Học Đường

Thêm bài tập trong sách giáo khoa lớp 1 khiến phụ huynh tranh cãi dữ dội

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Mặc dù chỉ mới bước vào những tuần lễ đầu tiên của năm học mới, thế nhưng những "hạt sạn" trong sách giáo khoa lớp 1 đã tạo nên nhiều làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ phía cư dân mạng.

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên cả nước triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Thay vì chỉ có một bộ sách như trước, chương trình mới cho phép các trường chọn lựa các bộ sách gồm: Chân trời sáng tạo, Cánh diều, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, Kết nối tri thức với cuộc sống.

Thế nhưng thay vì tạo nên những thay đổi, những làn gió mới cho học sinh cũng như giáo viên thì những quyển sách giáo khoa này lại tạo nên không ít tranh cãi bởi những lỗi khó mà có thể chấp nhận được. Mới đây, thêm một “hạt sạn” khác trong Vở bài tập Tự nhiên và Xã hội lớp 1 thuộc bộ sách Cánh diều đã tạo nên nhiều ý kiến trái chiều.

Cụ thể trong một hội nhóm chuyên bàn luận về những vấn đề học hành thì một phụ huynh có con đang học Tiểu học đã bày tỏ sự thất vọng của mình sau khi đọc qua yêu cầu đề bài. Cụ thể, bà mẹ này viết: “Cho con học mà phát điên. Chẳng hiểu sao mới đầu năm lớp 1 bài tập Tự nhiên và Xã hội đã yêu cầu các con viết các thành viên và công việc nhà của mỗi thành viên rồi!”.

Thêm bài tập trong sách giáo khoa lớp 1 khiến phụ huynh tranh cãi dữ dội Ảnh 1
Bài tập dành cho học sinh lớp 1 trong bộ sách giáo khoa Cánh diều đang gây tranh cãi dữ dội trên các diễn đàn mạng xã hội

Cũng dễ hiểu khi yêu cầu của đề bài đưa ra có lẽ là quá khó so với trình độ của một học sinh lớp 1 mới chập chững bước vào những tháng năm đèn sách. Nguyên văn đề bài này như sau: “Viết tên các thành viên trong gia đình em và công việc nhà của học vào bảng sau:…”.

Ngay sau khi được chia sẻ, bài đăng của vị phụ huynh này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ phía cộng đồng mạng. Đa số người dùng đều nhận xét rằng, việc cho bài tập như trên là điều không hay một chút nào, và nếu có làm được đi chăng nữa thì đó cũng chỉ là kiến thức của các bậc cha mẹ, phụ huynh “làm hộ” con cái của mình.

- “Không hiểu là nghĩ sao mà đưa bài tập như thế vào cho học sinh lớp 1 giải nữa”.

- “Thế này thì là giao bài tập cho học sinh hay là cho phụ huynh đây, cần phải xác định kỹ mục tiêu ai sẽ là đối tượng trực tiếp làm bài này”.

- “Vừa chập chững tập viết từng con chữ thì kêu viết một tràn dài như thế, chẳng phải như vậy là nhảy bước hay sao, học thế thì sao mà hiệu quả được cơ chứ?”.

- “Cái này thì đồng hành cùng con thôi! Mình sẽ thảo luận với con, rồi viết cùng con ra nháp, sau đó con chép chữ vào”. 

Hiện bài tập này vẫn đang là chủ đề tranh cãi từ phía cư dân mạng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

BÌNH LUẬN