Ngày 16/10, trao đổi với báo Dân Trí, đại diện trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế cho biết vừa có thông báo về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn với 21 giảng viên, cán bộ trường.

Theo đó có 21 cán bộ, giảng viên trường bị chấm dứt hợp đồng trong thời gian tới từ ngày 1/11/2019 cho đến ngày 30/6/2020. Đa số trong số này là các cán bộ phòng ban như Phòng Tổ chức hành chính, Phòng Đào tạo - Công tác sinh viên, Phòng Cơ sở vật chất, Phòng Khoa học công nghệ - Hợp tác quốc tế… và 2 Khoa Hội họa, Khoa Mỹ thuật ứng dụng.

Trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế Trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế

Đặc biệt nhiều giảng viên, cán bộ đã cống hiến tuổi đời, tuổi nghề rất lâu đến hàng chục năm tại trường này cũng bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Sự việc khiến nhiều giảng viên, cán bộ lao động tại đây bức xúc vì thời gian cống hiện tại đây đã lâu, đã bỏ nhiều thời gian cũng như tiền bạc để đi học nâng cao bằng cấp, mong muốn làm việc lâu dài.

Theo VOV thông tin, trường này đưa ra lý do chấm dứt hợp đồng là việc tuyển sinh giảm sút theo từng năm, ngân sách không đủ để chi trả lương và các chế độ khác.

Trao đổi với báo này, Tiến sĩ Đỗ Xuân Phú, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế cho biết, mỗi năm nhà trường được cấp 6,5 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước, cộng thêm hơn 2 tỉ đồng từ nguồn thu của sinh viên. Trong khi đó, khoản chi cho tiền lương và bảo hiểm của đội ngũ cán bộ biên chế và hợp đồng đã gần bằng số tiền này. Vì vậy, việc tiếp tục trả lương cho nhân viên hợp đồng như hiện nay là điều bất khả thi.

“Việc tinh giản biên chế và cắt giảm hợp đồng vì nhà trường không có kinh tế. Chúng tôi đã họp với người lao động để lấy ý kiến và sự thỏa thuận với nhau và qua các cuộc họp của nhà trường và qua hội đồng nhà trường, cuối cùng đến kết luận là chúng tôi phải cắt giảm hợp đồng lao động”- Tiến sĩ Đỗ Xuân Phú bày tỏ.