Học Đường

Học Đường

Gia Lai: Xác minh vụ giáo viên 'cố tình để lộ đề thi học kỳ'

Theo Người Lao Động
Chia sẻ

Giáo viên Nguyễn Thị Then cho biết chỉ dạy bồi dưỡng cho học sinh chứ không phải dạy thêm, không thu tiền và cũng không cho học sinh đề thi.

Ngày 2/4, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết đã yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Phú Thiện xác minh thông tin một giáo viên bị nghi cố tình làm lộ đề thi học kỳ I, năm học 2021-2022.

Theo đó, bà N.T.T.H (phụ huynh học sinh lớp 9/1, Trường THCS Nguyễn Trung Trực, huyện Phú Thiện) đã làm đơn đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai làm rõ việc cô giáo Nguyễn Thị Then (Tổ trưởng Tổ Ngữ văn và Giáo dục công dân, Trường THCS Nguyễn Trung Trực) làm lộ đề kiểm tra cuối học kỳ I môn Giáo dục công dân lớp 9, do trường này ra đề.

Bên cạnh đó, cô giáo Then còn bị nghi làm lộ đề kiểm tra cuối học kỳ I môn Ngữ văn lớp 9, do Phòng GD&ĐT huyện Phú Thiện ra đề.

Đề thi môn Giáo dục công dân học kỳ I năm học 2021-2011 của Trường THCS Nguyễn Trung Trực được học sinh chia sẻ trước ngày thi

Theo ông Lê Xuân Chương, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trung Trực, cô Then dạy phụ đạo trực tuyến cho một số học sinh.

Trong lúc dạy, cô Then rời khỏi máy tính và nhờ con trai coi máy giúp. Lúc này, con trai cô đã mở file đề thi môn Giáo dục công dân học kỳ I, do đó đề thi vô tình hiển thị trên màn hình và học sinh chụp được.

Sau đó, khi học sinh N.N.L (con bà N.T.T.H) xin đề cương các môn học, em trai của N.B.C.N (học sinh lớp 9/1) đã gửi file ảnh chụp đề thi này cho L.

Nhà trường sau đó đã tổ chức thi lại đối với môn Giáo dục công dân.

Về giải thích trên, bà N.T.T.H cho rằng chưa thỏa đáng vì ảnh chụp đề thi được chụp trực tiếp từ máy tính chứ không phải được chụp qua phần mềm zoom. Bên cạnh đó, các tin nhắn thể hiện nội dung học sinh N.B.C.N là người trực tiếp gửi đề thi cho con bà.

"Giải thích như vậy là vô lý, thiếu trách nhiệm, đổ hết lỗi cho học sinh. Nếu là vô tình thì không thể lộ cả 2 đề, học sinh còn biết là sẽ chọn 1 trong 2 đề đó như vậy được" – bà N.T.T.H nói.

Riêng nội dung nghi vấn cô Nguyễn Thị Then làm lộ đề thi cuối học kỳ I môn ngữ văn lớp 9, Trường THCS Nguyễn Trung Trực cho rằng không có cơ sở vì Hội đồng thi làm việc theo đúng quy chế, tiến hành mở bì đựng đề thi vào lúc 7 giờ 10 phút ngày 17/1 tại phòng chờ của giáo viên, có sự chứng kiến của giáo viên coi thi.

Nội dung tin nhắn trao đổi của nhóm học sinh lớp 9/1 khiến bà N.T.T.H nghi ngờ cô Then cũng tiết lộ đề thi môn ngữ văn trước giờ thi

Tuy nhiên, theo bà N.T.T.H, nội dung này cũng chưa thỏa đáng. Cụ thể, lúc 7 giờ 9 phút ngày 17/1, học sinh N.B.C.N đã nhắn trong nhóm chat của lớp 9/1 rằng "Chiếc lược ngà anh em ơi" (tên tác phẩm có trong đề thi).

Vào tối hôm trước, N.B.C.N cũng nhắn trong nhóm này rằng: "Thường thì đề phòng đến tay giáo viên như thế nào"; "Nếu mà trước lúc vào lớp t bảo cô Then spoid (Spoil: tiết lộ trước - pv) đề xong tra trên mạng".

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Then cho biết chỉ dạy bồi dưỡng cho học sinh chứ không phải dạy thêm, không thu tiền và cũng không cho học sinh đề thi.

Sau khi xảy ra sự việc làm lộ đề thi, cô giáo này đã bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Mời quý vị và các bạn đón xem bản tin Saonews của SAOstar:

Chia sẻ

Theo

Người Lao Động

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN