Không cử cán bộ, giảng viên các trường đại học ở Đà Nẵng tham gia công tác coi thi tốt nghiệp THPT

Phương LinhĐăng lúc

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng, thành phố này đang phải thực hiện giãn cách xã hội, do đó, Bộ GD&ĐT tính đến phương án khác để phù hợp với tình hình mới.

Theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cán bộ giảng viên của các trường đại học ở Đà Nẵng được cử tham gia các đoàn kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, cán bộ, giảng viên của các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng được được cử tham gia các đoàn kiểm tra công tác coi thi dự kiến tại 6 tỉnh thành: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum. 

Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng, quyết định điều động này không còn hiệu lực.

Đà Nẵng đang gấp rút chuẩn bị sẵn sàng điều kiện cơ sở vật chất để phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020. Ảnh minh họa

Theo đó, tại Quảng Nam đã điều động người của 3 trường, trong đó có Trường ĐH Thể dục thể thao Đà Nẵng tham gia. Nay sẽ rút Trường ĐH Thể dục thể thao Đà Nẵng và đề nghị ĐH Huế cử thêm 50 người của các trường thành viên và khoa trực thuộc tham gia kỳ thi tại địa phương này.

Quảng Ngãi đã cử 98 cán bộ, giảng viên của ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng và Trường ĐH Đông Á tham gia. Hiện sẽ phải rút người của các cơ sở đào tạo này, thay vào đó, yêu cầu Trường ĐH Tài chính kế toán, Trường ĐH Phạm Văn Đồng (đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi) cử đủ số người tương ứng tham gia.

Tại Gia Lai, theo phương án trước cử người của ĐH Tây Nguyên và Trường ĐH Kỹ thuật y dược Đà Nẵng nhưng bây giờ sẽ rút Trường ĐH Kỹ thuật y dược Đà Nẵng và yêu cầu ĐH Tây Nguyên cử thêm người bổ sung.

Riêng ở Phú Yên và Kon Tum, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Bộ Quốc phòng đề nghị hỗ trợ cử người của các trường quân đội tham gia kiểm tra coi thi tại hai tỉnh này, thay thế số cán bộ đến từ các trường tại Đà Nẵng.

Cụ thể, tại Phú Yên sẽ rút người của Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, bổ sung người của Trường sĩ quan Thông tin liên lạc và Trường sĩ quan Phòng không không quân.

Tại Kon Tum sẽ rút người của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng, thay bằng người của Học viện Hải quân, Trường sĩ quan Phòng không không quân.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho việc thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ 8/8, bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng, cho biết khi xuất hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV 2, địa phương này đã ra thông báo chỉ đạo các đơn vị, trường học cho học sinh nghỉ học đến khi có thông báo mới.

Đặc biệt là công tác chuẩn bị sẵn sàng điều kiện cơ sở vật chất để phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 được hết sức quan tâm.

Theo bà Thuận, để chuẩn bị công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, Sở yêu cầu trưởng các điểm thi có trách nhiệm bố trí mỗi điểm thi ít nhất 2 phòng dự phòng, sắp xếp bàn ghế đảm bảo giãn cách khoảng cách cho thí sinh.

“Các điểm thi sẽ chuẩn bị đầy đủ phương án dự phòng như: Nước rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt thí sinh, khẩu trang, kê bàn ghế cách xa nhau. Từ nay đến khi kỳ thi diễn ra, các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên có trách nhiệm theo dõi, báo cáo sức khỏe học sinh tham gia kỳ thi năm nay. Nếu phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở, lập tức báo cáo để Hội đồng thi có phương án xử lý”, bà Thuận cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Đà Nẵng, quy chế thi tốt nghiệp THPT chưa quy định rõ trường hợp thí sinh mắc COVID-19 thì sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào, cán bộ coi thi cũng như thanh tra thi ra sao nhưng nếu xuất hiện tình huống cụ thể như vậy Sở sẽ xin ý kiến của Bộ GD&ĐT trên cơ sở đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh khi tham dự kỳ thi này.

BÀI VIẾT

Phương Linh

TIN TÀI TRỢ