Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đưa ra xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho hàng loạt thí sinh trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hà Giang. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Theo TTXVN thông tin, vụ án gian lận thi cử này có 5 bị cáo. Trong đó, 2 bị cáo Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương (nguyên Trưởng và Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) bị xét xử về tội danh “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 356, Bộ luật hình sự 2015.

Bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) bị xét xử về tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” theo điều 358, Bộ luật hình sự 2015.

Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 14/10/2019. Ảnh: báo Người đưa tin.  Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 14/10/2019. Ảnh: báo Người đưa tin. 

Bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang)

Bị cáo Lê Thị Dung (nguyên Phó đội trưởng Đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) bị xét xử về tội danh “lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” theo điều 366, Bộ luật hình sự 2015.

5 bị cáo có mặt tại phiên tòa. Ảnh: báo GĐ&TĐ 5 bị cáo có mặt tại phiên tòa. Ảnh: báo GĐ&TĐ

Theo báo Người đưa tin, bị cáo Chính mời 3 luật sư bào chữa cho mình trong phiên tòa sơ thẩm. 4 bị cáo còn lại không mời luật sư mà tự mình bào chữa trong vụ án này.

Quá trình đưa vụ án ra xét xử, Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Vương Thị Thu Hà công bố có 55/177 người làm chứng có mặt; có 60 người có đơn xin xét xử vắng mặt; 62 người vắng mặt không lý do, trong đó có 12 người làm chứng được Tòa án chuyển thư đến và được báo lại là không có người nhận.

Qua xem xét số liệu, về việc vắng mặt của những người làm chứng, VKS cho rằng việc này sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều bị cáo nên phía cơ quan giữ quyền công tố đề nghị hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 14/10/2019.