Đây là năm đầu tiên ĐHQG TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, kết quả của kỳ thi được sử
dụng như một phương thức tuyển sinh, chiếm 20% tổng chỉ tiêu của các nhóm/ngành tại các trường thành viên trong khối ĐHQG TP.HCM.

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, các thí sinh có nguyện vọng học tại các trường thành viên trong khối ĐHQG TP.HCM bắt buộc phải trải qua kỳ thi này. Trong tổng số 4800 thí sinh trong cả nước, có khoảng 4000 thí sinh tập trung thi tại TP.HCM với hai điểm thi: ĐH Bách Khoa, ĐH KHTN TP. HCM. Tại điểm thi Đại học Khoa học Tự Nhiên, ngay từ sáng sớm, rất nhiều thí sinh và phụ huynh đã có mặt tại điểm thi để chuẩn bị sẵn sàng trước buổi thi.

Các phụ huynh đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đưa con đến điểm thi tại TP.HCM. Các phụ huynh đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đưa con đến điểm thi tại TP.HCM.

Nhiều bậc phụ huynh đưa con từ các tỉnh thành như Gia Lai, Lâm Đồng, Vĩnh Long,… đến để dự thi.
Phụ huynh Đỗ Thế Thành, Long An lo lắng chia sẻ: “Tôi và con gái phải lọ mọ đi từ 4 rưỡi sáng để kịp dự thi, cháu nó chỉ kịp ăn vội ổ bánh mì rồi chạy vào phòng thi cho kịp giờ. Không biết có thi được không?”.

Thí sinh Lê Như Lan, Tiền Giang tâm sự: “Dù được động viên đây chỉ là bài thi kiểm tra tư duy, cách
giải quyết vấn đề chứ không chú trọng kiến thức nhưng em vẫn cảm thấy rất lo lắng, em rất muốn
được đậu vào ĐH Bách Khoa, em sẽ cố gắng hết sức cho kỳ thi lần này”.

Bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM được xem là mở ra nhiều cơ hội vào đại học hơn cho
các thí sinh. Chỉ trải qua một bài thi duy nhất trong vòng 150 phút, gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm tổng hợp nhiều lĩnh vực. Bài thi đánh giá năng lực không đánh nhiều vào kiến thức phổ thông mà chủ yếu tập trung vào đánh giá sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề.

Công tác kiểm tra giấy dự thi được diễn ra khẩn trương. Công tác kiểm tra giấy dự thi được diễn ra khẩn trương.

Với tổng chỉ tiêu các trường xét tuyển bằng kết quả bài thi đánh giá năng lực là 2.500. Trường ĐH
Khoa học tự nhiên dành tối đa 20% chỉ tiêu xét tuyển cho từng ngành hoặc nhóm ngành. Trường ĐH
Công nghệ thông tin dành tối đa 15%, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn 12%. Trường ĐH
Bách Khoa, Trường ĐH Kinh tế - Luật và Trường ĐH Quốc tế dành 10%. Riêng khoa Y không xét
tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực này.

Một số hình ảnh của ngày thi đánh giá năng lực đầu tiên:

Không khí tấp nập tại điểm thi. Không khí tấp nập tại điểm thi.
Thí sinh hào hứng chuẩn bị bước vào phòng thi DGNL của ĐHQG TP.HCM. Thí sinh hào hứng chuẩn bị bước vào phòng thi DGNL của ĐHQG TP.HCM.
Trò chuyện với bạn bè để giải tỏa bớt căng thẳng trước khi vào phòng thi. Trò chuyện với bạn bè để giải tỏa bớt căng thẳng trước khi vào phòng thi.
Vừa ăn vội ổ bánh mì vừa kiểm tra giấy tờ một cách cẩn thận. Vừa ăn vội ổ bánh mì vừa kiểm tra giấy tờ một cách cẩn thận.
Phụ huynh giúp con kiểm tra mọi thứ trước khi vào phòng thi. Phụ huynh giúp con kiểm tra mọi thứ trước khi vào phòng thi.
Thí sinh xếp hàng chờ duyệt giấy dự thi để được vào phòng thi. Thí sinh xếp hàng chờ duyệt giấy dự thi để được vào phòng thi.
Háo hức chờ cổng mở để được vào phòng. Háo hức chờ cổng mở để được vào phòng.
Nhiều bậc phụ huynh tìm chọn ngồi sau trạm xe buýt để tránh nắng, đợi con. Nhiều bậc phụ huynh tìm chọn ngồi sau trạm xe buýt để tránh nắng, đợi con.
Dù trời nắng gắt, nhiều phụ huynh vẫn cố gắng đứng nắng đợi con. Dù trời nắng gắt, nhiều phụ huynh vẫn cố gắng đứng nắng đợi con.