Trong chương trình Toàn cảnh 24H của VTV vào sáng ngày 9/4 vừa qua, phóng sự “Cử nhân thất nghiệp - Những con số báo động” đã đưa ra những thông tin khiến nhiều người không khỏi choáng váng. Cụ thể, con số về mức lương của các cử nhân mới ra trường khiến mọi người phải suy nghĩ và tự hỏi, trong bối cảnh này, sĩ tử nên “Chọn trường hay chọn nghề” trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay.

Xưa đại học là con đường ngắn nhất bước vào đời, nay lương cử nhân còn thấp hơn cả nhân viên sửa xe máy, ôtô

Theo đó, chiều 15/3, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đến Quý 4 2017, cả nước có khoảng 215.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp, một con số đáng báo động.

Bên cạnh đó, nhóm có trình độ sơ cấp nghề thất nghiệp chỉ bằng 15% con số đại học trở lên. Con số này cho thấy khả năng tìm kiếm việc làm cao hơn của nhóm có trình độ sơ cấp nghề. Trong khi đó, theo thống kê của mạng việc làm Jobstreet Việt Nam, 90% đối tượng mới tốt nghiệp đại học không bằng lòng với công việc đang làm, 55% trong số này cho biết, lý do là vì công việc không mang lại hướng đi sự nghiệp rõ ràng.

Rất nhiều cử nhân khi ra trường không tự tin vào công việc, không tự tin vào khả năng của mình dẫn đến việc nhanh chóng đi tìm một công việc khác. Rất nhiều cử nhân khi ra trường không tự tin vào công việc, không tự tin vào khả năng của mình dẫn đến việc nhanh chóng đi tìm một công việc khác.

Xưa đại học là con đường ngắn nhất bước vào đời, nay lương cử nhân còn thấp hơn cả nhân viên sửa xe máy, ôtô

Đánh gái về thực trạng nhiều phụ huynh, học sinh chưa thoát ra khỏi suy nghĩ vào bằng được đại học, nhất là trường danh giá, thạc sĩ Trần Phương - Hiệu trưởng trường Trung cấp Việt Giao cho biết: “Ngày xưa quan niệm rằng tấm bằng đại học là cơ hội ngắn nhất để bước vào đời, có thể tìm kiếm một công việc ổn định, lương cao. Nhưng ngày nay câu chuyện đã khác. Tôi thấy nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường lương còn thấp hơn cả nhân viên sửa xe máy, ôtô ở các cửa hàng”.

Thạc sĩ Trần Phương - Hiệu trưởng trường Trung cấp Việt Giao. Thạc sĩ Trần Phương - Hiệu trưởng trường Trung cấp Việt Giao.

Theo thầy Phương, các học sinh chưa được hướng nghiệp và phân luồng đúng nên mới dẫn đến thực trạng trên.

Anh Đỗ Thanh Xuân - GĐ Kinh doanh Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam TP HCM đã từng từ bỏ kết quả đại học để đi học nghề. Thành công ngày hôm nay của anh xuất phát từ quyết định táo bạo bỏ ngành sư phạm rẽ sang học nghề.

Anh Đỗ Thanh Xuân - GĐ Kinh doanh Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam TP.HCM. Anh Đỗ Thanh Xuân - GĐ Kinh doanh Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam TP.HCM.

Hiện đã có nhiều bạn trẻ bắt đầu cởi mở tư duy, chủ động nghiên cứu đầu ra trước khi chọn con đường học vấn. Với họ, chuyện có việc làm nên theo đúng đam mê, thu nhập tốt quan trọng hơn so với việc bằng mọi giá theo đuổi tấm bằng đẹp.

Vào thời điểm này, hàng triệu học sinh đang trong giai đoạn đăng ký thi THPT Quốc gia năm 2018. Chọn trường rồi mới chọn nghề hay xác định nghề trước khi chọn trường, đâu mới là lối đi hợp lý? Có con em học đại học, đặc biệt là ở các ngôi trường danh giá, được xã hội trọng vọng là niềm tự hào của mỗi gia đình. Đó cũng chính là lý do vì sao vào mỗi kỳ tuyển sinh đại học, học sinh thì căng thẳng, phụ huynh lại “đứng ngồi không yên”, đặt vào đó niềm hy vọng về tương lai.

Suy nghĩ của hàng chục năm về trước đến nay có lẽ vẫn ăn sâu vào tâm trí nhiều người và không biết đến khi nào mới thay đổi?