Câu hỏi trắc nghiệm trong Đường lên đỉnh Olympia tưởng đơn giản nhưng lại bất ngờ làm khó cả 4 'nhà leo núi'

Nhật MinhĐăng lúc

Xuất hiện trong vòng thi Tăng tốc ở cuộc thi tháng cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, câu hỏi Sinh học này đã bất ngờ gây khó cho cả 4 nhà leo núi của chương trình.

Từ trước đến nay, Đường lên đỉnh Olympia luôn nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả truyền hình cả nước, đặc biệt là các cô cậu học trò với mơ ước một lần được đứng trên sàn đấu của chương trình. Cũng chính bởi sự yêu thích nên trải qua hơn 20 năm phát sóng, gameshow tri thức dành riêng cho lứa tuổi học sinh này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bên cạnh những màn tranh tài đầy gay cấn đến từ các thí sinh thì những câu hỏi, chi tiết nhỏ nhất được phát trên sóng truyền hình cũng dần dần trở thành những chủ đề được cư dân mạng đem ra để bàn tán. Điển hình nhất là câu hỏi trắc nghiệm mới đây trong vòng thi Tăng tốc, cuộc thi tháng cuối cùng của Olympia 2020. 

Cụ thể trong phần thi này, một câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn 4 đáp án A, B, C, D đã bất ngờ làm khó các nhà leo núi của chương trình. Đáng nói hơn nữa là câu hỏi này được đánh giá là khá dễ, nếu không muốn nói là căn bản nhưng không có bất kỳ một thí sinh nào giành được điểm từ câu hỏi. Có lẽ việc lựa chọn trắc nghiệm đã phần nào ám ảnh các thí sinh nên khiến cho các bạn trẻ dễ bị tâm lý, từ đó đưa ra đáp án sai.

Câu hỏi trắc nghiệm trong Đường lên đỉnh Olympia tưởng dễ nhưng lại bất ngờ 'làm khó' cả 4 nhà leo núi Ảnh 1
Câu hỏi trắc nghiệm trong vòng thi Tăng tốc - Cuộc thi tháng cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20

Cụ thể câu hỏi được MC Ngọc Huy đưa ra như sau: “Đâu là những phương pháp phòng chống muỗi hợp lý”, đi kèm với đó là 4 hình với 4 đáp án để các thí sinh có thể chọn lựa. Đáp án sau đó được các thí sinh Đăng Dương - Minh Ngọc - Minh Hoàng đưa ra là “ACD”. Chỉ duy nhất mỗi một mình nam sinh Quốc Việt là đưa ra câu trả lời “AD”.

Câu hỏi trắc nghiệm trong Đường lên đỉnh Olympia tưởng dễ nhưng lại bất ngờ 'làm khó' cả 4 nhà leo núi Ảnh 2
Các đáp án được những thí sinh đưa ra

Thế nhưng đáp án chính xác của câu hỏi này lại là “ABCD”. Lời giải thích được chương trình đưa ra là: “A - Mắc màn khi ngủ, B - Sử dụng bình xịt Aerosol, C - Phát quang những nơi muỗi sinh sản, nhất là nơi ao tù nước đọng và D - Dùng vợt điện để diệt muỗi”.

Câu hỏi trắc nghiệm trong Đường lên đỉnh Olympia tưởng dễ nhưng lại bất ngờ 'làm khó' cả 4 nhà leo núi Ảnh 3
Câu hỏi trắc nghiệm trong Đường lên đỉnh Olympia tưởng dễ nhưng lại bất ngờ 'làm khó' cả 4 nhà leo núi Ảnh 4
Vẻ mặt "không còn gì để nói" của các nhà leo núi khi bị đánh lừa ở một câu hỏi được cho là tương đối dễ

Có thể thấy, phương án B phần nào đã khiến các thí sinh bâng khuâng bởi theo nhận xét của nhiều người thì việc Sử dụng bình xịt Aerosol ngày nay là ít phổ biến. Số khác cũng cho rằng, việc câu trả lời là 4 đáp án đều chính xác đã “hack não” các thí sinh bởi trong các bài thi trắc nghiệm, đáp án “Tất cả đều đúng” đôi khi lại chính là đáp án sai…

- “Dễ như thế vậy mà đánh bại được cả 4 nhà leo núi xuất sắc của tháng cơ à, quả không hổ danh là Olympia”.

- “Mình thấy một số chi tiết còn chưa được rõ ràng cho lắm, kiểu như sử dụng bình xịt Aerosol sẽ dễ gây ngộ độc, còn trẻ em mà sử dụng vợt điện để diệt muỗi thì rõ ràng là quá nguy hiểm đấy chứ. Như thế này thì hơi bị khó cho các thí sinh”.

- “Thấy dễ chứ không dễ đâu nhe mọi người, chưa kể là có một vài điểm trong câu hỏi này có thể đánh đố các thí sinh. Chắc có lẽ đây là câu hỏi khó nhất của phần thi Tăng tốc trong mùa phát sóng năm nay đấy”.

- “Mình nghĩ là nếu sử dụng tranh để thực hiện câu hỏi này thì nên sử dụng tranh thật, chứ tranh vẽ kiểu này thì không chừng các thí sinh lại hiểu theo một hướng khác, thiệt thòi cho các nhà leo núi”.

BÀI VIẾT

Nhật Minh