Cụ thể, lớp học này có tên là “Lớp học cuộc sống”  nằm trong một phần chương trình giảng dạy của các trường học tại đất nước Nhật Bản. Nội dung của chương trình học xoay quanh việc học sinh sẽ tự tay giết mổ và ăn thịt con vật do chính tay mình nuôi dưỡng. Tuy vấp phải sự phản đối của nhiều người, thế nhưng một số ý kiến lại cho rằng đây là cách dạy hoàn hảo giúp các em trân trọng giá trị thực của cuộc sống, từ đó tự rút ra cho mình những cảm nhận để sử dụng nguồn thực phẩm một cách hợp lý hơn.

“Lớp học sự sống” nằm trong một phần chương trình dạy ở một số trường tại đất nước Nhật Bản “Lớp học sự sống” nằm trong một phần chương trình dạy ở một số trường tại đất nước Nhật Bản

Mới đây, một video gây tranh cãi đã được chia sẻ trên nhiều phương tiện truyền thông tại Nhật Bản. Nội dung đoạn clip ghi lại cảnh nhiều em học sinh tại trường tiểu học Kakezuka ở Shibuya, Tokyo khóc lóc khi chúng phải vật lộn với việc ăn cá. Không phải vì các em không thích ăn cá, mà những con cá này là do chính các em nuôi lớn, chúng bị giết và làm thịt ngay trước mắt. Đây là một phần nằm trong chương trình giảng dạy của “Lớp học cuộc sống”.

Khi tham gia, các em học sinh được đội mũ, đeo khẩu trang y tế và yêu cầu phải tự tay giết mổ. Theo phóng sự của Đài truyền hình TBS Nhật Bản, rất nhiều em trong số đó không thể chịu đựng được vật nuôi của mình biến thành thức ăn trước mắt, vì vậy các em đã nhắm mắt và bịt tai lại.

Việc này đã khiến nhiều em học sinh khóc ngất Việc này đã khiến nhiều em học sinh khóc ngất

“Thật khủng khiếp và buồn bã. Em cảm thấy buồn khi thấy con vật bị giết trước mặt nhưng cũng vui vì từ giờ sẽ biết trân trọng đồ ăn hơn”, một học sinh chia sẻ.

Điều khiến người xem cảm thấy phẫn nộ là nhà trường đã bắt buộc tất cả học sinh phải ăn cá. Hầu hết các em đều chấp nhận, số ít dù không thích nhưng vẫn phải cố chịu đựng. Quyết định này dẫn tới một số cảnh đau lòng, những đứa trẻ vừa khóc vừa phải ăn cá theo mệnh lệnh của nhà trường.

Sau khi được chia sẻ rộng rãi, lớp học này đã nhận về không ít làn sóng phẫn nộ từ phía dư luận cũng như truyền thông. Thế nhưng đa số những nhà giáo dục tại Nhật Bản lại cho rằng đây là cách tốt nhất để các em biết trân trọng những gì đang có.

Sau đó các em thậm chí còn phải ăn những con vật do tự tay mình nuôi dưỡng Sau đó các em thậm chí còn phải ăn những con vật do tự tay mình nuôi dưỡng

Nippon Foundation, tổ chức quản lý chương trình dạy này tại 7 trường tiểu học trên toàn quốc đã chống lại những lời chỉ trích. Họ cho rằng vấn đề môi trường đang rất cấp thiết, vấn đề nóng lên toàn cầu, đánh bắt hải sản quá mức là rất quan trọng. Việc để trẻ tham gia vào một cuộc thảo luận nghiêm túc về giá trị của loài cá như một loại thực phẩm là điều cần thiết.

“Khi môi trường biển trở nên tồi tệ hơn do sự nóng lên toàn cầu và đánh bắt quá mức, những nỗ lực đang được thực hiện để tìm hiểu và suy nghĩ về các vấn đề môi trường thông qua 'cuộc sống' của loài cá được nuôi bởi trẻ em”, một phát biểu của Nippon Foundation về vụ gây tranh cãi gần đây.

Chương trình dạy này hiện vẫn đang nhận về rất nhiều ý kiến trái chiều từ người dân Nhật Bản cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Số ít thậm chí còn cho rằng, việc bắt các em phải tự tay làm thịt một con vật mà mình trân quý có thể sẽ mang đến những hệ lụy không hay về sau.

Thế suy nghĩ của bạn về lớp học “đặc biệt” này là như thế nào?