Học đại học là cánh cửa mơ ước của rất nhiều người, bởi với họ đó là cơ hội ngắn nhất để đổi đời. Đặc biệt là ở các tỉnh lẻ hay vùng quê nghèo, khi cha mẹ ngày trước không đủ điều kiện ăn học thì mọi hy vọng, ước mơ đều dành hết cho con cái. Vì thế dù cuộc sống có khó khăn thế nào, phải ăn khoai, ăn sắn, phải vay mượn, thậm chí bán nhà cửa để cho con mình thoát khỏi cái khó, cái nghèo ai cũng bằng lòng.

Mỗi tháng cha mẹ lại chật vật lo tiền nhà, tiền ăn, tiền học phí gửi lên nhưng sâu thẳm trong suy nghĩ của họ đó là niềm hạnh phúc.

Chẳng thế mà cha mẹ luôn tự hào nhắc con mình thi được từng này điểm, học trường kia với xóm làng. Ai có bảo sao không cho con mình đi làm công ty gần nhà, dựng vợ, gả chồng thì họ cũng gạt phắt đi.

Video dưới đây như một lát cắt phản ánh rất chân thực hiện thực đó.

Nỗi nghèo khó của những gia đình cho con lên thành phố học đại học.

Đó là câu chuyện của hai vợ chồng nhà quê có cậu con trai lên phố học đại học. Họ ở nhà nuôi lợn, đang hý hửng vì nhìn những chú lợn ngày càng lớn lên, bán đi sẽ có tiền sắm giống mới, tiêu Tết.

Muốn biết cha mẹ ở nông thôn vất vả như thế nào khi cho con lên thành phố học Đại học hãy xem ngay clip này

Tuy nhiên niềm vui đã nhanh chóng vụt tắt khi nhà nhận được thư của cậu con trai đang học trên thành phố:

Bố mẹ kính mến,

Sau nhiều tháng nỗ lực, việc học của con đã bắt đầu đạt được kết quả. Bài làm vừa qua con được thầy giáo tuyên dương toàn khoa.

Nhưng học ngành này tốn kém lắm bố mẹ ạ. Một hộp bút vẽ mỹ thuật đắt gần bằng hai chỉ vàng. Con chỉ dám mua lẻ 2 chiếc. Toàn bộ thước kỹ thuật giá cũng gần 1 chỉ. Hiện nay con đang học thêm ngoại ngữ để sau này còn làm việc với người nước ngoài. Trường thì xa nơi con ở nên con phải mua chịu của anh bạn Hà Nội chiếc xe đạp Nhật giá 750.000 đồng thôi. Thầy mẹ thu xếp gửi tiền gấp cho con bằng thư chuyển tiền như những lần trước nếu không họ sẽ bán mất. Nhớ gửi ngay cho con”.

Muốn biết cha mẹ ở nông thôn vất vả như thế nào khi cho con lên thành phố học Đại học hãy xem ngay clip này

Nghe con trai học hành tiến bộ, 2 vợ chồng vui mừng khôn xiết nhưng khi thư nhắc đến tiền nong, sắc mặt 2 người bỗng tối sầm lại.

Người mẹ than thở:

- Nhà mình đào đâu ra tiền hả ông? Từ ngày nó vào trường đến giờ đã tốn gần triệu bạc rồi. Tiền quần tiền áo cho bằng người, tiền giấy, tiền bút, tiền ăn hàng ngày, giờ còn tiền xe nữa lấy đâu ra. Sau không bảo nó lấy chiếc xe đạp của ông?

- Bà nghĩ xem, con mình là sinh viên đại học lại đi xe này sao? Xe này chỉ để tôi lên huyện lấy nước gạo về nuôi lợn thôi. Hay là ta bán quách đôi lợn đi bà!

- Thế thì lấy tiền đâu sắm Tết, tiền đâu hỏi vợ cho nó?

- Việc học là trên hết, cả đời tôi khốn khổ vì thất học. Giờ con mình cần cái xe để đi học mà mình không lo được cho nó hay sao?

Muốn biết cha mẹ ở nông thôn vất vả như thế nào khi cho con lên thành phố học Đại học hãy xem ngay clip này

“Việc học là trên hết” và họ đâu còn nghĩ nhiều đến cái Tết này nữa mà chỉ còn lại nỗi lo chạy đủ tiền cho con.

Thế mới thấy, cha mẹ ở quê dù khó khăn, khốn khổ thế nào cũng luôn mong con cái học hành thành người, thành đạt. Nếu muốn cảm ơn cha mẹ cho những hy sinh của họ, hãy làm họ tự hào với thành tích và công việc, cuộc sống hạnh phúc của bạn nhé.