Học Đường

Đề thi môn giáo dục công dân bị đánh giá là phản cảm, tình huống đưa ra gay cấn như phim hành động

Phương Linh
Chia sẻ

Mới đây, đề thi môn giáo dục công dân của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã khiến nhiều người tranh cãi khi nội dung một vài câu hỏi bị đánh giá là... phản cảm, không nhân văn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 đã chính thức khép lại, bên cạnh những thông tin liên quan đến quy chế thi, công tác chuẩn bị tại các Hội đồng thi thì đề thi các môn năm nay cũng được chú ý không kém.

Trong đó, đề thi môn giáo dục công dân đã khiến nhiều người tranh cãi khi nội dung một vài câu hỏi bị đánh giá là... phản cảm, không nhân văn.

Cụ thể, có ít nhất 2 câu hỏi ở môn thi này với những tình huống được đưa ra khá phản cảm khi xuất hiện cảnh "bắt cóc, dùng dao đâm vào bụng, dùng hung khí đe dọa...". Chưa kể, đề thi còn đưa ra tình huống gay cấn như phim hành động.

Đề thi môn giáo dục công dân bị đánh giá là phản cảm, tình huống đưa ra gay cấn như phim hành động Ảnh 1
Đề thi môn giáo dục công dân gây tranh cãi với những tình huống bị đánh giá là phản cảm.

Nội dung câu 112 như sau: “Anh C là chi cục trưởng chi cục X chở chị S là nhân viên đi công tác bằng xe mô tô. Trên đường đi, anh C đã vượt đèn đỏ nên bị anh V là cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe. Vào thời điểm anh V lập biên bản và ra quyết định xử phạt anh C, cách đó không xa, anh N là tài xế xe taxi bị hành khách trên xe là anh G khống chế....

Bức xúc, anh C đã tạo tình huống để chị S mắc lỗi nghiêm trọng rồi dựa vào đó thực hiện quy trình kỷ luật và chị S đã phải nhận quyết định buộc thôi việc. Những ai sau đây có thể vừa thực hiện quyền khiếu nại vừa được thực hiện quyền tố cáo?”.

Tiếp đó, câu 113 cũng "drama" không kém: "Thôn Y có ông A; vợ chồng anh G, chị P; vợ chồng chị M, anh N và con gái là cháu C cùng sinh sống. Vốn có định kiến từ trước nên khi thấy chị P vào nhà mình, chị M cho rằng chị P có mục đích xấu nên đã tri hô và hỗ trợ anh N đuổi chị P..."

Sau đó ít lâu, bị chị P. đưa tin sai sự thật về mình, anh N. đã bí mật giam chị tại một ngôi nhà hoang. Qua hai ngày chị P. mất tích, anh G. phát hiện sự việc yêu cầu chị P. phải nằm viện điều trị do bị sang chấn tâm lý. Anh G. bắt cháu C. rồi quay và gửi video cảnh cháu ngất xỉu do bị bỏ đói cho anh N. để gây sức ép, yêu cầu anh N. phải trả tiền viện phí cho vợ mình...".

Ngay sau khi hình ảnh đề thi môn giáo dục công dân xuất hiện trên MXH lập tức nhận được nhiều sự quan tâm của CĐM. Nhiều người tỏ ra khá bất ngờ với lối ra đề lắt léo, có phần "drama" này ở môn giáo dục công dân.

"Các em thí sinh mới chỉ 18 tuổi thôi, có cần thiết phải đưa những tình huống bạo lực, phản cảm ấy vào đề thi không? Hơn nữa, đây là môn giáo dục công dân, thiết nghĩ, tính nhân văn càng phải đề cao hơn chứ nhỉ?"

"Đề thi của một kỳ thi lớn mà có cảnh bắt cóc, đâm chém, đe dọa, uy hiếp như phim hành động thế kia thì hơi quá rồi. Vẫn không hiểu mục đích ra đề kiểu này để định hướng điều gì cho các thí sinh?".

"Có rất nhiều cách, nhiều chủ đề để chọn tình huống, sao lại chọn những tình huống dã man ấy đưa vào đề thi. Tôi một chút cũng không đồng tình", là những bình luận mà phụ huynh để lại.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN