Học Đường

Tranh cãi trái chiều quanh đề xuất nam sinh mặc áo dài ở TP.HCM

Yến Nguyễn (Tổng hợp)
Chia sẻ

Saostar - Có người bày tỏ sự tán thành trước đề xuất nam sinh mặc áo dài chào cờ sáng thứ hai của nghệ sĩ Kim Xuân. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến không đồng tình, cho rằng việc này không cần thiết, nhiều bất cập.

Trong Chương trình Truyền cảm hứng về áo dài tại Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) sáng ngày 2/11 vừa qua, nghệ sĩ Kim Xuân đã đề nghị với Sở GD-ĐT TP.HCM, các trường THPT trên địa bàn thành phố khuyến khích học sinh nam mặc áo dài chào cờ vào sáng thứ hai hàng tuần.

 "Tôi mong rằng đề nghị nam sinh mặc áo dài chào cờ sáng thứ hai sẽ được thực hiện vào năm sau", nghệ sĩ Kim Xuân nói. Đề xuất này của nghệ sĩ Kim Xuân đã khiến giới học sinh chú ý.

Nghệ sĩ Kim Xuân 

Nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, trước đó, diễn viên, NSƯT Thành Lộc cũng hy vọng nam sinh mặc áo dài đến trường, đồng thời anh đang cố gắng truyền cảm hứng để áo dài đến gần hơn với cuộc sống của mọi người.

Tại chương trình giao lưu Tôi Yêu Áo Dài Việt Nam diễn ra ở trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5, TP.HCM), nghệ sĩ cho biết: "Tôi nghĩ, tại sao nét đẹp áo dài chỉ dành cho các bạn nữ nhỉ. Các bạn nam mặc áo dài cũng sẽ rất sang trọng, lịch lãm. Và thử tưởng tượng xem, cả sân trường vào buổi chào cờ, tất cả học sinh đều mặc áo dài sẽ đẹp ra sao", theo Pháp luật & Bạn đọc. 

NSƯT Thành Lộc 

Cùng với nghệ sĩ Kim Xuân còn có các đại sứ hình ảnh Lễ hội áo dài TP.HCM 2020 như NSƯT Phi Điểu, Trịnh Kim Chi, Quốc Cơ, MC Hồng Phượng, Quỳnh Hoa, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, Kyo York… chia sẻ những kỷ niệm đặc biệt về chiếc áo dài và mong muốn các em học sinh yêu hơn chiếc áo dài truyền thống của dân tộc, theo TTO. 

Về phía các bạn học sinh, đặc biệt là các bạn học sinh nam phần đông bày tỏ quan điểm không muốn mặc áo dài đến trường, bởi nhiều lí do khác nhau. Trong đó, các bạn nam ưa thích sự thoải mái nên việc diện trang phục này đến trường đôi khi sẽ kéo theo sự bất tiện. Bên cạnh đó, một số khác lo lắng về ngoại hình "quá cỡ", mặc áo dài sẽ không đẹp. Xét ở góc độ kinh tế, để may một bộ áo dài nam khá tốn kém và đắt đỏ, nên việc nam sinh mặc áo dài đến trường không nhận được nhiều sự ủng hộ. 

Nhiều thầy cô không tán thành

Theo ghi nhận của Vietnamnet, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, thẳng thắn cho biết không ủng hộ đề xuất này.

Theo ông Phú, việc nữ sinh mặc áo dài trong trường học vào ngày thứ 2 và các buổi lễ là hợp lý. Còn đối với nam sinh, yêu cầu mặc áo dài cho các em rất khó. Mặt khác, các em nhỏ người và năng động, luôn chạy giỡn hoặc chơi thể dục thể thao. Nếu mặc áo dài cả buổi, các em sẽ bị hạn chế và làm ảnh hưởng tới các hoạt động của nhà trường. Còn nếu chỉ mặc để chào cờ sáng thứ hai rồi thay ra thì quá lỉnh kỉnh, không cần thiết. 

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế)

Cùng quan điểm trên, thầy Nguyễn Viết Đăng Du, giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn, Quận 3 cũng không tán thành với đề xuất cho học sinh nam mặc áo dài. 

Thầy Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie cho rằng đề xuất của nghệ sĩ Kim Xuân là rất khó để thực hiện, đồng thời, nhấn mạnh, "học sinh nam cứ áo trắng với quần, sơ vin vào là đẹp và lịch sự".


 

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN