Được biết, chỉ một thời gian ngắn sau khi hệ thống cống ven khu vực hồ đá làng Đại học hoàn thành, rất nhiều miệng cống đã “không cánh mà bay”. Hầu hết hệ thống miệng cống ở đây được lắp ráp bởi các mảng bê - tông tương đối mỏng manh, khi phải chịu một lực khá mạnh từ các xe ô tô, xe bán tải của người đi đường sẽ dẫn tới hư hỏng, vỡ vụn. Được biết, chỉ một thời gian ngắn sau khi hệ thống cống ven khu vực hồ đá làng Đại học hoàn thành, rất nhiều miệng cống đã “không cánh mà bay”. Hầu hết hệ thống miệng cống ở đây được lắp ráp bởi các mảng bê - tông tương đối mỏng manh, khi phải chịu một lực khá mạnh từ các xe ô tô, xe bán tải của người đi đường sẽ dẫn tới hư hỏng, vỡ vụn.
Nhiều khu vực, có tới 3 - 4 đoạn cống liên tiếp nhau bị mất nắp, hư hỏng gây mất mỹ quan. Các khu vực còn lại dù không bị mất nắp nhưng cũng rất dễ gây nguy hiểm cho người đi đường vì hệ thống nắp không chắc chắn, dễ gãy vụn. Nhiều khu vực, có tới 3 - 4 đoạn cống liên tiếp nhau bị mất nắp, hư hỏng gây mất mỹ quan. Các khu vực còn lại dù không bị mất nắp nhưng cũng rất dễ gây nguy hiểm cho người đi đường vì hệ thống nắp không chắc chắn, dễ gãy vụn.
Tại đây, hệ thống cống nằm dọc theo vỉa hè dành cho người đi bộ nên được các bạn sinh viên thường xuyên sử dụng để làm lối đi. Ở một vài miệng cống đã bị mất, cây cỏ mọc lên bao phủ xung quanh rất khó để người đi đường thấy và dễ dàng sập “bẫy”. Mối nguy hại hơn bao giờ hết khi hệ thống đèn điện quanh khu vực này cũng thường xuyên bị chập chờn, mọi hoạt động di chuyển chỉ dựa vào những ánh đèn xe mập mờ.  Mặc nhiên, vào mỗi buổi tối, rất nhiều bạn sinh viên vẫn vô tư đi trên thành cống vì nghĩ rằng sạch sẽ nhưng không hề hay biết rằng chúng có thể bị sập gãy bất cứ lúc nào. Tại đây, hệ thống cống nằm dọc theo vỉa hè dành cho người đi bộ nên được các bạn sinh viên thường xuyên sử dụng để làm lối đi. Ở một vài miệng cống đã bị mất, cây cỏ mọc lên bao phủ xung quanh rất khó để người đi đường thấy và dễ dàng sập “bẫy”. Mối nguy hại hơn bao giờ hết khi hệ thống đèn điện quanh khu vực này cũng thường xuyên bị chập chờn, mọi hoạt động di chuyển chỉ dựa vào những ánh đèn xe mập mờ.  Mặc nhiên, vào mỗi buổi tối, rất nhiều bạn sinh viên vẫn vô tư đi trên thành cống vì nghĩ rằng sạch sẽ nhưng không hề hay biết rằng chúng có thể bị sập gãy bất cứ lúc nào.
Nhiều bạn sinh viên vẫn thường xuyên đi trên bề mặt cống mà không để ý tới mức độ nguy hiểm Nhiều bạn sinh viên vẫn thường xuyên đi trên bề mặt cống mà không để ý tới mức độ nguy hiểm

Đặc biệt, vào mùa mưa bão, đường xá ngập lụt, các miệng cống này có thể trở thành những “bẫy tử thần” không thể ngờ cho các bạn sinh viên và trẻ em.

Trên thực tế, đã có rất nhiều nạn nhân phải thiệt mạng bởi những hố “tử thần” tưởng chừng không đáng bận tâm này. Trường hợp đầy thương tâm của một nữ sinh khi chỉ vừa mới nhận bằng tốt nghiệp đã bị sập cống, nước cuốn trôi đi mãi mãi.

Ngày 8/7/2013, Đinh Thị Phương Thảo (22 tuổi, quê Bình Định), sinh viên năm cuối trường Đại học Kinh tế Luật cùng bạn trở về phòng trọ ở Ký túc xá đại học Quốc gia TP HCM. Khi đi đến khu vực gần Suối Nhum, cả hai bị rơi vào miệng cống nước xoáy. Chị Thu (bạn cùng đi với chị Thảo) may mắn bám vào được cành cây và được cứu kịp thời, nhưng tiếc thay, chị Thảo phải mãi mãi ra đi cùng bao tiếc thương của gia đình, bạn bè.

Cách đây không lâu, cũng chỉ vì những cái cống không nắp đậy tưởng chừng vô hại đã khiến một bé trai phải kết thúc cuộc sống khi chỉ mới 8 tuổi. Chiều ngày 16/10/2016, mưa lớn khiến khu vực đường số 4 (gần trung tâm hành chính TX Dĩ An) bị ngập gần 1m. Em Hoàng Xuân Hiếu cùng 3 em nhỏ khác đang chơi ở thì thấy có một phụ nữ đi xe máy bị nước cuốn gần miếng hố ga, các bé liền chạy tới giúp  đẩy xe thì không may bị nước hút mạnh. Ba bé may mắn được cứu kịp thời, riêng Hiếu bị cuốn vào ống cống và mất tích. Cho tới khoảng 6h sáng 18/10/2016, một người chăn bò đã nhìn thấy thi thể em Hiếu ở sau ký túc xá khu B làng ĐH Quốc Gia TP.HCM (phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), nơi cách hiện trường hơn 2km.

Một số miệng cống được người dân dùng cây cắm lên để làm dấu đoạn đường nguy hiểmm. Một số miệng cống được người dân dùng cây cắm lên để làm dấu đoạn đường nguy hiểmm.
Dù chỉ kéo dài khoảng 2km nhưng có tới hàng chục đoạn cống bị mất nắp nhưng vẫn không được sửa chữa Dù chỉ kéo dài khoảng 2km nhưng có tới hàng chục đoạn cống bị mất nắp nhưng vẫn không được sửa chữa