Vấp phải phản ứng khi 'tạm thu' 5 triệu học phí sinh viên ngành sư phạm, Đại học Huế ra thông báo mới

Phương Linh (Tổng hợp)Đăng lúc

Việc ĐH Huế lại ra thông báo yêu cầu toàn bộ thí sinh trúng tuyển phải đóng học phí, trong đó có cả những thí sinh đăng kí học ngành sư phạm đã khiến nhiều thí sinh thắc mắc, băn khoăn.

Mới đây, một số sinh viên trúng tuyển ngành sư phạm thông qua xét tuyển học bạ của Trường Đại học Sư phạm Huế (Đại học Huế) khá bất ngờ khi nhận được thông báo kết quả xét học bạ với yêu cầu tạm thu 5 triệu đồng học phí học kỳ 1 năm học 2020- 2021.  

Theo “giấy báo kết quả xét học bạ” do Đại học Huế phát hành thì trong hồ sơ nhập học ngoài các loại giấy tờ cần thiết thì còn có mục yêu cầu “học phí học kỳ 1 năm học 2020-2021 tạm thu: 5 triệu đồng”. Thông báo này được gửi đến cả sinh viên ngành sư phạm.

Thông báo về việc "tạm thu" học phí học kỳ 1 năm học 2020-2021 - Ảnh: TTO

Tuy nhiên, qua tìm hiểu, theo các thí sinh dự tuyển vào ngành sư phạm của ĐH Huế, Điều 85, Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020 quy định rằng: “Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học”. Và chỉ khi: “Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo”.

Do đó, việc ĐH Huế lại ra thông báo yêu cầu toàn bộ thí sinh trúng tuyển phải đóng học phí, trong đó có cả những thí sinh đăng kí học ngành sư phạm đã khiến nhiều thí sinh thắc mắc, băn khoăn. 

Đại học Huế

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, TS Nguyễn Công Hào - Trưởng ban Đào tạo và Công tác sinh viên (ĐH Huế) - lý giải: theo Khoản 4, Điều 85, Luật Giáo dục 2019 thì sinh viên sư phạm chỉ được hỗ trợ vay vốn để học tập, còn học phí vẫn phải đóng.

Ông Hào cho biết mặc dù Luật Giáo dục năm 2019 đã có hiệu lực nhưng Bộ GD-ĐT chưa có Nghị định hay Thông tư nào hướng dẫn về việc các cơ sở đào tạo thu tiền học phí đối với sinh viên ngành sư phạm.

“Khi phát thông báo, chúng tôi chưa tham khảo ý kiến của Bộ GĐ-ĐT. Sau khi nhận được nhiều phản ánh của thí sinh, ĐH Huế đã có điều chỉnh”, ông Hào thông tin.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Nguyễn Công Hào cho biết, Đại học Huế đã ra thông báo hủy việc "tạm thu" học phí trên và phát thông báo mới cho các thí sinh trúng tuyển ngành sư phạm thông qua việc xét tuyển học bạ.

Như vậy, hiện nay thí sinh đậu ngành sư phạm ở ĐH Huế không còn phải nộp ‘tạm thu’ học phí nữa.

Ông Hào cho biết sau này bộ có hướng dẫn việc thu học phí của ngành sư phạm thì ĐH Huế sẽ có thông báo sau.

BÀI VIẾT

Phương Linh (Tổng hợp)

TIN TÀI TRỢ