Hiện tại, nhiều địa phương trên cả nước đã hoàn thiện công tác chấm thi và gửi dữ liệu điểm về Bộ GD&ĐT, sẵn sàng công bố kết quả vào ngày 11/7 như dự kiến.

Theo thống kê ban đầu, mức phổ điểm chung năm nay là 5-6,5 điểm. Chỉ khoảng 1% thí sinh đạt từ 8 điểm trở lên và 5 bài thi đạt điểm 9. Tuy nhiên, bên cạnh rất nhiều thông tin không mấy lạc quan đó thì mùa thi năm nay cũng ghi nhận những tin vui bất ngờ.

Thí sinh dự thi kì thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Team Minh Tâm. Thí sinh dự thi kì thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Team Minh Tâm.

Cụ thể là tại tỉnh Phú Thọ, ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết đã chấm xong 13.511 bài thi môn Ngữ văn. Theo thống kê, 2 thí sinh đạt  9,5 điểm. Thí sinh đạt điểm cao nhất môn thi này là 9,75.

Tại Quảng Nam, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương này đã hoàn tất việc chấm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và gửi toàn bộ dữ liệu điểm ra Bộ Giáo dục và Đào tạo chờ công bố.

Trả lời Giáo dục Việt Nam, ông Quốc cho biết: “Về điểm số cao nhất của môn Văn thì có thí sinh chắc chắn đạt 9,75 điểm.

Còn về thí sinh đạt điểm 10 của môn này thì tôi chưa chắc chắn. Bởi theo một số thầy cô thì khi chấm vòng 1 đã xuất hiện điểm 10 môn Văn, sau đó còn chấm lại các vòng sau nên không biết rõ thế nào.

Ở vòng sau này thì thầy cô chấm khắt khe, chặt chẽ hơn và cũng rất dặt dè khi cho điểm 10”, ông Quốc nói.

Ngày 11/7, các hội đồng thi sẽ hoàn thành việc đối sánh kết quả và thông báo đến thí sinh. Chậm nhất ngày 15/7, các sở GD&ĐT phải cập nhật danh sách thí sinh được công nhận THPT vào phần mềm quản lý thi do Bộ GD&ĐT quy định.

Điểm thi THPT quốc gia 2018 sẽ được công bố trên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT hoặc của các Sở GD&ĐT địa phương.

Ngày 17/7 kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ được công bố. Chậm nhất ngày 20/7, các trường phổ thông cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận cho thí sinh; in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Từ ngày 19/7 - 26/7 thí sinh có thể thực hiện thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2018.