Trong nội quy học đường Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM vừa ban hành ngày 21/11, có đưa ra quy định sinh viên mặc đồng phục suốt cả tuần, đeo thẻ sinh viên khi đến trường học tập hoặc liên hệ làm việc với các bộ phận chức năng trong trường khiến nhiều sinh viên không đồng tình.

Ngoài ra, sinh viên cũng cần có quần áo sạch sẽ, chỉnh tề, đầu tóc nam nữ phải gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu. Đặc biệt là sinh viên không được cạo đầu trọc (trừ trường hợp đang điều trị bệnh hoặc nhà tu hành đang theo học, sinh viên nam không để tóc dài…).

Sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM trong trang phục chung của trường. Ảnh: HUFI. Sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM trong trang phục chung của trường. Ảnh: HUFI.

Ngay sau khi xuất hiện trên một diễn đàn sinh viên của trường (do sinh viên tự lập), rất nhiều bạn cho rằng nội quy mới của ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM quá cứng nhắc, hạn chế tự do cá nhân, không tôn trọng người học. Đồng thời cho rằng quy định của nhà trường giống như dành cho các bạn học sinh tiểu học, không phù hợp ở môi trường Đại học.

Trao đổi với báo Tiền Phong về vấn đề đồng phục, Thạc sĩ Võ Thị Kim Hiệp, giáo viên trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM cho rằng, việc mặc đồng phục suốt cả tuần thực ra giống như ở cấp THPT nhưng với lứa tuổi và cấp học đại học thì không phù hợp.

Theo Ths Kim Hiệp, việc mặc đồng phục nên quy định một tuần mặc 2 ngày thôi để duy trì và tôn tạo truyền thống của trường. Với quy định sinh viên phải mặc đồng phục hết tuần thì gò bó và bất tiện.

Còn về quy định cấm sinh viên cạo trọc đầu, Ths Hiệp cho rằng cũng cực đoan nhưng theo giáo viên này, cô cũng không khuyến khích sinh viên cạo trọc đầu mà nên chăng nhà trường đưa ra giải pháp khuyến khích sinh viên cắt tóc ngắn đẹp gọn gàng phù hợp với lứa tuổi và trường học.

Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

Trước sự phản ứng của nhiều sinh viên, trao đổi với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho rằng quy định của trường về đồng phục, tác phong của sinh viên đã có từ nhiều năm nay và sẽ không thay đổi.

Theo ông Hoàn, mặc đồng phục, áo của khoa cũng là một cách nhận diện sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, nhận diện thương hiệu của trường. Hơn nữa, vào lớp học, tất cả sinh viên đều mặc đồng phục sẽ không tạo ra sự phân biệt giàu nghèo, hoàn cảnh.

Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết trường vẫn cho phép sinh viên mặc tự do khi tham gia hoạt động ngoại khóa, vui chơi câu lạc bộ nên không thể nói trường cấm đoán, không cho sinh viên tự do.