Dịch COVID- 19 lan rộng và xuất hiện nhiều ca nhiễm mới, hàng loạt trường Đại học cho sinh viên tạm ngưng học tập trung

Phương LinhĐăng lúc

Trước tình trạng dịch COVID- 19 diễn biến phức tạp, nhiều trường Đại học quyết định cho sinh viên tạm ngưng học tập trung, chuyển sang học trực tuyến.

Trước tình trạng dịch COVID- 19 diễn biến phức tạp, nhiều trường cho sinh viên tạm ngưng học tập trung, chuyển sang học trực tuyến. Ảnh: VNE

 

Đại học Thương Mại

ĐH Thương mại Hà Nội được xem là "nổ phát súng đầu tiên", chính thức quyết định cho sinh viên quay trở lại học tập theo hình thức online kể từ ngày 3/8 tới đây trước việc trên cả nước liên tiếp phát hiện những ca lây nhiễm mới trong cộng đồng và có nguy cơ lây lan cao.

Cụ thể, tuần sinh hoạt/học tập chính trị đầu năm học 2020-2021 (bắt đầu từ 3/8) sẽ được triển khai theo hình thức trực tuyến. Để thực hiện, ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu phòng công tác sinh viên điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Đối với cán bộ, giảng viên nếu thuộc diện phải cách ly theo quy định sẽ giảng trực tuyến tại nhà; nếu không thuộc diện cách ly sẽ giảng dạy tại trường theo thời khóa biểu.

Đồng thời trong thời điểm này, sinh viên, học viên của trường phải thường xuyên truy cập website, trang dangky.tmu.edu.vn và fanpage của trường ĐH Thương mại để theo dõi được các kế hoạch học tập tiếp theo của trường (nếu có). Trong thời gian sinh hoạt/học tập trực tuyến, ký túc xá của nhà trường cũng sẽ không tiếp nhận sinh viên nội trú.

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách khoa, Hà Nội đã có thông báo mới nhất gửi đến các khoa, viện đào tạo. Theo đó nhà trường đồng ý cho các khoa, viện đào tạo tổ chức học tập một số học phần giảng dạy bằng hình thức trực tuyến, nếu đáp ứng các các yêu cầu sau:

- Giảng viên có đề nghị trường đơn vị (khoa/viện) đồng ý cho giảng dạy online

- Đã lấy ý kiến của toàn bộ sinh viên trong lớp học phần, đảm bảo toàn bộ sinh viên đồng ý học tập theo hình thức online.

Việc đăng ký giảng dạy bằng hình thức online cho lớp học phần được thực hiện tương tự như học kỳ 2 năm 2019, bao gồm: Khởi tạo lớp học phần trên MS-Teams, tạo code và link của lớp, thay đổi trạng thái học tập của lớp (từ offline sang online) trên hệ thống Quản lý đào tạo với code và link đã khởi tạo, thông báo cho sinh viên của lớp biết để tham gia học tập theo thời khóa biểu của học kỳ.

Đại học Buôn Ma Thuột

 Bắt đầu từ chiều ngày 31/7/2020 tất cả các lớp dược liên thông được nghỉ học và sẽ đi học lại khi có thông báo mới. 

Lịch thi đối với các lớp dược liên thông tạm dừng đến khi có thông báo mới.

Lịch học các học phần trong học kỳ phụ 2019-2020 sẽ tạm hoãn, lịch học mới sẽ thông báo sau. 

Các lớp dược chính quy vẫn thực hiện theo lịch cũ (lịch học và lịch thi) cho đến khi có thông báo mới.

Đại học Duy Tân

Mới đây, ĐH Duy Tân có thông báo tới học viên, sinh viên toàn trường về việc học trực tuyến từ 17h ngày 27/7 đến hết ngày 9/8.

Đồng thời, trường dừng toàn bộ lịch thi tất cả các môn học, lịch học giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng trong thời gian trên. 

Cũng trong thời gian này, các khoa và người học không tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong và ngoài trường.

Đại học Đông Á (Đà Nẵng)

Nhà trường đã thông báo cho sinh viên nghỉ học tập trung tại trường trong 14 ngày để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 từ ngày 26/7 đến ngày 9/8. Theo đó, sinh viên nghỉ học tập trung tại trường và tiếp tục học trực tuyến trên web theo hướng dẫn học tập của giảng viên.

Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng 

Đại học này đã phát thông báo cho toàn thể sinh viên hoãn thi học kỳ II (năm học 2019-2020) về thời gian hoãn thi từ ngày 25/7 đến hết ngày 9/8.

Thời gian không lên lớp, sinh viên được yêu cầu nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Thời gian này, sinh viên không tụ tập nơi đông người, giữ vệ sinh, hạn chế tiếp xúc cá nhân, giữ khoảng cách an toàn (ít nhất 1,5 m) khi tiếp xúc, thực hiện ghi nhật ký tiếp xúc trong 14 ngày gần nhất.

Nhà trường cũng đặc biệt lưu ý, sinh viên không tự ý rời Đà Nẵng về quê. 

Trong khi đó, nhiều trường đại học vẫn đang tiếp tục yêu cầu sinh viên, giảng viên, nghiên cứu sinh không đến trường, phải tự cách ly tại nhà nếu đến Đà Nẵng từ ngày 17/7.

Đại học Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội

Do dịch Covid-19, nhà trường tạm dừng tiếp nhận hồ sơ xét tuyển bằng hình thức học bạ đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2019 trở về trước.

Đại học Dược Hà Nội

Nhà trường đề nghị các giảng viên, học viên, sinh viên dừng các hoạt động thu thập dữ liệu dể làm nghiên cứu khoa học phục vụ khóa luận tốt nghiệp, luận án, luận văn sau đại học tại bệnh viện từ ngày 30/7 đến khi có thông báo mới.

Đại học Quốc gia Hà Nội

ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục duy trì áp dụng hình thức học online một cách linh hoạt trong triển khai các nhiệm vụ dạy - học, đăng ký môn học, tổ chức nhập học... Xây dựng kế hoạch giảng dạy trực tuyến (online) cho năm học 2020-2021.

Đại học Kinh tế TP.HCM

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM vừa phát đi thông báo cho sinh viên nghỉ học 1 tuần (từ 3 đến 9/8) đối với tất cả các bậc, hệ đào tạo của trường. Đây là trường đầu tiên ở TP.HCM cho sinh viên nghỉ chống dịch.

Theo thông báo nêu, sau thời gian nghỉ học, người học và giảng viên thực hiện việc giảng dạy và học tập theo đúng thời khóa biểu như đã thông báo. Các buổi học trong thời gian nghỉ, giảng viên giảng bù bằng hình thức online hay tập trung phải có sự đồng thuận giữa giảng viên và người học.

Riêng về vấn đề thi kết thúc học phần, trường hợp người học từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 18/7 phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. Trong thời gian này, người học có lịch thi kết thúc học phần được làm đơn vắng thi có phép theo hướng dẫn của trường.

Bên cạnh đó, nhà trường yêu cầu tất cả người học khi vào các khu vực cơ sở của trường, trong phòng học và phòng thi đều phải mang khẩu trang đến khi có thông báo mới.

BÀI VIẾT

Phương Linh

TIN TÀI TRỢ