Học Đường

Bộ GD&ĐT: Học sinh ở địa bàn dịch ở cấp độ 1 và 2 được đi học trực tiếp

Phương Linh
Chia sẻ

Để xác định có thể dạy học trực tiếp hay không, các địa phương phải dựa vào tình hình cấp độ dịch trên địa bàn.

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. Theo đó, Bộ đề nghị các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, rà soát các điều kiện để tổ chức cho học sinh tới lớp học trực tiếp đảm bảo an toàn tại các cơ sở giáo dục; ưu tiên tiêm đủ liều vaccine cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên phục vụ.

Đối với các trường đang được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung, phục vụ công tác phòng, chống dịch,... cần nhanh chóng sửa chữa, hoàn thiện, khử khuẩn để sẵn sàng đón học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Sở GD&ĐT rà soát tình hình đội ngũ giáo viên, nhân viên của các trường sau ảnh hưởng của dịch bệnh; bổ sung cơ sở vật chất theo yêu cầu an toàn trường học trong tình hình mới.

Bộ GD&ĐT: Học sinh ở địa bàn dịch ở cấp độ 1 và 2 được đi học trực tiếp Ảnh 1
Bộ GD&ĐT yêu cầu mở cửa trường học phụ thuộc vào phân loại cấp độ dịch trên địa bàn. Ảnh minh họa

Các địa phương căn cứ để xác định có thể dạy học trực tiếp hay không phụ thuộc vào phân loại cấp độ dịch trên địa bàn, theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch thì cho học sinh trở lại trường. Cụ thể: 

Địa bàn dịch ở cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) có thể dạy học trực tiếp nhưng củng cố điều kiện để sẵn sàng chuyển sang hình thức dạy học khác khi dịch diễn biến phức tạp.

Địa bàn dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao) dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, trên truyền hình. "Ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, 2, 6, 9 và 12, bảo đảm giãn cách phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch", hướng dẫn của Bộ nêu.

Địa bàn dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) cần căn cứ vào thực tế để tổ chức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học. Với cấp học mầm non, giáo viên hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ, giúp đỡ học sinh học tập, vui chơi tại nhà theo hình thức phù hợp.

Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn các trường đại học, cao đẳng sư phạm trên địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 01 và cấp độ 02 hoạt động đào tạo trực tiếp.

Ở những địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 03 và cấp độ 04, các cơ sở đào tạo tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến hoặc kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN