Học Đường

Bị tố đưa ra đáp án chưa chuẩn kiến thức lịch sử, 'Đường lên đỉnh Olympia' nói gì?

Phương Linh
Chia sẻ

Sau khi chương trình phát sóng, trên fanpage của "Đường lên đỉnh Olympia" xuất hiện ý kiến của khán giả phản ánh việc thí sinh Dũng Trí đưa ra đáp án chưa chuẩn xác nhưng vẫn được chương trình công nhận và cho điểm, dẫn đến thay đổi kết quả cuộc thi tháng.

Mới đây, cuộc thi tháng 1 quý 4 Đường lên đỉnh Olympia phát sóng chiều 12/7, ở câu hỏi phần thi "Về đích" của thí sinh Lưu Đào Dũng Trí (Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội) đã gây ra tranh cãi. 

Cụ thể, ở phần thi này, Dũng Trí lựa chọn câu hỏi 30 điểm với nội dung: “Kỳ họp Quốc hội Khóa VI ngày 2.7.1976 đưa ra 4 quyết định quan trọng: Đổi tên nước thành CHXHCN Việt Nam; Thủ đô là Hà Nội; Quyết định quốc huy, quốc kỳ, quốc ca và quyết định nào nữa?”.

Câu trả lời mà Dũng Trí đưa ra là: “Đổi tên Sài Gòn thành TP Hồ Chí Minh”. Sau phần trả lời, Dũng Trí cho hay thông tin này em có đọc qua trên Wikipedia.

Với câu trả lời này, Dũng Trí đã được chương trình chấp thuận và giành được 60 điểm do lựa chọn ngôi sao hy vọng. Chung cuộc, Dũng Trí về Nhì với 235 điểm.

Dũng Trí với câu hỏi gây ra nhiều tranh cãi

Sau khi chương trình phát sóng, trên fanpage của "Đường lên đỉnh Olympia" xuất hiện ý kiến của khán giả phản ánh việc thí sinh Lưu Đào Dũng Trí trả lời thiếu sót nhưng vẫn được chương trình công nhận và cho điểm, dẫn đến thay đổi kết quả cuộc thi tháng. 

Theo ý kiến của khán giả, trong Nghị quyết Quốc hội 2/7/1976 viết: “Chính thức đặt tên TP Sài Gòn - Gia Định là TP Hồ Chí Minh”.

Một số độc giả khác dẫn nội dung tại trang 202 sách giáo khoa Lịch sử 12: “Đổi tên Sài Gòn - Gia Định thành TP Hồ Chí Minh”.

Theo đó, khán giả cho rằng đáp án chính xác phải là “Đổi tên TP Sài Gòn - Gia Định thành TP Hồ Chí Minh”.

Khán giả M.P bình luận: “Việc này chương trình cần xem xét lại vì dù bạn ấy về nhì và không ảnh hưởng quá nhiều ở cuộc thi tháng nhưng rất có thể ảnh hưởng đến vòng tiếp theo. Bởi vẫn có khả năng Dũng Trí có thể vào vòng thi quý với tư cách là thí sinh có điểm về nhì cao nhất”. 

Ngay sau khi vụ việc lùm xùm này nổ ra, chiều 14/7, đại diện chương trình Đường lên đỉnh Olympia cho biết ban biên tập đã xem xét và thống nhất đáp án này hoàn toàn chấp nhận được.

Đồng thời, trên fanpage chính thức của chương trình cũng trích dẫn ý kiến của nhà sử học Lê Văn Lan – Thành viên Ban cố vấn chương trình, dù không nói đầy đủ như sách giáo khoa là: “thành phố Sài Gòn – Gia Định đổi tên là thành phố Hồ Chí Minh”, nhưng câu trả lời của Dũng Trí vẫn đảm bảo chính xác, không gây hiểu lầm, thể hiện được sự hiểu biết về một quyết định lịch sử, ý nghĩa của Kì họp thứ I, khóa VI, Quốc hội nước Việt Nam thống nhất. Vì vậy đây là câu trả lời hoàn toàn xứng đáng giành được điểm.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN