Học Đường

Cận kề năm học mới, học sinh đầu cấp vẫn đợi... nhận lớp: 'Chưa biết sẽ mua sách ở đâu'

Long Quyền
Chia sẻ

Dù đã cận kề năm học mới nhưng nhiều phụ huynh vẫn chưa nhận được thông báo về việc học tập, nhận lớp. Một số phụ huynh cũng chưa thể chuẩn bị sách giáo khoa hay vở cho con.

Theo Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, do dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên các trường học trên địa bàn sẽ khai giảng trực tuyến ngày 5/9 và học trực tuyến từ ngày 6/9.

Cận kề năm học mới, học sinh đầu cấp vẫn đợi... nhận lớp: 'Chưa biết sẽ mua sách ở đâu' Ảnh 1
 Bên cạnh lo lắng về chưa nhận được thông báo nhận lớp, một số phụ huynh cũng băn khoăn về việc chưa nhận được sách giáo khoa khi năm học mới đã cận kề. (Ảnh minh hoạ).

Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Đình Phương, (phường Đại Mỗ, Hà Nội) cho biết, anh có con gái năm nay vào học lớp 1. Mặc dù sắp đến ngày khai giảng, nhưng chưa thấy thông báo của nhà trường về lịch nhận lớp. 

Theo anh Phương, những hôm trước, trường mới chỉ phối hợp với trung tâm Tiếng Anh khảo sát, kiểm tra, phân loại học sinh đăng ký môn học này. Đến nay, chưa nhận thêm thông báo nào của nhà trường.

“Theo tôi, việc nhận lớp làm quen với trường, lớp, bạn bè và thầy cô rất quan trọng với học sinh đầu cấp. Học sinh có khoảng thời gian để thích nghi với môi trường mới, để bước vào năm học sẽ không bỡ ngỡ, lạ lẫm sẽ tốt hơn nhiều”, anh Phương chia sẻ.

Bên cạnh lo lắng về chưa nhận được thông báo nhận lớp, anh Phương cũng đang băn khoăn về việc chưa nhận được sách giáo khoa khi năm học mới đã cận kề.

Cận kề năm học mới, học sinh đầu cấp vẫn đợi... nhận lớp: 'Chưa biết sẽ mua sách ở đâu' Ảnh 2
Học sinh tiểu học Hà Nội học trực tuyến qua mạng. (Ảnh minh hoạ: KTĐT).

“Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên giờ gia đình tôi cũng chỉ biết chờ đợi thông báo của nhà trường. Dịch bệnh kéo dài, học sinh phải học online trong thời gian sắp tới. Đối với các học sinh vào lớp 1 như con chúng tôi, việc học online có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn vì chưa thể quen với môi trường mới”, anh Phương cho biết.

Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào năm học mới nhưng các em học sinh vẫn chưa thể làm quen với các thầy cô, các bạn mới và nhiều bậc cha mẹ vẫn hàng ngày chờ đợi nhận lớp cho con trước thềm năm học mới.

Cũng trong tình trạng nhiều nỗi lo khi năm học mới cận kề mà chưa thể chuẩn bị gì cho con, anh Nguyễn Văn Định, (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, gia đình anh có 2 cháu nhỏ đang đi học. Con gái lớn năm nay lên lớp 2, con trai nhỏ bắt đầu vào Mầm non.

Cận kề năm học mới, học sinh đầu cấp vẫn đợi... nhận lớp: 'Chưa biết sẽ mua sách ở đâu' Ảnh 3
Nhiều bậc phụ huynh tại Hà Nội đang băn khoăn về việc sắp đến năm học mới nhưng vẫn chưa biết sẽ nhận sách giáo khoa cho con ra sao. (Ảnh minh hoạ: Dân Trí).

“Con trai nhỏ thì chắc vẫn phải nghỉ vì dịch bệnh vẫn đang phức tạp. Tôi cũng đã nắm được thông tin sắp tới Hà Nội sẽ khai giảng và học online nhưng chưa thấy nhà trường thông báo gì”, anh Định cho biết.

Theo anh Định, việc con học online ở nhà trong thời điểm giãn cách xã hội như hiện nay thì cũng tiện để trông nom, chăm sóc: “Hà Nội vẫn đang áp dụng giãn cách, vợ chồng tôi đều làm văn phòng nên trước mắt vẫn thu xếp được thời gian, công việc để chăm các con. Tuy nhiên, khi hết giãn cách, nếu các cháu vẫn học online thì chúng tôi sẽ phải suy nghĩ đến việc phân chia công việc lại để thay nhau ở nhà trông con nhỏ”, anh Định chia sẻ.

Bên cạnh đó, vợ chồng anh Định cũng như nhiều bậc phụ huynh khác cũng đang băn khoăn về việc sắp đến năm học mới nhưng vẫn chưa biết sẽ nhận sách giáo khoa cho con ra sao.

“Tôi chưa rõ sẽ nhận sách cho cháu thế nào vì cũng chỉ còn vài ngày nữa là vào năm học mới. Chưa biết sẽ mua sách ở đâu khi hiệu sách cũng đã đóng cửa vì giãn cách, mua online thì không biết có đảm bảo không. Con nhà tôi năm nay cũng chuyển trường, cháu cũng như các bạn khác chưa được làm quen với trường lớp, thầy cô và các bạn mới, sắp tới năm học mới có lẽ cháu sẽ gặp nhiều khó khăn”, anh Định tâm sự.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN