Học Đường

Nhìn lại chặng hành trình của Đường lên đỉnh Olympia 2020: Thành công và cả những 'hạt sạn' gây tiếc nuối

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Saostar - Đường lên đỉnh Olympia diễn ra trong một năm 2020 vô cùng đặc biệt, được khán giả nhắc đi nhắc lại bởi vô số các yếu tố khác nhau, từ thành công cho đến những 'hạt sạn' đáng tiếc.

Đường lên đỉnh Olympia là một trong số những chương trình truyền hình về tri thức được khán giả yêu thích bậc nhất. Trải qua hơn 20 năm kể từ khi phát sóng, đây là nơi nuôi dưỡng, vun đắp ước mơ cho biết bao thế hệ trẻ Việt Nam. 

Từ sàn đấu này, hàng loạt cái tên được tỏa sáng, đem vinh quang về cho nhà trường, gia đình, quê hương; rộng mở tương lai với những suất học bổng giá trị, những cơ hội phát triển sự nghiệp. 

Nhìn lại chặng hành trình của Đường lên đỉnh Olympia 2020: Thành công và cả những 'hạt sạn' gây tiếc nuối Ảnh 1
Gala kỷ niệm 20 năm Đường lên đỉnh Olympia đánh dấu cột mốc quan trọng của chương trình. Ảnh: VTV

Trong những ngày cuối cùng của năm 2020 này, hãy cùng nhìn lại chặng hành trình 365 ngày đã qua của "Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20" với bao điều mà không phải khán giả nào cũng theo dõi và ghi nhớ được hết. 

Từng tạm dừng ghi hình vì dịch COVID-19

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 đã từng 2 lần phải thay đổi kế hoạch ghi hình các trận thi đấu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Cụ thể chương trình đã phải lùi thời điểm ghi hình 10 trận thi còn lại của Quý 3 và 4 trận thi đầu của Quý 4 sang các ngày 24, 25, 26, 27 tháng 2; 2, 3, 4 và 5 tháng 3 năm 2020. Trước đó, 3 trận thi đầu của Quý 3 đã được ghi hình vào ngày 6 tháng 2 năm 2020.

Ngày 7/3/2020, sau khi Việt Nam phát hiên 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng động, ekip Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 đã hoãn ghi hình 9 trận thi còn lại của Quý 4 cho đến khi có thông báo mới và sau đó đã được diễn ra vào các ngày 6, 7, 8, 9, và 16/7/2020.

Nhìn lại chặng hành trình của Đường lên đỉnh Olympia 2020: Thành công và cả những 'hạt sạn' gây tiếc nuối Ảnh 2
Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 đã từng 2 lần phải thay đổi kế hoạch ghi hình do dịch COVID-19

Mặc dù phải liên tiếp thay đổi kế hoạch ghi hình, thế nhưng với việc về đích an toàn với trận chung kết năm diễn ra vào trong tuần tháng 9/2020 đã là một thành công quá lớn của ekip chương trình trong một năm 2020 mà cả thế giới bị đảo lộn bởi đại dịch COVID-19.

Sự cố Ngọc Huy "lỡ miệng" tại Olympia 2020

Trong trận thi Tuần 2 - Tháng 1 - Quý 1 (29/09/2019), chương trình đã suýt gây ra một sự cố hy hữu. 

Cụ thể, khi đang trong phần thi Về đích của thí sinh Đinh Việt Nam, sau khi thí sinh Anh Quân trả lời đúng và cướp được 20 điểm; BTV Ngọc Huy đã lỡ miệng nói rằng đã hết 3 câu ("...Và đó là câu hỏi cuối cùng chúng tôi dành cho Việt Nam và bây giờ bạn có thể,..."), mời thí sinh Việt Nam về vị trí thi đấu. 

Nhìn lại chặng hành trình của Đường lên đỉnh Olympia 2020: Thành công và cả những 'hạt sạn' gây tiếc nuối Ảnh 3
MC Ngọc Huy từng suýt gây ra sự cố hy hữu tại Olympia năm thứ 20

Tuy nhiên sau đó, BTV Diệp Chi đã phát hiện ra sự cố này và nhắc "Còn 1 câu" ("...không. Không, còn 1 câu..."), BTV Ngọc Huy sau đó đã nhanh sửa lại lỗi sai của mình kịp thời. ("...Và bây giờ bạn có thể tới câu hỏi số 3...").

Xuất hiện smartphone ngay tại vị trí đặt vòng nguyệt quế

Trong trận thi Tuần 3 - Tháng 1 - Quý 3, ở phần thi Khởi động, tại khu vực đặt vòng nguyệt quế đã bất ngờ xuất hiện một chiếc điện thoại di động. Chiếc smartphone này đã xuất hiện tổng cộng 2 lần tại khu vực đó. 

Tuy nhiên, đây chỉ là một sự cố nhỏ từ ekip của chương trình mà không hề ảnh hưởng đến kết quả cuộc toàn bộ phần thi ngày hôm đó.

Nhìn lại chặng hành trình của Đường lên đỉnh Olympia 2020: Thành công và cả những 'hạt sạn' gây tiếc nuối Ảnh 4
Hình ảnh chiếc điện thoại xuất hiện tại vòng nguyệt quế khiến khán giả bất ngờ

Câu hỏi của Đường lên đỉnh Olympia bị “tố” sai kiến thức lịch sử

Cụ thể ở trận thi Tháng 1 - Quý 4, khán giả truyền hình đã phản ánh việc thí sinh trả lời thiếu sót nhưng vẫn được chương trình cho điểm, dẫn đến kết quả chung cuộc chưa thỏa đáng. 

Ở câu hỏi 30 điểm trong phần thi Về đích của thí sinh Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Hà Nội) có nội dung như sau: “Kỳ họp Quốc hội Khóa VI ngày 2/7/1976 đưa ra bốn quyết định quan trọng: Đổi tên nước thành CHXHCN Việt Nam; Thủ đô là Hà Nội; Quyết định quốc huy, quốc kỳ, quốc ca và quyết định nào nữa?”.

Nhìn lại chặng hành trình của Đường lên đỉnh Olympia 2020: Thành công và cả những 'hạt sạn' gây tiếc nuối Ảnh 5

Dũng Trí trả lời: “Đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM” và giành được 60 điểm do lựa chọn ngôi sao hy vọng. Qua đó, nam sinh về nhì chung cuộc với điểm số 235. 

Sau khi chương trình phát sóng, nhiều khán giả phản ánh câu trả lời của Dũng Trí chưa đầy đủ. Họ cho rằng đáp án chính xác phải là “Đổi tên Sài Gòn - Gia Định thành TP.HCM”.

“Trong Nghị quyết Quốc hội 2/7/1976 có viết: ‘Chính thức đặt tên thành phố Sài Gòn - Gia Định là thành phố Hồ Chí Minh’. Vì vậy, câu trả lời của Dũng Trí chỉ có ‘Sài Gòn’ thôi là chưa thỏa đáng. Đây là sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, yêu cầu chính xác tuyệt đối”, một khán giả bày tỏ.

Một người khác đồng tình: “Đây là văn kiện lịch sử nên đòi hỏi độ chính xác phải 100%, không thể có sự ‘tương đối’, ‘xem như’ hay ‘thiếu’. Đặc biệt, đây còn là câu hỏi 30 điểm, cũng là câu hỏi quyết định số điểm của Dũng Trí có thể vào vòng thi quý hay không, nên cần có câu trả lời thỏa đáng và chính xác nhất cho số điểm này. Mong ban biên tập của chương trình xem xét lại”.

Một số khán giả cũng chụp lại phần thông tin tại trang 202 (sách giáo khoa Lịch sử 12 - Bộ GD-ĐT) cho thấy: “Đổi tên Sài Gòn - Gia Định thành TP.HCM” mới là thông tin chính xác.

Nhìn lại chặng hành trình của Đường lên đỉnh Olympia 2020: Thành công và cả những 'hạt sạn' gây tiếc nuối Ảnh 6

“Theo ý kiến của nhà sử học Lê Văn Lan - thành viên ban cố vấn chương trình, dù không nói đầy đủ như sách giáo khoa là 'thành phố Sài Gòn - Gia Định đổi tên là thành phố Hồ Chí Minh', nhưng câu trả lời của Dũng Trí vẫn đảm bảo chính xác, không gây hiểu lầm, thể hiện được sự hiểu biết về một quyết định lịch sử, ý nghĩa của kỳ họp thứ I, khóa VI, Quốc hội nước Việt Nam thống nhất. Vì vậy đây là câu trả lời hoàn toàn xứng đáng giành được điểm”, phía fanpage Đường lên đỉnh Olympia cho hay.

Sự cố kỹ thuật tại trận Chung kết năm thứ 20

Trong trận chung kết Olympia năm thứ 20, khi phần thi Tăng tốc bước sang câu hỏi thứ 2 thì một hình ảnh trong nền của phần thi xuất hiện và một lúc sau thì đoạn video của câu hỏi này mới được hiển thị trên giao diện của phần thi. 

Đây không phải lần đầu tiên chung kết Olympia xảy ra sự cố kỹ thuật. Trước đó trong trận chung kết năm thứ 19, khi phần thi này bước sang câu hỏi thứ 3 thì đạo diễn hình ảnh tại điểm cầu trường quay S14 đã bấm máy sang server là đoạn băng của câu hỏi thứ 4 của phần thi này, rồi chuyển sang hình ảnh tại trường quay và sau đó mới chuyển sang giao diện câu hỏi của phần thi này.

Nhìn lại chặng hành trình của Đường lên đỉnh Olympia 2020: Thành công và cả những 'hạt sạn' gây tiếc nuối Ảnh 7
Cả 4 thí sinh đều hào hứng trước giờ diễn ra trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20

Trước đó cũng tại trận chung kết của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, một sự cố xảy ra tại phần thi Khởi động đã trừ đi của thí sinh Thu Hằng (sau đó trở thành Quán quân) 10 điểm.

 Khi  kết thúc phần thi Khởi động, Ban tổ chức xem lại băng hình về phần thi và thấy câu hỏi thứ 5 thì thí sinh này trả lời sau thời gian quy định.

Cư dân mạng tranh cãi dữ dội xoay quanh thái độ của Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20

Sáng 20/9, trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 đã diễn ra đúng với bản chất của một trận đấu “sống còn”. Trải qua hơn một giờ tranh tài đầy căng thẳng, cuối cùng danh hiệu vô địch cũng đã tìm ra được chủ nhân xứng đáng. 

Nhìn lại chặng hành trình của Đường lên đỉnh Olympia 2020: Thành công và cả những 'hạt sạn' gây tiếc nuối Ảnh 8
4 gương mặt tranh tài tại trận chung kết năm của Olympia

Theo đó, đại diện đến từ Ninh Bình và cũng là nữ sinh duy nhất trong trận chung kết năm nay - Nguyễn Thị Thu Hằng đã trở thành Quán quân Olympia năm thứ 20, qua đó ẵm trọn suất học bổng du học nước ngoài trị giá 40.000 USD và chiếc vòng nguyệt quế được mạ vàng 9999 nguyên chất. 

Theo dõi toàn bộ trận chung kết, ai cũng nhận thấy rằng, Thu Hằng đã có màn thể hiện xuất sắc khi chiến thắng áp đảo các đối thủ còn lại với phong thái đầy tự tin, quyết đoán cùng sự am hiểu sâu rộng ở nhiều lĩnh vực. 

Nhìn lại chặng hành trình của Đường lên đỉnh Olympia 2020: Thành công và cả những 'hạt sạn' gây tiếc nuối Ảnh 9
Thu Hằng bước lên bục cao nhất của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 theo một cách đầy thuyết phục

Bên cạnh những lời tán thưởng dành cho sự xuất sắc của Thu Hằng và 3 nhà leo núi còn lại thì biểu cảm, thái độ và cách ăn mừng của nhà vô địch Thu Hằng cũng trở thành chủ đề được cư dân mạng đem ra bàn tán xôn xao trên nhiều diễn đàn. 

Một phần người dùng MXH cho rằng, nữ sinh có phần “hơi lố” với hành động chỉ tay lên trời hay dang rộng hai tay để ăn mừng khi trả lời đúng các câu hỏi.

Những khoảnh khắc này nhanh chóng được cư dân mạng chụp lại và “ném đá” mặc cho cái cách mà nữ sinh bước lên đỉnh vinh quang là vô cùng thuyết phục. 

Bên cạnh đó ở phần thi cuối cùng là Về đích, khi nghe nam sinh Dũng Trí chia sẻ về việc không thể thực hiện được giấc mơ đội vòng nguyệt quế, Thu Hằng đã bộc lộ sự vui mừng được xem là chưa cần thiết, không đúng nơi cũng như là không đúng thời điểm. Điều này đã khiến khán giả cảm thấy khó chịu.

Nhìn lại chặng hành trình của Đường lên đỉnh Olympia 2020: Thành công và cả những 'hạt sạn' gây tiếc nuối Ảnh 10
Những khoảnh khắc "có phần hơi lố" của Tân Quán quân Olympia được cư dân mạng chia sẻ

Ngoài loạt ý những ý kiến tỏ ra khó chịu nói trên là những ý kiến đứng về phía cô nàng bởi số này nhận xét rằng, đứng trước một giải thưởng lớn mà hàng triệu học sinh đều mong ước có được thì việc Thu Hằng thể hiện cảm xúc tự nhiên, bản năng, sự máu lửa của mình cũng là điều dễ hiểu. 

Chưa kể đến việc Thu Hằng là cô gái khá trẻ, mới chỉ 17 tuổi, do đó, việc biết tiết chế cảm xúc của bản thân ra bên ngoài cũng có hạn chế hơn so với các nam sinh.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

BÌNH LUẬN