Học Đường

Nhiều trường đại học miễn, giảm học phí cho sinh viên

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Saostar - Để hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều ĐH quyết định miễn, giảm học phí cho sinh viên.

Đại học Kinh tế TP.HCM

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã công bố triển khai gói hỗ trợ người học trị giá 25 tỉ đồng với chương trình giảm 5% học phí học kỳ giữa, học kỳ cuối 2021 cho người học và 1.000 suất học bổng hỗ trợ người học bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Gói hỗ trợ này dành cho người học ở tất cả các bậc, hệ đào tạo.

TS Bùi Quang Hùng - phó hiệu trưởng nhà trường - cho hay: "Nhà trường sẽ hỗ trợ 5% học phí với tổng kinh phí dự kiến 20 tỉ đồng. Kinh phí hỗ trợ sẽ trừ vào học phí của học kỳ sau. Đây là phần hỗ trợ để người học có thêm động lực, tiếp tục cùng nhà trường hoàn thành kế hoạch đào tạo, học tập của năm 2021. 

Với 1.000 suất học bổng hỗ trợ người học bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trị giá 5 tỉ đồng, trường trao cho người đang theo học có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh, không phân biệt bậc, hệ đào tạo".

Để hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều ĐH quyết định miễn, giảm học phí cho sinh viên. Ảnh minh họa/Zing.vn

Đại học Văn Hiến

Trường ĐH Văn Hiến, để hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trường thực hiện giảm 50% học phí học kỳ 1, gia hạn đóng học phí học kỳ 1; sinh viên là F0, có cha mẹ là F0 được miễn phí học kỳ 1. 

Trường cũng cấp học bổng toàn khoá cho sinh viên học giỏi, khó khăn với tổng học bổng là 30 tỉ đồng; đồng thời quỹ trái tim Hùng Hậu sẵn sàng hỗ trợ vốn cho sinh viên học tập. 

ThS Trần Mạnh Thái, Trưởng Phòng Tuyển sinh và Truyền thông - Trường ĐH Văn Hiến, cho biết trường và Tập đoàn Hùng Hậu luôn cam kết không để sinh viên nào không được học vì không có tiền. 

Đại học Luật TP.HCM

ThSLê Văn hiển, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo Trường ĐH Luật TP HCM, cho biết ngoài chính sách miễn giảm học phí và cấp học bổng theo quy định của nhà nước, trường còn có kinh phí từ nhiều nguồn để miễn giảm học phí, cấp học bổng cho sinh viên. Trường đảm bảo không thí sinh nào đam mê ngành luật mà không được học vì rào cản học phí.

Đại học Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM)

ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng vừa công bố dành khoảng 15 tỉ đồng hỗ trợ cho sinh viên, học viên sau đại học của trường (xét theo năm học 2021 - 2022). 

Cụ thể, tất cả tân sinh viên sẽ được tặng sách giáo khoa gửi về tận nhà theo đường bưu điện. Trường sẽ tặng một số lượng máy laptop đã sử dụng và máy tính bảng mới cho các sinh viên khó khăn theo đăng ký, số lượng sẽ được xem xét phân bổ theo khoa.

Ngoài ra, trường hỗ trợ học bổng đặc biệt dành cho sinh viên khó khăn do dịch Covid-19 theo 4 mức 100%, 75%, 50% và 25% học phí. Tặng toàn bộ tân sinh viên data sim hoặc thẻ cào 50.000 đồng/tháng (3 tháng) để hỗ trợ học tập trực tuyến. 

Đối với sinh viên từ năm 2 trở lên, trường giữ nguyên học phí không tăng theo lộ trình tăng của năm 2021. 

Đối với sinh viên chương trình chất lượng cao, trường hỗ trợ cho toàn thể sinh viên với tổng số tiền khoảng 7,5 tỉ đồng. Đối với học viên, nghiên cứu sinh, hỗ trợ 10% học phí cho học viên mới, số học viên cũ không tăng học phí theo lộ trình đã được phê duyệt cho năm 2021.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Lãnh đạo Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã quyết định hỗ trợ một phần kinh phí bằng việc giảm trực tiếp 5% học phí học kỳ I, năm học 2021 – 2022 cho sinh viên khoá cũ.

Ngoài ra, nhà trường quyết định giảm 5% học phí cho những sinh viên nhập học khóa mới tuyển sinh năm 2021.

Được biết, trong năm học 2021-2022, nhà trường sẽ chi gói hỗ trợ số tiền hơn 30,6 tỉ đồng cho các quỹ học bổng, hỗ trợ sinh viên và khoảng hơn 10 tỉ đồng hỗ trợ giảm học phí cho sinh viên.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Nhà trường giữ mức thu học phí năm học 2021-2022, không thay đổi so với năm học 2020-2021 và giảm thêm 3% học phí đối với tất cả các bậc, hệ đào tạo.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng dành 36 tỉ đồng để cấp học bổng khuyến khích tài năng cho tân sinh viên trong năm 2021.

Đại học Gia Định

Năm học 2021-2022, Đại học Gia định thông báo không tăng học phí trong suốt quá trình đào tạo đối với sinh viên và tân sinh viên hệ chính quy. Đồng thời, trường cũng giảm 5% học phí học kỳ 1 cho các sinh viên tuân thủ đúng các quy định và chính sách học phí của nhà trường.

Đại học Công nghiệp TPHCM

Nhằm khuyến khích sinh viên có thành tích học tập tốt và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhà trường quyết định lập quỹ học bổng và hỗ trợ học phí cho sinh viên toàn trường (gồm sinh viên khóa cũ và sinh viên khóa mới nhập học năm học 2021 - 2022) với tổng số tiền là 60 tỉ đồng.

Theo đó, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 có thể làm đơn xin miễn giảm học phí để được nhà trường xem xét, hỗ trợ miễn giảm học phí theo quy định.

Đồng thời, tân sinh viên nhập học hoàn cảnh thật sự khó khăn có thể làm đơn để nhà trường xem xét, tùy mức độ và có thể được miễn học phí trong suốt quá trình học tập.

Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia TP.HCM) 

Trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết năm học 2021-2022: Không tăng học phí  và hỗ trợ sinh viên từ 130 ngàn đồng đến 900 ngàn đồng/ sinh viên tuỳ theo chương trình đào tạo. Việc chuyển tiền hỗ trợ sẽ được thực hiện trong tháng 9.2021.

Đại học Sài Gòn

Năm học 2021-2022, Đại học Sài Gòn cam kết không tăng học phí và dời lịch đóng học phí học kỳ 1 từ tháng 9 sang giữa tháng 11 năm 2021. 

Bên cạnh đó, nhà trường cũng hỗ trợ các sinh viên gặp khó khăn khi giãn cách xã hội ở các tỉnh thành thực hiện chỉ thị 15, 16, 16+. Dự kiến, Đại học Sài Gòn sẽ xem xét cho các sinh viên đăng ký xét miễn giảm học phí với mức giảm tối đa là 100%.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

Tin liên quan

BÌNH LUẬN