Thế là 12 năm đèn sách của các thí sinh đã chính thức kết thúc sau gần 3 ngày tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Thời gian này là lúc để các bạn học sinh “bung lụa” sau những ngày tháng làm bạn với hàng tá những chồng sách vở.

Tuy nhiên các thí sinh cũng cần phải đặc biệt lưu ý một số điều trong “quãng thời gian chờ” này, bởi vì cuộc chiến “khốc liệt” để bước chân vào những ngôi trường đại học danh tiếng chỉ mới vừa được “khởi động”. Dưới đây là 5 điều mà các sĩ tử không thể bỏ qua nếu muốn “giành lợi thế lớn” trong cuộc đua đường trường này!

Một quãng thời gian nghỉ ngơi

Những áp lực từ kỳ thi THPT Quốc gia là một trong những “nỗi sợ khủng khiếp” nhất đối với các sĩ tử, và việc hoàn tất kỳ thi này giúp cho những áp lực đó phần nào được cởi bỏ. Thế nên, hãy tự thưởng cho mình một quãng thời gian nghỉ ngơi để có thể lấy lại được thăng bằng trong cuộc sống hằng ngày.

Tự thưởng cho bản thân một chuyến du lịch sẽ giúp các sĩ tử thoải mái hơn sau quãng thời gian học tập, thi cử Tự thưởng cho bản thân một chuyến du lịch sẽ giúp các sĩ tử thoải mái hơn sau quãng thời gian học tập, thi cử

Những chuyến phượt cùng bạn bè, người thân là một gợi ý không hề tồi, những điểm đến như Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long,… sẽ là những điểm đến không thể bỏ qua. Ít ngày để du lịch, cùng nhau thưởng thức những món ăn đặc sản vùng miền, cùng chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống hay thả mình trong dòng nước xanh mát sẽ giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều, qua đó chuẩn bị tinh thần cho những cuộc đấu trí “căng não” sắp tới.

Ước lượng được số điểm

Việc ước lượng được điểm số của các bài thi là điều hết sức quan trọng, điều này sẽ giúp bạn có thêm những định hướng rõ ràng hơn về ngôi trường, nguyện vọng mà mình sẽ chọn. Mặt khác, việc này cũng giúp bạn giữ thế chủ động hơn trong việc quyết định có nên yêu cầu chấm phúc khảo những bài thi hay không.

Việc ước lượng tổng số điểm thi cũng giúp cho bạn có thể điều chỉnh những nguyện vọng sau cho thích hợp, tránh rơi vào trường hợp trúng tuyển vào ngành học mà bản thân không yêu thích. Đối với các bạn chỉ có nhu cầu xét điểm để tốt nghiệp THPT thì việc ước lượng điểm số này cũng sẽ giúp cho các bạn có thể tính được số điểm tốt nghiệp của mình thông qua công thức tính của Bộ GD-ĐT.

Học thêm ngoại ngữ

Việc có thêm được một ít “vốn” về ngoại ngữ sẽ giúp ít cho bạn rất nhiều trong tương lai. Thế nhưng thay vì tập trung vào các quyển sách để ôn luyện thì những bộ phim nước ngoài, chương trình giải trí, những bài hát nước ngoài,… sẽ là một trong những nguồn cung cấp kiến thức hữu ích.

Những kiến thức về ngoại ngữ chưa bao giờ là thừa đối với các bạn trẻ hiện nay, ngay cả khi bạn đã là sinh viên của một trường đại học thì những kiến thức này cũng sẽ bổ trợ cho bạn rất nhiều trong quá trình học tập cũng như nghiên cứu tài liệu. Ngoài ra, một số công việc thông thường hiện nay cũng đặt ra những yêu cầu không nhỏ về ngoại ngữ đối với các ứng viên của mình. Ngoài tiếng Anh, bạn cũng có thể tự học thêm một số ngôn ngữ thông dụng hiện nay như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Trung Quốc,…

Một ít “vốn” về ngoại ngữ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai Một ít “vốn” về ngoại ngữ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai

Sẵn sàng tâm lý với mọi trường hợp

Thi cử đôi khi cũng là một cuộc chơi, và tất nhiên cuộc chơi nào cũng luôn có kẻ thắng, người thua. Thế nên bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý cho mọi trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Cánh cửa đại học chưa bao giờ đóng sập lại hoàn toàn, và đôi khi chọn một trường đại học nào đó mà mình chưa yêu thích, chọn một thành phố hoàn toàn xa lạ với dự tính của bản thân cũng là một trong những trải nghiệm thú vị đấy chứ!

Việc thay đổi định hướng tương lai, xác định lại mục tiêu cũng có thể là một trong những phương án tương đối tốt đối với các thí sinh không đỗ vào các ngôi trường đại học như mong muốn. Tuy vậy, các thí sinh cũng cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết như chương trình đào tạo, mức học phí, điều kiện sinh hoạt,… nếu không muốn “dang dở” quá trình học tập.

Học kỹ năng mềm và tự bắt đầu mọi thứ

Thành thạo kỹ năng mềm có thể giúp cho chúng ta rất nhiều về các vấn đề sau này. Những kiến thức về lý thuyết chưa hẳn đã hơn được những kỹ năng trong quá trình làm việc, chính vì thế bạn đừng nên quá tự ti về xuất phát điểm của bản thân.

Một số kỹ năng mềm có thể sẽ là bệ phóng vững chắc giúp bạn gặt hái được những thành công Một số kỹ năng mềm có thể sẽ là bệ phóng vững chắc giúp bạn gặt hái được những thành công

Việc tham gia một số khóa học về kỹ năng mềm sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập hơn với bất cứ môi trường nào, những sự bỡ ngỡ, rụt rè khi đó sẽ không còn là rào cản quá lớn. Và những khóa học bổ ích này đôi khi sẽ trở thành bệ phóng vững chắc giúp bạn chinh phục những thành công trong cuộc sống.