Học Đường

Minh Thu livestream dạy học Vật lý: 'Danh xưng cô giáo có lẽ không phù hợp, mình xin rút lại'

Phương Linh
Chia sẻ

Mới đây, tối ngày 9/8, Minh Thu đã chia sẻ một tâm thư dài, giải thích nhiều điều về những lùm xùm gần đây; đồng thời, Minh Thu cho biết cô sẽ rút lại danh xưng "cô giáo vì có lẽ không phù hợp".

Cô giáo Minh Thu là cái tên được nhắc đến khá nhiều những ngày qua. Nổi lên trong lần livestream dạy học môn Vật lý, cô giáo trẻ được yêu mến bởi gương mặt xinh đẹp, sự hoạt bát cùng khả năng ăn nói khéo léo...

Tuy nhiên, càng ngày, cô giáo Minh Thu càng gây mất thiện cảm bởi loạt "phốt" như: Bị "tố" nợ 12 môn khi học đại học, chưa tốt nghiệp đại học, thường xuyên trợn mắt khi nói chuyện, nói tục tĩu khi chơi game cùng học sinh, phản ứng thiếu tinh tế trước yêu cầu khiếm nhã của dân mạng... 

Thậm chí, nhiều cư dân mạng còn gay gắt yêu cầu Minh Thu "gỡ cái mác giáo viên xuống" hay trên MXH đã xuất hiện cả group "anti" cô giáo Minh Thu.

Minh Thu livestream dạy học Vật lý: 'Danh xưng cô giáo có lẽ không phù hợp, mình xin rút lại' Ảnh 1

Trước loạt lùm xùm không mấy hay ho nói trên, động thái đầu tiên của Minh Thu là đổi tên Fanpage của mình từ "Cô giáo Minh Thu" thành "Ms Minh Thu". Đồng thời, thông tin trên fanpage của Minh Thu đã bị âm thầm đổi thành "diễn giả truyền cảm hứng" thay vì "trang web giáo dục" trước đây.

Mới đây, tối ngày 9/8, Minh Thu đã chia sẻ một tâm thư dài, giải thích nhiều điều về những lùm xùm gần đây.

"Đây có lẽ là lần duy nhất mình lên tiếng về vấn đề này để mọi người hiểu mình hơn, mình xin phép sau này sẽ không nhắc lại chuyện này để chỉ tập trung vào công việc. Mình muốn chia sẻ với tư cách cá nhân vì vấn đề này đang gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống riêng của mình. Và hơn nữa mình biết rất rõ mình cũng chưa là gì cả, chỉ đang cố gắng làm tốt công việc mà thôi. Mình muốn đây là sự giãi bày, chia sẻ, chứ đang không hề biện minh hay đổ lỗi cho bất kì ai", Minh Thu mở đầu bức tâm thư. 

Minh Thu livestream dạy học Vật lý: 'Danh xưng cô giáo có lẽ không phù hợp, mình xin rút lại' Ảnh 2

Về việc mình trợn mắt, quát mắng học sinh: "Mình nhận mình có trợn mắt. Tuy nhiên lúc đó mình không đang trợn mắt trong sân si, tức giận hay quát mắng học sinh gì cả, mà chỉ là đang trêu đùa, vui vẻ với các bạn ý. Vì sao? Vì ngay từ ban đầu, mình xác định nền tảng tiktok là nền tảng để vui, giải trí như một tiktoker bình thường chứ không hề có ý định chia sẻ kiến thức như trên facebook. 

Clip trợn mắt là ở trong trường hợp mình react lại câu ask của người khác, và lúc đó mình chỉ đang cố tạo ra nội dung. Những người phê bình hoàn toàn có thể phê bình mình là sao mà mình sáng tạo nội dung dở thế, lố thế và vô duyên thế chứ không nhất thiết phải suy ra rằng mình là một cô giáo xấu tính, cục súc như những bài viết gần đây. 

Còn về hai chữ “quát mắng” học sinh thì nó cũng được lấy ra từ clip mà mình “trợn mắt” đó. Mình thấy mọi người dùng từ “quát mắng” ở trong trường hợp này là quá nặng nề. Khi làm video đó, mình chỉ đơn giản nghĩ đó là “hài hước” và “ngầu”, nhưng thật không may, nó lại không hề hài hước và ngầu như mình tưởng, làm người xem cảm thấy phản cảm và trái ngược với hình ảnh hiền lành của một “cô giáo” mà học sinh vẫn nghĩ về mình. Mình xin lỗi về hành động này nhé. Mình hứa sẽ thay đổi và ngày càng ý thức hơn về hành vi của mình trên mạng".

Minh Thu livestream dạy học Vật lý: 'Danh xưng cô giáo có lẽ không phù hợp, mình xin rút lại' Ảnh 3

Về phần kiến thức, cụ thể là quy tắc bàn tay trái và quy tắc nắm tay phải, Minh Thu giải thích: " Trong những buổi livestream dạy học mình không hề nhắc gì về phần kiến thức này cả. Mà là do một hôm có một bạn comment vào bài post của mình “Cô ơi, cô phát biểu quy tắc nắm bàn tay phải giúp em đi ạ. Năm nay 22 tuổi đầu rồi nhưng chưa biết cầm tay người yêu”. Sau đó page của mình comment lại cái comment đó một bức ảnh nhưng tấm hình đó lại bị nhầm sang quy tắc khác. 

Người comment đó thì không phải là mình mà là một bạn CTV trực page cho mình. Bạn CTV thấy comment của anh bạn kia khá là hài hước nên muốn comment lại một cái gì đó để tương tác lại thôi, chứ không có mục đích giáo dục gì ở cái bình luận đó cả. Mình xin được nhận lỗi trong việc mình quản lí và điều hành page không tốt dẫn đến sự hiểu lầm của mọi người là mình không nắm chắc kiến thức căn bản này. 

Mình đã làm rất nhiều livestream và mình không thể chắc chắn là các livestream của mình không có lỗi ở mặt hình ảnh, biểu cảm, lời nói nhưng mình chắc chắn là mình không đến nỗi không nắm được “kiến thức cơ bản Vật Lí” và giảng sai cho các bạn học sinh. Mình tin và mình biết là có rất nhiều bạn học sinh sau khi xem livestream của mình thì có được kết quả và thành tích tốt trong việc học Vật Lí".

Minh Thu livestream dạy học Vật lý: 'Danh xưng cô giáo có lẽ không phù hợp, mình xin rút lại' Ảnh 4

Về ý kiến Minh Thu không dạy trên facebook mà chỉ lên livestream để nói chuyện chém gió: "Điều này hoàn toàn không đúng với những gì mình đã làm trong hơn 1 tháng qua. Ở thời điểm ban đầu, do chưa đủ kinh nghiệm nên mình thường xen kẽ giữa việc chia sẻ kiến thức và nói chuyện với học sinh, và sau khi được góp ý về vấn đề này thì mình đã thay đổi và phân chia thời gian để có thể hợp lí hơn như sau. 

Trong một bài livestream thời điểm hiện tại khoảng 1 tiếng rưỡi của mình, mình dành 15 phút đầu để ổn định lớp, kiểm tra kết nối và đường truyền tín hiệu xem có vấn đề gì không để kịp thời khắc phục, đảm bảo tốt nhất cho phần dạy học không bị gián đoạn; 60 phút tiếp theo là mình nghiêm túc, tập trung chia sẻ kiến thức và giải bài cho các bạn; rồi sau đó mình ở lại giao lưu với các bạn môt lúc rồi chào các bạn đi ngủ. 

Và hiện tại đó mới chỉ là cái khung livestream bây giờ, mình vẫn đang đau đáu việc tìm ra một cái khung thích hợp cho mình và cho những người học, làm sao để cân bằng giữa việc chia sẻ kiến thức với việc nói chuyện tâm sự, lắng nghe những học sinh.

Nếu các bạn quan tâm, các bạn có thể xem lại các livestream của mình, như mình nói ở trên thì mình luôn tuân thủ trong khoảng 60 phút tập trung truyền đạt kiến thức. Mình cũng hiểu được cho suy nghĩ là mình không dạy gì của một số bạn bởi vì có thể họ vào xem livestream khi đang ở đầu live hoặc cuối live và chỉ thấy mình cười nói vui vẻ thôi. 

Điều này mình cũng dễ hiểu bởi vì những lúc mình livestream thì thời điểm đầu và cuối livestream rất nhiều lượt view nhưng cứ đến lúc mình bắt đầu vào việc chia sẻ kiến thức Vật lí thì lượt view giảm đáng kể, lúc này có lẽ chỉ có các bạn học sinh đang xem thôi!".

Về vấn đề chơi game cùng học sinh: "Ngoài là một người yêu Vật Lí và chia sẻ kiến thức Vật Lí, mình còn là một người chơi game. Bây giờ thì việc có nên chơi game hay không, học sinh có nên chơi game hay không có lẽ vẫn đang còn tồn tại rất nhiều luồng suy nghĩ và tranh cãi trái chiều nên mình cũng sẽ không bày tỏ quan điểm cổ suý hay là bài xích việc chơi game. 

Mình chỉ đơn giản là người chơi game và muốn được chơi game với mọi người cũng như chia sẻ những giây phút thư giãn của mình thôi. Chứ mình không hề nghĩ, tính trước hay biết chắc được rằng việc chơi game của mình có vô tình cổ xuý các bạn học sinh chơi game hay không. 

Mình sẽ cố gắng có trách nhiệm hơn với vấn đề này trong tương lai để không làm ảnh hưởng đến việc học của các bạn học sinh và hình ảnh chia sẻ kiến thức của mình".

Về vấn đề nói bậy trên livestream: "Mình đã sai rồi và mình muốn xin lỗi tất cả mọi người. Việc nói bậy ở trên mạng không chỉ sai với hình ảnh một người đang chia sẻ kiến thức mà là với bất cứ ai. Thế nên, mình sẽ cố gắng không lặp lại việc này gây ảnh hưởng xấu đến các bạn học sinh theo dõi mình".

Minh Thu cho biết, sau tất cả những gì đã xảy ra trong 1 tháng qua, Minh Thu thật lòng cảm ơn những ai đang yêu thương và ủng hộ cô, đồng thời cô mong những người ủng hộ tiếp tục ủng hộ, còn với những người không ưa cô thì thật sự trong lòng cô không hề ghét họ và mong có thể kết nối với nhau để có cơ hội hiểu nhau hơn. 

Bên dưới bức tâm thư được Minh Thu chia sẻ, dường như đã chiếm được thiện cảm của nhiều người. Đa số ý kiến đều cho rằng, Minh Thu thực sự tiếp thu những lời góp ý của dư luận, đồng thời, dũng cảm nhận sai và sửa lỗi, điều này thực sự đáng ngợi khen. 

Mong rằng trong thời gian tới, Minh Thu sẽ tiếp tục truyền đạt những kiến thức hay ho tới các bạn học sinh; đồng thời, không mắc những lỗi sai đã phạm phải để dần lấy lại vị trí "cô giáo xinh đẹp, tài năng" ngày nào!

"Danh xưng cô giáo có lẽ đang không phù hợp với mình thì mình xin được rút lại. Mình chỉ xin bây giờ được livestream, làm nội dung truyền tải kiến thức với tư cách như 1 creator, một nhà sáng tạo nội dung.

Tuy nhiên ở thời điểm này, mình xin vẫn giữ cách xưng hô cô-em vì các bạn học sinh xem mình đã quen với điều đó, và cách xưng hô đó sẽ giúp các bạn cảm thấy gần gũi hơn khi nghe mình chia sẻ", Minh Thu từ chối danh xưng "cô giáo" sau loạt lùm xùm của bản thân.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN