Đinh Uyển My là cựu học sinh lớp 12D1, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng. Suốt 12 năm liền, My là học sinh giỏi. Nữ sinh đạt 8.5 IELTS, huy chương vàng kỳ thi Tiếng Anh qua mạng toàn quốc, huy chương vàng kỳ thi Olympic Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ; thủ khoa học sinh giỏi Tiếng Anh cấp thành phố.

Học tiếng Anh từ 4 tuổi

Trò chuyện với phóng viên, My cho biết sau khi mẹ gọi điện thông báo kết quả thi, cô thấy khá bất ngờ, vì đạt điểm tuyệt đối không đơn giản.

Mình chỉ thi để lấy điểm tốt nghiệp, nên tâm lý rất thoải mái. Khi mẹ gọi điện báo tin được 10 điểm môn Tiếng Anh, mình rất vui”, My tâm sự.

Theo My, đề thi tiếng Anh năm nay có nhiều từ lạ mà cả My và các bạn sau khi làm bài thi xong vẫn không chắc chắn là mình làm có đúng không. Thật sự phải trải nghiệm nhiều với môn học này thì mới có thể làm tốt bài thi năm nay.

Cô bạn được mẹ dạy tiếng Anh từ nhỏ. Bên cạnh học từ trường, kinh nghiệm tham gia nhiều kỳ thi giúp nữ sinh hoàn thiện kỹ năng ngoại ngữ.

“Mình được mẹ dạy nói tiếng Anh từ 4 tuổi. Mình thích môn này nên cố gắng học tốt để tạo thế mạnh riêng”, My nói. Từ cấp Tiểu học, My đã được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Anh của trường. Hết năm học lớp 10, My đăng ký thi lấy chứng chỉ IELTS và đạt 8.5 điểm.

My chia sẻ, để học tốt môn tiếng Anh, không chỉ là có niềm yêu thích môn học mà phải dành nhiều thời gian để tích lũy, trau dồi kiến thức. Nếu chỉ có đam mê, thậm chí là có năng khiếu mà không có nỗ lực thì sẽ không thể nào làm tốt được. Chẳng hạn, không chỉ học theo chương trình ở trường, mà My còn chăm học tiếng Anh qua sách, đọc truyện, báo, nghe tin tức tiếng Anh.

Đinh Uyển My cho biết cô bạn học tiếng Anh từ năm 4 tuổi Đinh Uyển My cho biết cô bạn học tiếng Anh từ năm 4 tuổi

Học Ngoại ngữ cũng cần sự chăm chỉ để ghi nhớ từ vựng và đôi khi cần có chút sáng tạo để nhớ lâu. My đã học theo cách nghĩ ra một câu chuyện hài hước nào đó bằng tiếng Anh và ghi nhớ những từ vựng, ngữ pháp được dùng để hình thành câu chuyện, và thấy rất hiệu quả.

Thêm vào đó, My thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khoá, tự nguyện để trau dồi kỹ năng tiếng Anh qua giao tiếp. Là lớp trưởng của lớp chuyên Anh ở trường, My còn tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, làm chủ nhiệm CLB thiện nguyện “Care and Share”. Có thời gian, My còn đến quán cà phê gần nhà mà ở đó mọi người nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh để trau dồi kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ này. “Đừng ngại nói, đừng ngại sai. Hãy trò chuyện để cùng nhau tiến bộ với tiếng Anh” là điều mà My vẫn luôn chia sẻ cùng các bạn.

Nói về học trò của mình, cô Phạm Thị Ngọc Bích, giáo viên chủ nhiệm lớp 12D1, cho biết My là lớp trưởng. Ở trường, My rất năng nổ trong các phong trào, có tinh thần và trách nhiệm nên được bạn bè yêu mến.

Ngoài việc học ở trường và tham gia các câu lạc bộ để rèn luyện kỹ năng tiếng Anh mà mình yêu thích, cũng như rèn luyện kỹ năng sống, giao tiếp, làm việc nhóm, My còn có sở thích đọc sách và bơi lội. Em luôn dành một khoảng thời gian nhất định cho những sở thích cá nhân của mình.

Những thành tích đáng tự hào mà Uyển My đã đạt được Những thành tích đáng tự hào mà Uyển My đã đạt được

Nhiều trường ở Mỹ nhận học

Cô chia sẻ giữa tháng 3 vừa qua, nhiều trường đại học ở Mỹ nhận em vào học như: Fordham University, Drexel University, University of Cincinnati, Dickinson College, Earlham College…

Trước đó, 10X nộp hồ sơ gồm điểm trung bình các năm học, điểm thi chuẩn hóa như SAT, IELTS/TOEFL, chứng nhận thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa, bài luận cá nhân. Các trường cũng yêu cầu 2-3 thư giới thiệu từ thầy cô giáo.

Hồ sơ có điểm số tốt rất lợi thế. Bên cạnh đó, ban tuyển chọn còn quan tâm đến con người. Mỗi người đều có đam mê, thế mạnh riêng… và cứ bộc lộ đúng cá tính của mình như vậy sẽ khiến người ta thích thú”, nữ sinh Đà Nẵng nêu quan điểm.

Gặp nữ sinh Đà Nẵng giành điểm 10 tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia được nhiều trường ĐH Mỹ chào mời

Chia sẻ kinh nghiệm “săn” học bổng, My cho biết, trước khi tìm học bổng du học, em đã khoanh vùng các trường đại học có học bổng dành cho sinh viên quốc tế, tham khảo kinh nghiệm, trải nghiệm của các anh, chị khoá trước. Hồ sơ đăng ký học bổng các trường đều có yêu cầu bảng điểm phổ thông, điểm số trong các chứng chỉ Ngoại ngữ như SAT, IELTS hoặc TOEFL, bảng thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa. Một trong những lưu ý khi đăng ký học bổng du học nữa là, mình có thể thể hiện đúng cá tính, niềm đam mê và những thế mạnh của mình để “ghi điểm”.

10X đã lựa chọn University of Cincinnati (U.C, Mỹ), chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế và chuẩn bị du học vào tháng 8 tới. “Mình muốn học chuyên ngành này vì từ nhỏ đã thích giao lưu, khám phá và trường U.C sẽ tạo nhiều điều kiện để phát triển bản thân”, My tâm sự.

Nữ sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho biết tháng 8 cô bạn sẽ sang Mỹ học, sau đó trở về Đà Nẵng làm việc.

Gặp nữ sinh Đà Nẵng giành điểm 10 tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia được nhiều trường ĐH Mỹ chào mời