'Căng' như thi ĐH ở Hàn Quốc: Cả nước 'bật chế độ im lặng' hoãn chuyến bay ngừng tập quân sự để sĩ tử tập trung

Vương PhiĐăng lúc

Ngày 15/11 tới đây, gần 590.000 sĩ tử sẽ tham dự kỳ thi Đại học tại 1.190 điểm thi trên toàn quốc. Bộ Giao thông đã ra lệnh cấm tất cả máy bay cất và hạ cánh trong khoảng 40 phút, thời điểm học sinh làm bài thi nghe môn Ngoại ngữ.

Kỳ thi Đại học ở Hàn và Trung Quốc vốn rất khốc liệt là điều mà có lẽ nhiều người đã nghe qua. Thế nhưng cụ thể, kỳ thi ấy gắt gao đến cỡ nào thì có lẽ nhiều người không thể tưởng tượng nổi. Để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra vào ngày 15/11 tới đây (590.000 học sinh tốt nghiệp cấp 3 sẽ tham dự kỳ thi đại học tại 1190 điểm thi trên toàn quốc) toàn bộ đất nước này đã sẵn sàng “bật chế đọ im lặng”, hoãn chuyến bay và ngừng tập quân sự chỉ để học sinh tập trung làm bài.

Ở Hàn Quốc, kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm (CSAT) được gọi là kỳ thi sinh tử. Nếu may mắn đỗ ĐH, con đường sự nghiệp của các bạn trẻ mới có nhiều cơ hội. Nếu trượt ĐH và không có điều kiện thi lại, điều ấy đồng nghĩa với nhiều người sẽ phải chấp nhận làm công việc tay chân, thu nhập thấp.

Sĩ tử Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời.

Là một kỳ thi được tổ chức quy củ, nghiêm ngặt và mang ý nghĩa quyết định thành bại một đời người nên hàng năm,mỗi khi CSAT được tổ chức là toàn bộ người dân đất nước Hàn Quốc lại cảm thấy căng thẳng, áp lực.

Được biết, thời gian thi kéo dài từ 8 giờ đồng hồ (từ 8h40 đến 15h40). Thí sinh sẽ thi các môn: Quốc ngữ, Toán học, Tiếng Anh, các môn khoa học (tối đa 4 môn), các môn xã hội (tối đa 4 môn) và có thể chọn thêm môn ngoại ngữ 2 (tiếng Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập hoặc tiếng Việt Nam). Hình thức trắc nghiệm với tất cả cá môn.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra thuận lợi các cơ quan, văn phòng công sở sẽ mở cửa muộn hơn để đường sá thông thoáng, giao thông thuận tiện khi thí sinh tới điểm thi. Cảnh sát và nhân viên cấp cứu sẽ túc trực gần trường thi để phản ứng nhanh nhất có thể khi xảy ra bất kỳ tình huống nào.

Kỳ thi ĐH ở Hàn Quốc được ví là kỳ thi sinh tử.

Đáng chú ý, trong phần thi nghe tiếng Anh từ 1h10 đến 1h35 chiều 15/11, máy bay sẽ ngừng bay, quân đội cũng sẽ ngừng các cuộc tập trận, tập bắn để thí sinh tập trung làm bài thi Nghe.

Bộ Giáo dục nước này đã xây dựng kế hoạch dự phòng để đối phó với bất kỳ sự gián đoạn nào đối với kỳ thi.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, các bậc phụ huynh đã mạnh tay chi tới 19 nghìn tỉ won (17,5 tỷ USD) vào năm 2017 để con mình đi học thêm, chiếm tới khoảng 1,5% GDP của Hàn Quốc.

BÀI VIẾT

Vương Phi