Lao động đăng tải thông tin từ ông Hồ Tiến Thiệu (Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia Lạng Sơn) cho biết, hội đồng thi tỉnh này đã hoàn thành việc công bố điểm, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho thí sinh có bài thi phải chấm thẩm định lại và in giấy chứng nhận tạm thời tốt nghiệp cho các thí sinh.

Theo đó, các thí sinh này nằm trong danh sách có bài chấm thẩm định lại từ ngày 25/7, để các em kịp điều chỉnh nguyện vọng. Còn các em không nằm trong danh sách chấm thẩm định đã được giải quyết xong từ trước đó.

Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT). Ảnh: Hoàng An. Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT). Ảnh: Hoàng An.

Liên quan đến việc Bộ GDĐT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong tổ chấm thi môn Ngữ văn do sau khi chấm thẩm định có 8 bài thi bị giảm điểm, ông Thiệu cho biết, Sở GDĐT tỉnh này đã mời tổ chấm Văn đến, quán triệt tinh thần theo kết luận của đoàn công tác Bộ GDĐT là kiểm điểm các cô, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có những chênh lệch điểm.

Đơn vị này đã yêu cầu giáo viên tổ chấm thi môn Văn làm tường trình, viết kiểm điểm liên quan đến việc 8 bài thi môn Văn bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định.

Nhận xét về năng lực của các thầy cô chấm thi Ngữ Văn, ông Thiệu nói, Hội đồng thi đã lựa chọn những cô giáo có chuyên môn tốt nhất.

Về việc giảm điểm 8 bài thi môn này so với chấm thẩm định, ông Thiệu trả lời trên Trí thức trẻ, việc chấm Văn tự luận rất khó, còn tùy vào nhận thức của từng người chấm.

Ông cho rằng, nếu chêch lệch 0,5 điểm là chuyện bình thường, còn lệch đến 1 điểm trở lên thì phải thẩm định lại và xem xét năng lực của người chấm thi.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện danh sách bảng điểm cao bất thường của 35 thí sinh được cho là của cụm dự thi tỉnh Lạng Sơn. Các thí sinh tuổi từ 1996 đến 1997. Bảng danh sách thí sinh có trên mạng chính là của 35 chiến sĩ Công an nghĩa vụ thuộc Tiểu đoàn 2 (Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20).

Ngày 18/7, Bộ Giáo dục &Đào tạo đã thành lập tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 để xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Lạng Sơn.

Qua quá trình rà soát xác minh, 100% số bài thi trắc nghiệm sau khi chấm có điểm không thay đổi so với điểm thi, kết quả thi do Hội đồng thi Sở giáo dục Lạng Sơn đã công bố ngày 11/7/2018.

Đối với bài thi tự luận môn Văn, trong 51 bài chấm thẩm định không có bài nào tăng điểm, 8 bài thi giảm điểm, trong đó, có 4 bài thi giảm 1,25 điểm; 3 bài thi giảm 1,5 điểm; 1 bài thi giảm 1,75 điểm.

Trước những sai sót của 8 bài thi Văn, Tổ công tác đề nghị Hội đồng thi Lạng Sơn làm rõ và kiểm điểm, rút kinh nghiệm về trách nhiệm liên quan đối với tổ chấm thi này.