Học tập luôn là nền tảng để làm giàu và thành công trong tương lai, nếu không thực sự có kiến thức vững vàng thì thành công sau này chỉ có thể có được nhờ vào may mắn. Làm thế nào để học giỏi là một câu hỏi khó, bên cạnh đó, còn phải dựa vào năng lực và môi trường học tập của mỗi người.

Tuy nhiên, nếu việc học của bạn mãi không có sự tiến bộ, bạn nên xem lại những sai phạm sau đây:

Không có mục tiêu học tập rõ ràng:

Rất nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn “học để thi”, nhưng rõ ràng đó là một mục tiêu vô dụng. Thay vì thế hãy đề ra mục tiêu ” học để làm được điều này”. Nó chắc chắn có ích hơn.

Muốn thành công ở bất kì công việc nào cũng đòi hỏi bạn phải có mục tiêu và có kế hoạch thực hiện một cách rõ ràng.

Khi không có mục tiêu phía trước bạn sẽ không chuyên tập học hành và cũng không biết là trình độ của mình đạt đến đâu. Vậy nên, hãy tự kiểm soát việc học của mình.  Không nên nhồi nhét kiến thức vì nó có thể làm quá tải và bão hòa bộ não.”

Chọn sai phương pháp học tập:

Không nên chỉ chăm chú vào kiến thức lý thuyết, việc thực hành sẽ giúp bạn nhanh tiến bộ hơn. Không nên chỉ chăm chú vào kiến thức lý thuyết, việc thực hành sẽ giúp bạn nhanh tiến bộ hơn.

Internet là môi trường tốt để bạn tìm hiểu nhưng hãy biết cách chọn lựa thông tin, sẽ thật lãng phí nếu bạn học nhầm kiến thức không chính xác. Tham khảo thêm các trang web khác nhau về cùng một vấn đề để có cái nhìn đúng đắn hơn.

Chăm chỉ là cần thiết nhưng bạn cũng phải có một “phương pháp chăm chỉ” đúng cách. Không nên ngồi một chỗ đọc các tài liệu về chuyên ngành bạn đang nghiên cứu mà nên đem nó ra trao đổi với mọi người hoặc thực hành nó.

Ngoài ra, mỗi người sẽ có một phương pháp học phù hợp khác nhau, nếu bạn có trực quan tốt thì nên chọn phương pháp học tập qua hình ảnh hoặc trình chiếu. Nếu bạn thấy sau khi viết bạn sẽ dễ nhớ kiến thức hơn thì phương pháp nên chọn là ghi chú.

Phân bổ thời gian học tập không hợp lí:

Bạn có thể miệt mài ôn luyện vào đêm hôm trước để phục vụ kỳ thi sáng nay, tuy nhiên, những kiến thức dạng này dễ dàng bị bộ não loại bỏ ngay sau đó không quá một tuần.

Bên cạnh đó, làm “cú đêm” là một thói quen không hề tốt chút nào vì buổi tối bạn dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ, mệt mỏi khó tiếp thu bài. Xác định thời gian học tập hợp lý cũng là bước quan trọng để bạn đạt hiệu quả cao trong việc học tập.

Việc học buổi sáng hoặc sau khi ngủ trưa được cho là những lựa chọn tối ưu. Khoảng thời gian này đầu óc bạn sẽ tỉnh táo, hiệu suất học sẽ cao hơn đặc biệt là những môn “khó nhằn”.

Vừa học vừa lướt Facebook:

Việc sử dụng Facebook khi đang học tập sẽ khiến bạn xao nhãng với kiến thức. Việc sử dụng Facebook khi đang học tập sẽ khiến bạn xao nhãng với kiến thức.

Không ít các bạn học sinh - sinh viên thường xuyên mắc phải sai lầm này. Vừa học vừa lướt Facebook sẽ gây mất tập trung khi học bài và bạn thường sẽ bị “cuốn” vào những thông tin, những cái like trên facebook hơn là việc học hành.

Để giúp bạn tránh mất tập trung khi học bài, hãy bắt đầu với việc từ bỏ facebook hoặc ít nhất là hạn chế sử dụng nó. Có lẽ bạn không biết, khi bạn đang mất quá nhiều thời gian cho những cái “like” ảo thì bạn bè bạn đang học tập để tìm kiếm tương lai thật cho họ.

Dừng việc sử dụng các mạng xã hội trong khi học hành, chỉ như thế bạn mới có thể tập trung học hành và đạt kết quả cao trong học tập.

Không tự tin trong học học tập:

Những suy nghĩ tiêu cực vô tình trì hoãn việc học tập của bạn. Những suy nghĩ tiêu cực vô tình trì hoãn việc học tập của bạn.

“Chắc mình không thể học giỏi được”, “Mình ghét việc học hành”… tất cả những suy nghĩ tiêu cực này sẽ trì hoãn việc học của bạn. .

Ngược lại, tự tin sẽ giúp bộ não sáng suốt hơn và hiệu quả tốt hơn trong việc ghi nhớ. Luôn nhắc nhở bản thân mình rằng “mình có thể” hay “không gì là không thể”.

Bạn phải làm, phải đặt thử thách mới biết được mình yếu kém ở điểm nào để mà khắc phục, từ đó sẽ hoàn thiện hơn. Hãy biết tạo ra sự tiến bộ cho chính bản thân mình nhé.