Bức thư của học sinh lớp 7 khiến nhiều người phải suy nghĩ: 'Thầy cô hãy tìm hiểu vấn đề các con đang gặp là gì thay vì chỉ trích'

Nhật MinhĐăng lúc

Câu trả lời cực kỳ thẳng thắn mới đây của một học sinh đã khiến không ít người phải giật mình suy nghĩ về cách giáo dục, quan tâm con trẻ hiện nay.

Việc giáo dục con trẻ từ lâu đã là một công việc không hề đơn giản, chính vì thế nên mặc dù nhận được sự quan tâm không nhỏ từ phía gia đình, thầy cô, bạn bè, nhiều cô cậu nhóc vẫn thường vướng phải những thói hư tật xấu. Điều này bắt nguồn từ chính các phương pháp giáo dục con trẻ.

Mới đây, thầy giáo đến từ trường Spring Hill Academy đã chia sẻ một bức thư giấu tên của một em học sinh lớp 7, bức thư này sau đó đã nhận được sự chú ý rất lớn từ phía cộng đồng mạng nhờ những câu trả lời cực kỳ thẳng thắn. Cụ thể, thầy giáo đã đặt ra 3 câu hỏi:

“1. Trong thời gian gần đây em nhận thấy trường mình có gì thay đổi không? Điều thay đổi nào ấn tượng nhất đối với em?

2. Trong thời gian qua bản thân em có gì thay đổi không? Điều thay đổi nào làm em ấn tượng nhất? Thay đổi đó có nguyên nhân từ đâu và có ảnh hưởng gì tới bản thân em?

3. Em có mong muốn nhà trường và thầy cô, bạn bè thay đổi gì không? Nêu rõ mong muốn của em.”

Bức thư của một học sinh lớp 7 khiến nhiều người bất ngờ bởi suy nghĩ cũng như sự thẳng thắn

Và với những câu hỏi nêu trên, trong vô vàn những bức hồi âm từ phía các cô cậu học trò, có một bức thư khiến không chỉ các thầy cô mà nhiều cha mẹ học sinh cũng cần phải đọc rồi suy ngẫm thật nhiều. Nguyên văn câu trả lời trong bức thư đặc biệt này như sau:

“1. Em thấy trường mình có gỡ đi tấm lưới màu xanh và xây thêm nhà ăn, thay đổi lớp học và xây thêm lớp học. Điều em ấn tượng nhất là nhà ăn ngoài trời cho cấp 2 vì ở đây rất mát.

2. Em thấy em bắt đầu học được cách thuyết phục người khác và kiềm chế bản thân nhiều hơn. Nguyên nhân là vì có những người cảm thấy không thích cách nói chuyện của em làm em ban đầu cảm thấy khá phiền nhưng em vẫn lựa chọn thay đổi bản thân. Em có thêm những động lực để nâng cao và thay đổi từ học tập đến ngoại hình vì em muốn người khác nhìn em của phiên bản tốt nhất. Em thấy hầu hết nó ảnh hưởng tích cực tới em, giúp em cải thiện từ tâm, học thức đến vẻ bề ngoài.

3. Em mong muốn thầy cô mỗi khi hỏi tại sao học sinh lại ứng xử với thầy cô như vậy thì hãy hỏi về nguyên nhân khiến học sinh phải làm điều đó. Ví dụ khi học sinh ứng xử không đúng chừng mực với giáo viên, em mong thầy cô thay vì hỏi: ‘Tại sao con lại nói chuyện như thế với thầy/cô’ thì hãy hỏi: ‘Vấn đề con đang gặp là gì?’.”

Ngay sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, bức thư nói thẳng, nói thật này đã nhanh chóng nhận được sự ngưỡng mộ từ phía người dùng. Không chỉ ngưỡng mộ cậu học trò nhỏ, nhiều cư dân mạng còn bày tỏ sự thán phục trước cách giáo dục đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả từ người thầy giáo.

– “Đúng là cách giáo dục hiện đại nhưng vô cùng hiệu quả”.

– “Những suy nghĩ, tiếng nói như vậy của các cô cậu học trò cần được tôn trọng”.

– “Cần lắm những bài học, cách dạy như thế, có như vậy thì mới đào tạo ra những nhân tài vừa giỏi về kiến thức, kỹ năng, vừa có thái độ chuẩn mực”.

BÀI VIẾT

Nhật Minh

TIN TÀI TRỢ