Học Đường

Nhà nằm ở vùng sâu, học sinh lớp 6 lên núi dựng lán dò sóng 3G học online

Theo Hùng Tuấn
Chia sẻ

Saostar - Để có sóng điện thoại, 2 nam sinh lớp 6 đành rủ nhau lên núi dò tìm sóng 3G để cùng học online.

Sáng 16/9, cô trò huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) bắt đầu quay trở lại dạy và học theo hình thực trực tuyến sau một thời gian phải tạm dừng để phòng chống dịch Covid-19. 

Không muốn bỏ lỡ những buổi học đầu tiên, Xồng A Dần và Xồng A Thành (cùng học lớp 6A1, Trường DTNT THCS Quế Phong) lên một ngọn núi cách nhà chừng vài km dò tìm sóng 3G để vào học online cùng các bạn. 

Khi tín hiệu sóng khá tốt, Dần được bố chặt nứa dựng tạm cho một túp lều che mưa để cùng bạn ngồi học bài.

Dần và Thành cùng nhau học online trong túp lều tạm bợ trên núi

Nhà Dần cách trường hơn 20km, ở bản Mường Lống (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong), không có sóng điện thoại nên cậu được giáo viên cho học theo hình thức giao bài tập về nhà.

Cô Nguyễn Thị Ngân - Phó hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú (DTNT) THCS Quế Phong - cho biết: “Trường đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung nên chưa thể tập trung học sinh. Việc dạy học online gặp khá nhiều hạn chế do hiện còn gần 100 học sinh đang thiếu máy tính, điện thoại và công cụ kết nối internet”.

Việc học online khiến nhiều học sinh vùng cao gặp nhiều khó khăn

Để học sinh không bỏ lỡ việc học, Trường DTNT THCS Quế Phong phải vận động học sinh ở các bản xa ra nhà người thân hoặc bạn ở các bản trung tâm có internet học theo nhóm; những trường hợp còn lại sẽ được giáo viên đến nhà giao bài để học.

“Khi thấy các em vào học, phụ huynh gửi ảnh các em ngồi học trong lán khiến tôi rất xúc động. Dù khó khăn, nhưng các em rất nỗ lực học tập” - cô Ngân nói. 

Theo cô Ngân, để hỗ trợ học sinh, trường cũng đã kêu gọi một số cá nhân, tổ chức hỗ trợ được 79 sim 3G để vào mạng, 6 chiếc điện thoại và 1 chiếc máy tính. Những thiết bị hỗ trợ này sẽ sớm được trao cho học sinh phục vụ việc học trong ít ngày tới.

Chia sẻ

Theo

Hùng Tuấn

BÌNH LUẬN