Học Đường

Con trai đỗ trường Y, người mẹ làm tạp vụ vay tiền công ty rồi nghẹn ngào khi nhận tin vui bất ngờ

Linh Chi
Chia sẻ

Sau tờ đơn viết tay trình lên công ty xin vay 14 triệu đồng cho con nhập học, chị Thy không khỏi vui mừng lẫn xúc động khi nhận tin bất ngờ từ ban lãnh đạo công ty.

Câu chuyện cảm động trong mùa tuyển sinh đại học năm nay của mẹ con một thủ khoa đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. 

Báo VietNamNet thông tin, nam sinh Lê Thanh Sang - học sinh trường THPT Mạc Đĩnh Chi (1uận 6, TP.HCM) đã đạt 28,75 điểm ở tổ hợp khối B (Toán, Hóa, Sinh) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. 

Năm lớp 12, Sang từng đoạt giải nhì môn Sinh học trong cuộc thi học giỏi thành phố. 

Sang chỉ đăng ký đúng 2 nguyện vọng là trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch và trường ĐH Y Dược Cần Thơ bởi mong muốn học y đã theo đuổi từ năm lớp 10. Với kết quả này, Sang có tổng điểm thi (không tính điểm ưu tiên) cao nhất trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và lựa chọn theo học tại đây. 

Tuy nhiên, mẹ của Sang là chị Lê Thị Anh Thy (ngụ phường 10, quận 6, TP.HCM) lại vừa mừng vừa lo bởi không biết làm thế nào để xoay xở cho con nhập học. 

Chị Thy kể, chị chỉ có Sang là cậu con trai duy nhất. Khi con mới hơn 1 tuổi thì chồng mất, chị ôm con về ở với cha mẹ. Cha mẹ làm ăn thua lỗ, bán nhà, ở nhà thuê rồi cha mẹ chị cũng qua đời...

3 năm nay chị xin làm tạp vụ cho một công ty địa ốc tại quận 6. Chị và con trai được công ty cho ở miễn phí trong một căn hộ chung cư do công ty xây dựng. Dù thu nhập không cao nhưng chị Thy vẫn cố gắng để trang trải cuộc sống cho hai mẹ con. 

Con trai đỗ trường Y, người mẹ làm tạp vụ vay tiền công ty rồi nghẹn ngào khi nhận tin vui bất ngờ Ảnh 1
Con trai chị Thy được lãnh đạo nơi mẹ làm việc hỗ trợ học phí. Ảnh: VietNamNet

"Trời thương tôi, mất nhiều thứ nhưng được đứa con. Sang kiệm lời, ít thổ lộ với mẹ nhưng nhìn những hành động của con là biết thương mẹ. Chẳng hạn như tôi thỉnh thoảng cho chút tiền vào ví con, để con muốn gì thì mua chứ con lớn rồi tôi không muốn can thiệp nhiều. Nhưng đến khi con mua đồ vẫn nói xin phép tôi", chị Thy xúc động chia sẻ. 

Năm lớp 12, Sang có hỏi mẹ nếu thi đậu thì tiền đâu đóng học, chị vẫn cố gắng động viên con: "Nghe con hỏi tôi rớt nước mắt, nhưng vẫn nói cứng rằng dù thế nào cũng sẽ xoay được cho con đi học".

Đến khi Sang chính thức có tên trong danh sách trúng tuyển của trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch và có thông báo đề nghị đóng học phí khi làm thủ tục nhập học thì chị thật sự lo lắng. 

Chị đã tính chờ thành phố hết giãn cách sẽ ra ngân hàng chính sách xã hội vay tiền cho con đóng học phí rồi trả dần. Sang cũng đã dự tính sau này sẽ đi làm gia sư để đỡ dần gánh nặng cho mẹ...

Sau một hồi đắn đo, chị Thy quyết định viết đơn trình lên công ty xin vay 14 triệu đồng để đóng học phí cho con, số tiền sẽ được trừ dần vào lương mỗi tháng 1 triệu đồng.

"Theo thông báo của trường thì đầu tuần tới nhập học phải đóng tiền luôn, cả học phí và một số khoản khác là gần 16 triệu đồng. Việc vay tiền công ty là điều trước tới giờ tôi chưa từng nghĩ đến vì tôi làm tạp vụ ở đây đã được quan tâm. Hơn nữa, thời điểm dịch bệnh như thế này tôi vẫn có công việc, không bị giảm lương, nên không muốn vì việc của mình lại thêm gánh nặng cho công ty.

Nhưng sau khi biết thời hạn nộp tiền gấp gáp quá, không biết vay mượn đâu nữa, tôi mới đánh liều", chị Thy chia sẻ. 

Nhận đơn, trưởng bộ phận nhân sự chuyển cho Tổng Giám đốc. Tổng Giám đốc duyệt, nhưng không ký ngay mà cầm lá đơn qua phòng Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Theo PLO, sau đó, chị nhận được thông báo từ bộ phận nhân sự: Chủ tịch Hội đồng quản trị không đồng ý cho vay tiền mà công ty… khen thưởng cháu 50 triệu đồng và trợ cấp mỗi tháng 3 triệu cho đến ngày cháu ra trường.

Chị Thy không khỏi vui mừng lẫn xúc động khi giấc mơ học ngành Y của con được tiếp tục, nhờ vào tấm lòng hảo tâm của lãnh đạo tập đoàn nơi chị đang làm việc. 

Chị Thy chia sẻ lời nhắn từ vị Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty nơi chị làm: "hãy tiếp tục nuôi dạy con thật tốt", và mẹ con chị sẽ làm hết sức để đáp lại những ân nghĩa này.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN