Sinh viên các trường ĐH tại TP. HCM chung tay giúp trẻ khuyết tật tự bảo vệ mình trước vấn nạn xâm hại tình dục

Hoàng AnĐăng lúc

Dự án cộng đồng "Tuổi thơ em, tương lai em" hướng đến đối tượng các trẻ em khuyết tật do 10 bạn sinh viên từ nhiều trường khác nhau trên địa bàn TP. HCM cùng bắt tay thực hiện, mong muốn đem kiến thức về giới tính nhân rộng đến các trường học đặc biệt này.

10 bạn sinh viên từ nhiều trường đại học khác nhau trên địa bàn TP. HCM chung tay thực hiện dự án cộng đồng “Tuổi thơ em - Tương lai em” với sứ mệnh mang kiến thức giáo dục giới tính đến các trẻ em khuyết tật vùng nông thôn, tỉnh lẻ, nhân rộng giáo án dạy học đến các thầy cô tại những ngôi trường đặc biệt này.

Các em tỏ ra hào hứng tham gia tiết học đặc biệt này

Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam trong thời gian qua đưa ra những con số đáng kinh ngạc làm nhiều bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi này không khỏi lo lắng, hoang mang. Theo thống kê từ Bộ Công an, năm 2018 có 1.547 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện với 1.669 đối tượng, xâm hại 1.579 em, giảm 2,8% so với năm 2017. Trong đó, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em là 1.269 vụ (chiếm 82% so với tổng số vụ xâm hại trẻ em) với 1.233 đối tượng, xâm hại 1.141 em, độ tuổi trung bình các nạn nhân là 9.

Những con số ám ảnh cùng niềm tin đầu tư vào giáo dục là sự đầu tư khôn ngoan, đem lại nhiều “lãi” nhất đã thôi thúc nhóm sinh viên cùng nhau thực hiện dự án giáo dục giới tính cho trẻ em khuyết tật với đối tượng chính là các trẻ đang sống và học tập tại vùng nông thôn, tỉnh lẻ ở Việt Nam, độ tuổi từ 9-15 tuổi.

49 trẻ được chia ra làm 4 lớp như bình thường, phù hợp với từng đối tượng khác nhau giúp các em thoải mái với không khí cũ

Dự án đã triển khai tại Trung tâm dạy trẻ khuyết tật tỉnh Tây Ninh trong 2 ngày 12,13/9 gắn liền với hoạt động vui hội đêm rằm trung thu. Hoạt động trên tinh thần vì cộng đồng, các bạn trẻ đã tự nghiên cứu, tìm cố vấn chuyên sâu về tâm lý trẻ khuyết tật và dẫn dắt của chị Nguyễn Thị Hằng Hà (Mentor dự án) để hoàn thành tốt giáo án giáo dục giới tính, tìm ra phương án tiếp cận các em hiệu quả.

Bạn Khánh Duy (sinh viên năm 3 trường ĐH Bách khoa) đại diện cho biết nhóm đã dành rất nhiều thời gian để lên ý tưởng cho giáo án, vì đây là dự án về giáo dục nên mọi kiến thức truyền đạt phải chính xác và có tính thiết thực với xã hội, có như thế giáo án này mới đi được xa.

Giao tiếp với các em trở nên hiệu quả không thể thiếu sự giúp đỡ của các thầy cô ở trung tâm

Hoạt động ngoại khóa vui “Đêm hội trăng rằm” gồm giao lưu văn nghệ, tổ chức cuộc thi làm lồng đèn, tặng quà cho các bé và nhà trường

Được biết, mục tiêu của dự án là xây dựng và hình thành cho trẻ em khuyết tật những kiến thức cơ bản về giáo dục giới tính, kỹ năng tự bảo vệ bản thân và đối phó với nạn xâm hại tình dục, giúp thầy cô và mọi người có cách nhìn cởi mở hơn về môn học giáo dục giới tính, biến nó trở thành tiết học chính thức trong nhà trường để phụ huynh cũng như mọi người chú trọng quan tâm hơn về vấn nạn này.

Các em chia nhóm cùng nhau giao lưu, ôn bài, hỏi đáp về kiến thức đã học

Bạn Phạm Ngọc Dự, thành viên của nhóm (sinh viên năm 2 trường ĐH Bách Khoa) chia sẻ: “Ngày đầu gặp gỡ các em mình cảm thấy rất bất ngờ vì sự hiếu động và cởi mở với người lạ. Dù là trẻ khiếm thính, khiếm thị nhưng khi mình đứng lớp các em đều tiếp thu kiến thức rất nhanh và xông xáo xây dựng bài. Chính các em đã giúp chuyến đi của nhóm mình thêm ý nghĩa và càng có thêm động lực để dự án tiếp tục đi xa hơn nữa.”

ẢNH: Page Dự án giáo dục giới tính cho trẻ khuyết tật: “Tuổi thơ em - Tương lai em”

BÀI VIẾT

Hoàng An

TIN TÀI TRỢ