia sẻ của anh!

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn