Học Đường

Sinh viên năm nhất 'sốc' khi nghe mức lương ra trường chỉ 7 triệu/tháng, dân mạng nổ ra cuộc tranh cãi

Theo Huyền Trang
Chia sẻ

Những ngày qua, cộng đồng mạng được phen xôn xao trước chia sẻ của một bạn sinh viên khi tỏ ra thất vọng trước mức lương khởi điểm lúc ra trường chỉ có 7 triệu đồng/tháng.

Mới đây, một sinh viên đã có dòng chia sẻ trên mạng xã hội khiến dân mạng ngay lập tức chú ý. Cụ thể, sinh viên này viết: “Các anh chị ơi, ra trường lương 7 triệu là có thật ạ? Em đang năm nhất, chuẩn bị lên năm 2 đại học. Lực học của em cũng trung bình thôi ạ, nhưng em nghĩ là sau khi ra trường thì sẽ có mức lương cao hơn các trường khác chứ ạ. Tự nhiên dạo này mọi người đồn nhau ra trường lương chỉ có 7-8 triệu mà em thấy buồn quá, liệu có xứng với 4-5 năm đại học, tốn kém mấy trăm triệu của bố mẹ không? Ít nhất các nhà tuyển dụng cũng phải nhìn profile của ứng viên xem trường nào tiềm năng trường nào không chứ nhỉ? Cứ hi vọng học đại học có tiếng sẽ có tương lai rộng mở mà nhìn các anh chị ra trường đi làm kể chuyện em thấy bi quan quá ạ”.

Sinh viên năm nhất 'sốc' khi nghe mức lương ra trường chỉ 7 triệu/tháng, dân mạng nổ ra cuộc tranh cãi Ảnh 1
Chia sẻ của sinh viên năm 1 trên trang cá nhân. Nguồn ảnh: Internet

Chia sẻ, thắc mắc của bạn sinh viên này ngay lập tức thu hút sự quan tâm của mọi người và tạo ra cuộc tranh cãi sôi nổi. Chủ yếu chia làm hai luồng ý kiến, một số người cho rằng 4-5 năm học đại học tốn hàng trăm triệu mà lương khởi điểm 7 triệu/ tháng là không tương xứng. Luồng ý kiến thứ hai lại cho rằng thứ sinh viên vừa ra trường cần được trải nghiệm cọ xát thực tế, học tập kinh nghiệm chứ không phải là so đo lương bao nhiêu vì đôi khi sinh viên vừa ra trường chưa thực sự tạo ra được nhiều giá trị cho doanh nghiệp, được nhận vào làm việc đã là một điều may mắn. 

Thực trạng hiện nay cho thấy, có rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng vẫn thiếu các kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết cho công việc. Nhiều doanh nghiệp vừa cho các bạn có cơ hội trải nghiệm, vừa thực hiện thêm các chương trình đào tạo để nâng cao khả năng làm việc của các bạn sinh viên mới ra trường. 

Bạn đọc Minh Hiếu cho rằng: “Vừa cầm tấm bằng đại học trên tay mà có người cho cơ hội được cọ xát, được trải nghiệm và học hỏi là may mắn rồi còn đòi hỏi mức lương cao hơn thì thật khó hiểu”.

Nhiều người cũng đồng ý với quan điểm trên vì hiện nay suy nghĩ chung của sinh viên mới ra trường là đều muốn tìm được việc lương cao và hay mơ mộng về tương lai. Tuy nhiên, phải dấn thân làm việc tại doanh nghiệp trong một khoảng thời gian mới biết được giá trị cũng như năng lực của bản thân nằm ở đâu. Nếu thực sự giỏi, làm việc tốt, các bạn vẫn có quyền đòi hỏi lương cao và khi đó doanh nghiệp cũng sẵn sàng đáp ứng nguyện vọng của bạn. 

Nhưng ngược lại với luồng ý kiến này, có người lại cho rằng sinh viên giỏi, nhất là tốt nghiệp ở những đại học thuộc top đầu thì hoàn toàn có thể yêu cầu mức lương tương xứng vì cứ mặc định mới ra trường lương 7 triệu thì không hợp lý.

Tuy nhiên, mức lương không chỉ phụ thuộc vào bằng cấp mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tính chất công việc, kỹ năng, kinh nghiệm cũng như giá trị mà nhân viên mang lại cho doanh nghiệp.

Vậy sinh viên cần làm gì để có thể tự trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân để có thể trở thành một nhân viên có giá trị trong công ty?

Sinh viên năm nhất 'sốc' khi nghe mức lương ra trường chỉ 7 triệu/tháng, dân mạng nổ ra cuộc tranh cãi Ảnh 2
Những kỹ năng sinh viên nên tự trau dồi cho bản thân. Nguồn ảnh: Internet

Điều đầu tiên, các bạn sinh viên cần cải thiện kỹ năng giao tiếp vì càng sở hữu khả năng ăn nói, bạn càng dễ dàng thành công trong sự nghiệp lẫn cuộc sống. Vì thế, kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng phát triển bản thân vô cùng cần thiết. Điều quan trọng là khi nói chuyện, bạn phải biết cách kết hợp hài hòa giữa nội dung và phong thái, cử chỉ và truyền đạt thông tin rõ ràng mạch lạc. 

Thứ hai, bạn phải tự xác định được mục tiêu trong công việc của mình là gì. Vì chỉ khi có được đích đến, mục tiêu muốn chinh phục thì bạn mới có thể vạch ra cho mình kế hoạch để từng bước chạm đến ước mơ của bản thân. Đây cũng sẽ trở thành động lực thúc đẩy bạn tiếp tục nỗ lực khi gặp phải những điều không như ý trong hành trình phát triển bản thân. 

Việt Nam đang trên đà hội nhập quốc tế, vì vậy khả năng ngoại ngữ cũng là một điều tiên quyết trong quá trình làm việc. Hiện này có rất nhiều công ty đa quốc gia có mặt tại nước ta, vì vậy để tăng cơ hội việc làm và giá trị của bản thân, các bạn trẻ nên đầu tư thời gian học ngoại ngữ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Đây sẽ trở thành một hành trang quan trọng và cần thiết trong công việc. 

Vì vậy lương cao hay thấp phụ thuộc rất lớn vào việc bản thân bạn có nỗ lực học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm để ngày càng mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp hay không. Đây là một quá trình mà mỗi người cần kiên nhẫn và chăm chỉ rèn luyện bản thân. 

 


 


 

Chia sẻ

Theo

Huyền Trang

BÌNH LUẬN