Học Đường

Ra đề Vật lý theo bàn thắng của Quang Hải, Minh Thu lại bị dân tình chỉ ra thiếu sót quan trọng

Linh Chi
Chia sẻ

Đề Vật lý mà Minh Thu đưa ra liên quan cú sút của Quang Hải nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và tuyển Saudi Arabia tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 vẫn đang là tâm điểm của sự chú ý trên các trang mạng xã hội. 

Không để "trend" nguội nhanh, Minh Thu cũng nhanh chóng đưa ra bài Vật lý vui trên trang Facebook: "Một quả bóng có khối lượng 0,4 kg đang nằm trên mặt đất. Thời gian chân tác dụng vào bóng là 0,15s. Hãy tính tốc độ quả bóng khi Quang Hải sút vào gôn với lực 300N".

Ra đề Vật lý theo bàn thắng của Quang Hải, Minh Thu lại bị dân tình chỉ ra thiếu sót quan trọng Ảnh 1

Tuy nhiên, ngay sau đó thầy giáo P.T. (giáo viên ôn thi Vật lý nổi tiếng ở Hà Nội) chỉ ra chi tiết thiếu sót trong đề bài: "Cô phải sửa là tốc độ của quả bóng ngay khi rời chân Quang Hải vì từ chỗ Quang Hải đến gôn còn mấy chục mét, trong quá trình đó quả bóng sẽ bị giảm tốc lực vì lực cản không khí".

Ra đề Vật lý theo bàn thắng của Quang Hải, Minh Thu lại bị dân tình chỉ ra thiếu sót quan trọng Ảnh 2
Một cư dân mạng sau đó cũng để lại bình luận về điểm sai sót của Minh Thu. 

Dù vậy, dân tình cũng nhanh chóng đưa ra lời giải. Để giải bài tập này cần áp dụng kiến thức Định luật II Newton: Vector gia tốc của một vật luôn cùng hướng với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của vector gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn của vector lực và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật.

Ra đề Vật lý theo bàn thắng của Quang Hải, Minh Thu lại bị dân tình chỉ ra thiếu sót quan trọng Ảnh 3
Dân tình nhanh chóng đưa ra đáp án.

Đinh luật này được phát biểu dưới dạng: F = ma. (trong đó: F: lực tác dụng lên vật, m: khối lượng của vật, a: gia tốc của vật đó)

Một bạn đã viết ngay ra đáp án:

"Áp dụng định luật ta có: F = ma => a = F/m = 750 m/s²

=> Tốc độ của quả bóng là: V = Vo + at = 0 + 750*0,15 = 112,5 m/s".

Bên cạnh đó, dân tình cũng bình luận rôm rả về chủ đề này: không cần biết quả bóng được sút đi với lực bao nhiêu nhưng việc mở tỉ số với cú sút siêu phẩm đã đủ để khiến chàng cầu thủ ghi dấu xuất sắc trong lòng người hâm mộ rồi. 

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN