Trong các mối quan hệ, việc ứng xử trước những chuyện liên quan đến tiền bạc luôn được xem là vấn đề khá nhạy cảm và cần có cách hành xử khéo léo để tránh mất lòng nhau. Đối với tình yêu, chuyện tiền bạc càng phức tạp hơn bởi lâu nay vấn đề tình phí vẫn gây nhiều tranh cãi trái chiều, quan điểm nào đúng hay sai đến nay vẫn chưa có một kết luận thực sự chắc chắn.

Trong khi nhiều người vẫn còn tranh cãi qua lại về vấn đề đi ăn, đi chơi ai trả tiền thì mới đây, cư dân mạng lại được dịp xôn xao bỏi một chủ đề khá mới: đi chơi với bạn gái, đếm từng đồng tiền lẻ ra trả.

Cụ thể là trên diễn đàn NEU Confession mới đây, một bạn nữ đã khiến nhiều cư dân mạng dậy sóng trước câu chuyện 3 lần khi bạn trả trả tiền đều tính và đếm từng nghìn tiền lẻ. Cho rằng chàng trai sân si, cô gái quyết định không tiếp chuyện nữa. Thậm chí, từ câu chuyện này, cô gái còn rút ra kết luận “hùng hồn” rằng: “Đàn ông muốn tán gái thì trước hết phải bỏ thói sân, si 1-2 đồng lẻ”.

Câu chuyện gây xôn xao trên NEU Confession. Câu chuyện gây xôn xao trên NEU Confession.

Nguyên văn câu chuyện như sau:

Em năm nhất, có một anh năm bốn bên tán em, nói sơ qua thì ngoại hình anh cũng ổn, cũng cao, không béo không gầy, về học thức thì anh này năm cuối nhưng vừa làm vừa học, cũng tự kiếm được tiền để chi trả cho việc ăn học của anh ở trên này.

Anh ấy mới làm quen em một tháng trước và hôm chủ nhật vừa rồi là lần đầu tiên 2 đứa đi chơi với nhau. Đầu tiên là 2 đứa đi ăn cơm, em sẽ bỏ qua đoạn ăn cơm mà đến đoạn thanh toán luôn.

Lúc thanh toán hết 178 nghìn đồng, em thấy anh ấy đưa 180 nghìn đồng xong em nghĩ là thôi 2 nghìn lấy làm gì vì bạn nhân viên kêu không có tiền lẻ, chờ tí bạn ấy đi lấy tiền lẻ trả cho. Vậy mà anh ấy đứng đấy, chờ trả 2 nghìn bằng được xong còn bảo “bạn nhanh giúp mình nhé, mình đi có việc bây giờ”.

Cả 3 lần thanh toán, chàng trai đều kiên nhẫn chờ lấy lại tiền thừa chỉ 1-2K khiến cô gái cảm thấy khó chịu. Cả 3 lần thanh toán, chàng trai đều kiên nhẫn chờ lấy lại tiền thừa chỉ 1-2K khiến cô gái cảm thấy khó chịu.

Ôi dào, bận thế thì thôi cho người ta 2 nghìn rồi đi cho xong. Sau khi lấy xong 2 nghìn còn thừa, 2 đứa lại đi uống trà sữa. Uống trà sữa thì có mình em mua uống thôi, hết 49 nghìn đồng.

Anh ấy đưa 50 nghìn, bạn nhân viên kêu không có tiền lẻ trả lại, em thì nghĩ là thôi chuẩn bị lên rạp chiếu phim rồi, phim sắp chiếu rồi còn chưa mua vé, đi cho nhanh, vậy mà anh ấy còn hỏi “bạn có 5 nghìn không, mình có 4 nghìn nữa này”.

Rút tiền trong ví 2 tờ 2 nghìn đưa thêm, người ta đành trả lại anh 5 nghìn xong lại còn trách là “các bạn bán lẻ như này thì nên chuẩn bị tiền lẻ để trả khách chứ”.

Đã muộn thì chớ, phi thẳng đến rạp chiếu phim, mua vé xong mua bỏng, hình như lại thừa 2 nghìn tiếp, hình như người ta vội làm nên quên trả. Em mới bảo thôi anh vào luôn rạp xem cho nhanh. Vậy mà anh ấy vẫn cố với ra “bạn ơi mình còn thừa 2 nghìn nữa”.

Đi chơi cả buổi nhưng chỉ vì chờ lấy lại tiền thừa, anh chàng bị nữ sinh “cạch mặt” không thèm nói chuyện cùng. Đi chơi cả buổi nhưng chỉ vì chờ lấy lại tiền thừa, anh chàng bị nữ sinh “cạch mặt” không thèm nói chuyện cùng.

Bạn nhân viên mới xin lỗi xong gửi lại anh ấy 2 nghìn. Người ta có câu “quá tam ba bận”, 3 lần trong 1 ngày thấy khó chịu vì một việc ấy làm em đi xem cũng mất cả vui. Đến lúc đưa em về tới phòng em nói thẳng luôn là:

“Anh bỏ cái tính sân si mấy đồng tiền lẻ đi, người ta làm được mấy đâu cho người ta 1,2 nghìn thì đáng là gì mà anh cứ sân si. Thời gian đòi 1,2 nghìn đó anh đi làm nhiều việc khác có phải hay hơn không”.

Xong anh ấy bảo: “Người ta có công ăn việc làm, có người trả lương cho người ta rồi, anh lấy mấy đồng lẻ ấy sau này cho người vô gia cư với ăn xin. Cũng là cho nhưng cho như vậy có phải hay hơn không?”.

Em không thèm nói chuyện với anh ấy nữa, cứ thích lý sự cùn, có khi anh ấy đòi 1,2 nghìn như vậy nên mới có tính để dành tiền ăn học được hay sao ấy.

Có ai thấy khó chịu như em không, dân kinh tế mà không biết làm kinh tế gì cả. Thời gian ấy đầu tư làm việc khác, bỏ qua mấy đồng tiền lẻ ấy có phải em với anh ấy vui hơn rồi không. Giờ em không tiếp chuyện anh ấy nữa”.

Cứ ngỡ được dân mạng bênh vực, ủng hộ nhưng ai ngờ, chỉ sau thời gian ngắn đăng đàn kể lại mọi sự, cô nàng đã nhận đủ gạch đá để xây hẳn biệt thự. Đa số ý kiến đều cho rằng 1-2 nghìn lẻ cũng là tiền, có thể tiêu được nên chẳng vì lý do gì mà lãng phí. Ngược lại với suy nghĩ của cô gái cho rằng bạn trai sân si 1-2K thì mọi người lại rất ủng hộ thái độ trân trọng đồng tiền cũng như suy nghĩ tích cực: “sẽ dùng tiền lẻ cho người vô gia cư” của chàng trai.

Theo nhiều người, trong lần đầu hẹn hò, cô gái cũng nên biết ý thanh toán cùng chàng trai chứ không nên để anh ta trả hết mọi khoản rồi lại quay ra săm soi, trách móc. Theo nhiều người, trong lần đầu hẹn hò, cô gái cũng nên biết ý thanh toán cùng chàng trai chứ không nên để anh ta trả hết mọi khoản rồi lại quay ra săm soi, trách móc.

Chỉ mấy đồng lẻ thôi nhưng đối với những người vô gia cư thì nó quý giá lắm. Bạn vốn dĩ đã không biết coi trọng đồng tiền mà đi chơi với người ta, người ta đã trả hết rồi còn này nọ. Mình không thích con giá như bạn, rất là vô duyên”, bạn Vũ Thanh nói.

Oh, hẳn là “dân kinh tế mà không kinh tế gì cả”. Nói em nghe nè, rõ em là con nhà lính mà tính thì nhà quan. Còn sinh viên, chưa kiếm được tiền mà cứ làm như giàu có lắm. Với lại chính vì học kinh tế nên mới biết trân quý từng đồng đó em à, 5 xu đổi lấy 1 đồng chứ đừng bảo học kinh tế thì tính tình lãng mạn như nghệ sĩ, sẵn sàng ném ra đường cục tiền không tiếc nhé”, bạn Hoài Anh chia sẻ.

Nhiều ý kiến cũng chỉ trích cô gái khi ngay lần hẹn đầu đã bắt bạn trai đưa đi đủ mọi nơi, mọi chỗ nhưng không hề thanh toán một khoản nào, ngay cả tiền trà sữa chỉ phục vụ mình cô gái.

Nếu đã cho là anh ta sân, si, tính từng đồng thì bạn cũng nên biết ý mà trả tiền bớt cho anh ta đi, đằng này đi chơi để người ta trả hết từ A đến Z, ngay cả tiền trà sữa chỉ có mình bạn uống. Đã thế xong về nhà còn kêu ca. Phải nói là bạn không xứng với người ta nhé chứ đừng tưởng mình cành cao, hay ho mà chê bai người khác“, một ý kiến khác bày tỏ.

Hiện tại, câu chuyện trên dù không rõ thực hư ra sao nhưng vẫn nhận được sự quan tâm của nhiều người và được chia sẻ nhanh chóng mặt.