Cả nước có gần 40 trường ĐH công bố phương án tuyển sinh dự kiến cho năm 2019. Theo đó, so với những năm trước, các trường đã có sự điều chỉnh về phương án tuyển sinh. Ngoài ra các trường ĐH còn mở những ngành học lạ nhằm đáp ứng xu thế mới, tăng cơ hội lựa chọn cho học sinh.

Nhiều ngành học mới được mở ở các trường ĐH trong kỳ tuyển sinh năm 2019. Ảnh: Dân Trí Nhiều ngành học mới được mở ở các trường ĐH trong kỳ tuyển sinh năm 2019. Ảnh: Dân Trí

Ngành học chỉ dành cho học sinh giỏi

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM theo kế hoạch dự kiến sẽ mở bốn ngành học mới: Robot và trí tuệ nhân tạo, Quản lý hạ tầng kỹ thuật xây dựng, Vật liệu dệt may và Kinh doanh quốc tế.

Được biết, những ngành học mới được mở nhằm đáp ứng đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Do còn mới và đào tạo phức tạp nên chỉ tuyển 20 chỉ tiêu cho ngành Robot và trí tuệ nhân tạo, dành cho những học sinh giỏi, thi THPT Quốc gia ở khối A, A1 đạt 24 điểm trở lên và ưu tiên học sinh trường chuyên.

Theo đó, sinh viên theo học sẽ được miễn học phí hoàn toàn, ngành học được đào tạo bằng tiếng Anh do giáo viên Việt Nam và quốc tế giảng dạy. Ngoài ra, đây là ngành học xuyên ngành vì có sự phối hợp của ba khoa cơ khí, điện điện tử và công nghệ thông tin.

Trước đó, dư luận cũng từng xôn xao trước đề xuất học sinh giỏi 12 năm liền mới được ứng uyển vào ngành Y. Hiện tại, một số ngành học yêu cầu chỉ tuyển học sinh giỏi vẫn đang vấp phải nhiều tranh cãi trái chiều.

Trường ĐH Thương mại (Hà Nội) mở thêm hai ngành mới là Kiểm toán, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến mở ngành: Kinh doanh số, Quản trị điều hành thông minh, Đầu tư tài chính, Công nghệ tài chính,… Trong đó, ngành Kinh doanh số là khoa học liên ngành công nghệ thông tin – kinh doanh và phân tích dữ liệu.

Trường sẽ xét tuyển từ kết quả thi THPT Quốc gia, ưu tiên tuyển thẳng những học sinh tham gia vòng thi tuần của chương trình Đường lên đỉnh Olympia và học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế  IELTS 6.5 trở lên, TOEFL ITP 575 điểm trở lên, TOEFL iBT 90 trở lên.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng xây dựng kế hoạch mở ngành học mới ở lĩnh vực về Công nghệ Sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý,… Trước đó, trường đã mở ngành Khoa học thông tin địa không gian.

Sáu nhóm ngành nghề hot trong cách mạng công nghiệp 4.0

Nhóm 1: Công nghệ thông tin (phân tích dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, an ninh mạng,…) và Công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh tài chính và nhiều lĩnh vực khác.

Nhóm 2: Công nghệ tự động hóa (cơ điện tử, điện tử, điều khiển tự động, chế tạo ô tô, chế tạo vật liệu,…).

Nhóm 3: Các ngành kỹ thuật xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp, năng lượng, công nghệ in 3D.

Nhóm 4: Các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ chế biến, kỹ thuật y sinh (tích hợp kỹ thuật số – vật lý – sinh học),…

Nhóm 5: Nhóm ngành quản trị, dịch vụ quản trị tài chính-đầu tư, logistics, du lịch, dinh dưỡng,…

Nhóm 6: Nhóm ngành nghệ thuật, xã hội, nhân văn và sáng tạo (như kiến trúc, thiết kế, dịch thuật,…).

Ngoài ra, có tám ngành nghề mà lao động có kỹ năng tay nghề cao được 10 nước ASEAN thống nhất công nhận giá trị tương đương của chứng chỉ đào tạo của các nước thành viên: dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ điều dưỡng, kiến trúc, giám sát thi công, kế toán, bác sĩ, nha sĩ, du lịch.