Học Đường

Không cần rầm rộ, chủ trọ giúp đỡ hai nữ sinh miền Trung theo cách tinh tế khiến nhiều người ấm lòng

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Trước tình hình mưa lũ ở miền Trung thì bà chủ trọ này đã có cách hành xử vô cùng nhân văn khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng giữa vô vàn những bộn bề, vất vả của cuộc sống.

Trong suốt ròng rã hơn 1 tháng vừa qua, tình hình miền Trung luôn là chủ đề thu hút sự chú ý từ cư dân mạng. Năm 2020 có lẽ sẽ là một năm đáng quên đối với những người con miền Trung khi dịch COVID-19 tại các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam,... vừa mới hạ nhiệt không lâu thì những cơn bão, mưa lũ đã “ầm ầm” kéo đến.

Trước tình hình này, nhiều đoàn cứu trợ cũng như các mạnh thường quân đã cùng nhau quyên góp, chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung nhằm sớm vượt qua thiên tai, mất mát để dần ổn định cuộc sống.

 Bên cạnh những câu chuyện thường xuyên xuất hiện trên báo đài thì vẫn còn đó những tấm lòng “len lỏi” trong cuộc sống thường nhật mà ít ai chú ý đến. Một trong số này chính là câu chuyện đong đầy tình người vừa được một nữ sinh đang học tại Hà Nội chia sẻ.

Không cần rầm rộ, chủ trọ giúp đỡ hai nữ sinh miền Trung theo cách tinh tế khiến nhiều người ấm lòng Ảnh 1
Lũ lụt, mưa bão ở miền Trung đã và đang lấy đi rất nhiều thứ của người dân nơi đây. Ảnh minh họa

Cụ thể, hai chị em của nữ sinh này hiện đang vừa học vừa làm và ở trọ tại Hà Nội. Sau khi biết được thông tin hai chị em quê ở Hà Tĩnh – một trong số những tỉnh thành chịu thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua thì chủ nhà trọ đã nhất quyết miễn giảm tiền nhà trọ, khuyên bảo hai chị em nên gửi số tiền này về quê để bố mẹ có thể tu sửa nhà cửa, khắc phục khó khăn sau mưa bão.

Nguyên văn câu chuyện được nữ sinh này chia sẻ trên trang confession như sau:

“Mình năm nay học năm 3, mình trọ cùng em họ tại 1 phòng trong ngõ trên đường Minh Khai, 2 đứa bằng tuổi, em mình học HUBT nên trọ đấy là cả 2 chị em đều gần trường đi học thuận lợi. Hôm nay đến ngày thanh toán tiền điện nước và tiền phòng hàng tháng (mùng 5 hàng tháng) cho bác chủ nhà, bác gửi 1 hoá đơn viết tay ở dưới tổng 1 triệu 953 nghìn qua Zalo.

- Của 2 con tháng này nhé.

- Dạ vâng, con đi làm chút con về con đóng ạ.

- Ừ nhưng thôi, tháng này bác lấy 300 nghìn gọi là tiền điện nước thôi.

- Ơ, sao con lại được bớt nhiều thế ạ.

- 2 đứa quê Hà Tĩnh đúng không? Bác nghe nhà 2 đứa tháng vừa rồi lụt rồi mưa bão bác thương lắm. Thôi tháng này bác bớt cho số lẻ, tiền còn lại con gửi về cho bố mẹ mà sửa nhà, mua sắm mấy vật dụng… khổ thân 2 đứa.

Nói xong thì mình lại làm việc tiếp. Đến lúc về mình vẫn gửi bác đủ số tiền nhưng bác cũng chỉ lấy đúng 300 nghìn ra rồi nói lại:

- Thôi các con không phải ngại đâu nhưng đừng nói với ai đấy 2 đứa nhé, các bạn phòng khác biết không hay.

Mình là người dân miền Trung, 1 trong những tỉnh cũng bị ảnh hưởng bởi trận lũ tháng vừa rồi, hết lũ rồi lại mưa bão… nhà mình cũng bị ngập lụt và bố mẹ cũng phải nhịn đói mất 2 ngày mới có lương thực thực phẩm… vì nhà mình không ở rìa đường lớn nên mọi người rất khó vào để tiếp tế. 

Những hình ảnh các bạn xem trên facebook, hay 1 số báo đài phần lớn là những người dân vùng ven đường lớn, lụt nhưng vẫn có thể đi vào được. Chứ như nhà mình ở phía trong xa, chỉ có chờ các anh chiến sĩ, cán bộ vào tiếp tế được thôi… lúc đó mình cũng áy náy lắm… mà bác nói thêm:

- Không sao, sau này các con học giỏi, thành công, các con cảm ơn bác cũng chưa muộn, giờ bác cũng chẳng biết mua sắm gì thôi bác cứ có mấy đồng cho các con về giúp đỡ bố mẹ, 2 đứa cứ chăm chỉ học với làm đi. Đừng để bố mẹ buồn là được.

Ngay sau đấy có 1 bạn phòng khác tới đóng tiền nên mình xin phép đi về phòng. Cầm số tiền trong tay mà muốn rơi nước mắt… giữa đất Hà Nội bon chen, sống chồng lên nhau… vẫn có những con người như vậy.”

Không cần rầm rộ, chủ trọ giúp đỡ hai nữ sinh miền Trung theo cách tinh tế khiến nhiều người ấm lòng Ảnh 2
Tình người của dân tộc ta đã phát huy hiệu quả trong đợt thiên tai tại miền Trung vừa qua. Ảnh minh họa

Câu chuyện giữa nữ sinh với chủ nhà trọ ngay sau khi được chia sẻ đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Đa phần trong số này đều nể phục trước cách hành xử tinh tế và đầy khéo léo của chủ nhà trọ trước hoàn cảnh của hai nữ sinh nói riêng cũng như những người con miền Trung xa quê nói chung.

Thế mới thấy được rằng, không cần phải khoa trương rầm rộ để thu hút sự quan tâm hay chú ý từ nhiều người mà đơn giản chỉ là ít tiền hay ngay cá chính việc kinh doanh hiện tại của mình, chủ nhà trọ đã có thể giúp đỡ, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái của mình đối với đồng bào khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Hơn ai hết điều này cũng ngầm khẳng định một điều rằng, người Việt Nam, dân tộc Việt Nam ta lúc nào cũng luôn đoàn kết, một lòng vượt qua tất cả và trong cuộc chiến nào đi chăng nữa, dù kẻ thù là ai, mạnh yếu ra sao thì sẽ không có bất kỳ một ai bị bỏ lại phía sau...

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

BÌNH LUẬN