Học viện Báo chí và Tuyên truyền (trực thuộc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh) được thành lập ngày 16/1/1962 theo Nghị quyết số 36 NQ/TW trên cơ sở hợp nhất 3 trường. Trường Nguyễn Ái Quốc II, Trường Tuyên huấn và Trường Đại học Nhân dân. Ngày 16/1 hàng năm là ngày kỷ niệm thành lập trường. Học viện Báo chí và Tuyên truyền (trực thuộc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh) được thành lập ngày 16/1/1962 theo Nghị quyết số 36 NQ/TW trên cơ sở hợp nhất 3 trường. Trường Nguyễn Ái Quốc II, Trường Tuyên huấn và Trường Đại học Nhân dân. Ngày 16/1 hàng năm là ngày kỷ niệm thành lập trường.
 Hiện tại Nhà trường đào tạo 38 chuyên ngành bậc đại học, các chuyên ngành bậc cao học, đào tạo tiến sĩ. Hiện tại Nhà trường đào tạo 38 chuyên ngành bậc đại học, các chuyên ngành bậc cao học, đào tạo tiến sĩ.
 Năm 2018, trường tuyển 1800 chỉ tiêu năm 2018, trường dành 30% xét tuyển theo kết quả học bạ. Năm 2018, trường tuyển 1800 chỉ tiêu năm 2018, trường dành 30% xét tuyển theo kết quả học bạ.
 Kì thi Năng khiếu báo chí năm nay được tổ chức vào 2 ngày 8 và 9/7 tới. Kết quả thi được công bố vào ngày 13/7. Kì thi Năng khiếu báo chí năm nay được tổ chức vào 2 ngày 8 và 9/7 tới. Kết quả thi được công bố vào ngày 13/7.
 Ngôi trường này nổi tiếng là cái nôi đạo tạo nhiều nhà báo nổi tiếng. Sau 55 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Báo chí đã đào tạo cho đất nước và bạn bè quốc tế được hơn 13.000 nhà báo. Ngôi trường này nổi tiếng là cái nôi đạo tạo nhiều nhà báo nổi tiếng. Sau 55 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Báo chí đã đào tạo cho đất nước và bạn bè quốc tế được hơn 13.000 nhà báo.
 Thế hệ trẻ của trường báo có nhiều gương mặt hiện đang là MC, PV, BTV nổi tiếng tại Đài truyền hình Việt Nam, các tòa soạn báo, đài phát thanh, truyền hình lớn trên cả nước. Thế hệ trẻ của trường báo có nhiều gương mặt hiện đang là MC, PV, BTV nổi tiếng tại Đài truyền hình Việt Nam, các tòa soạn báo, đài phát thanh, truyền hình lớn trên cả nước.
 Trường báo còn nổi danh với dàn người đẹp mà ai ai cũng biết đến như Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Thị Huyền, Á hậu Việt Nam 2012 Dương Tú Anh. Trường báo còn nổi danh với dàn người đẹp mà ai ai cũng biết đến như Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Thị Huyền, Á hậu Việt Nam 2012 Dương Tú Anh.
 Sinh viên của trường hôm nay luôn tự hào về những thành tích và bề dày lịch sử của ngôi trường giàu truyền thống này. Sinh viên của trường hôm nay luôn tự hào về những thành tích và bề dày lịch sử của ngôi trường giàu truyền thống này.
 Là cái nôi đào tạo ngành báo chí nước nhà,  Học viện Báo chí & Tuyên truyền được trang bị trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc học tập của sinh viên. Là cái nôi đào tạo ngành báo chí nước nhà,  Học viện Báo chí & Tuyên truyền được trang bị trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc học tập của sinh viên.
 Gần đây nhất, học viện hoàn thiện và đưa vào sử dụng hai khu nhà B8-B9 phục vụ mục đích giảng dạy. Gần đây nhất, học viện hoàn thiện và đưa vào sử dụng hai khu nhà B8-B9 phục vụ mục đích giảng dạy.
 Tòa nhà Hành chính của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tòa nhà Hành chính của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
 Tòa nhà B1 “huyền thoại” của sinh viên- nơi được coi là background hoàn hảo cho những bức ảnh “sống ảo”. Tòa nhà B1 “huyền thoại” của sinh viên- nơi được coi là background hoàn hảo cho những bức ảnh “sống ảo”.
 Ngôi trường ngập bóng cây xanh với khuôn viên đầy màu lãng mạn. Ngôi trường ngập bóng cây xanh với khuôn viên đầy màu lãng mạn.
 Nhìn bên ngoài, nhiều người có thể nghĩ ngôi trường này có khuôn viên khá nhỏ nhưng thực tế, bên trong lại rộng mênh mông. Nhìn bên ngoài, nhiều người có thể nghĩ ngôi trường này có khuôn viên khá nhỏ nhưng thực tế, bên trong lại rộng mênh mông.
 Những góc cảnh đầy chất thơ của Học viện. Những góc cảnh đầy chất thơ của Học viện.
 Giữa những ngày siêu nóng nực, ngôi trường vẫn thật xanh mát với những hàng cây cổ thụ nằm rải rác trong khuôn viên. Giữa những ngày siêu nóng nực, ngôi trường vẫn thật xanh mát với những hàng cây cổ thụ nằm rải rác trong khuôn viên.
 Phối cảnh hiện tại của Học viện Báo chí & Tuyên truyền được đánh giá là rất đẹp, hiện đại. Phối cảnh hiện tại của Học viện Báo chí & Tuyên truyền được đánh giá là rất đẹp, hiện đại.
 Dù đứng ở góc nào, các bạn trẻ vẫn sẽ chụp được rất nhiều bức ảnh đẹp, ung ý Dù đứng ở góc nào, các bạn trẻ vẫn sẽ chụp được rất nhiều bức ảnh đẹp, ung ý