Liên quan đến vụ việc nữ sinh Ngô Thị Lài (SN 2004), trú tại thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) chạy đến điểm thi quỳ gối, bật khóc nức nở vì không biết lịch thi lại môn Ngữ Văn vào chiều 5/6, ngày 12/6, trả lời VTC News, ông Đinh Qúy Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, Sở vẫn chưa đưa ra hướng xử lý đối với trường hợp của thí sinh Ngô Thị Lài (SN 2004, ngụ thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch).

“Chúng tôi đang chờ kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, khi đó Sở mới đưa ra hướng giải quyết trường hợp của thí sinh Lài. Quan điểm của Sở là tạo điều kiện thuận lợi nhất để em Lài được theo học”, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình trả lời trên báo này.

Thí sinh Ngô Thị Lài – người bỏ lỡ lịch thi lại môn Văn ở Quảng Bình. Ảnh: Người lao động. Thí sinh Ngô Thị Lài – người bỏ lỡ lịch thi lại môn Văn ở Quảng Bình. Ảnh: Người lao động.

Được biết, nữ sinh Lài sinh ra  trong gia đình có 3 anh chị em, mẹ Lài mất cách đây hơn 4 năm vì bị ung thư, chị gái đầu đã đi lấy chồng, người anh kế đã bỏ học đi làm thuê ở TP HCM. Lài hiện đang sống theo người bố có chứng bệnh về thần kinh. Ngoài việc học, Lài thường xuyên phải đi làm thuê để trang trải phần nào cuộc sống.

Như thông tin đã đưa, lý do nữ sinh Lài không tham gia buổi thi lại môn Văn trong kì thi tuyển sinh lên lớp 10 vừa qua tại Quảng Bình, bởi trong buổi thi môn Toán trước đó, nữ sinh này hoàn thành xong phần thi trước 2/3 thời gian và xin nộp bài sớm rồi về nhà. Tuy nhiên, đến cuối buổi thi Toán, các giám thị mới thông báo là ngày mai (5/6) thi lại môn Ngữ văn nên nữ sinh này không biết.

Bên cạnh đó, nhà của Lài khá hoàn cảnh, không có ti vi, không có điện thoại để dùng nên em không biết được thông tin về kỳ thi. Đến chiều tối ngày 5/6, nghe bạn hỏi sao không đi thi, Lài mới giật mình hoảng hốt.

Gia cảnh khó khăn của thí sinh Ngô Thị Lài. Ảnh: Người đưa tin. Gia cảnh khó khăn của thí sinh Ngô Thị Lài. Ảnh: Người đưa tin.

Liên quan đến vụ việc này, ông Đinh Qúy Nhân, Giám đốc GD-ĐT tỉnh Quảng Bình đã trực tiếp nối máy để gặp Lài để xin lỗi và thăm hỏi tình hình của nữ sinh. Ông Nhân cũng hứa sẽ tạo điều kiện để Lài được xét và trúng tuyển vào Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm ở thị xã Ba Đồn, gần với nhà Lài.

Tuy nhiên, Lài chỉ có nguyện vọng trúng tuyển vào học Trường THPT Lương Thế Vinh nên em đã cố gắng học và thi tốt trong kỳ tuyển sinh lớp 10 lần này.

Theo tìm hiểu của Người lao động, ở địa bàn huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn có 5 Trường THPT, trong đó có 2 trường không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển. Nếu Sở GD-ĐT Quảng Bình không “tạo điều kiện” thì hiển nhiên em Ngô Thị Lài vẫn tham gia xét và trúng tuyển vào Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm là điều bình thường.

Cùng trao đổi với báo này, cô Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, sau khi có danh sách những em trúng tuyển về trường, nếu có trường hợp thí sinh được “đặc cách” và được Sở gửi danh sách về trường thì nhà trường sẽ tiếp nhận.