Đừng cố nhồi nhét nhiều quá!

Nghe có vẻ kì lạ, muốn được điểm cao không lao đầu vào học đi lại còn được khuyên không học nhiều? Thực tế, môn Văn hay bất cứ môn học nào khác cũng đều có barem điểm, giáo viên sẽ dựa vào những ý chính trong bài làm của thí sinh. Vì vậy, nếu không có một tâm hồn dạt dào văn chương, thì cố gắng học ý chính đi cho lẹ, chắc chắn bài viết đủ ý chính không thể bị điểm kém được. Không những thế, việc phụ thuộc quá nhiều vào giọng văn mẫu, văn của giáo viên, đến khi vào phòng thi lỡ quên một đoạn thôi là… bí luôn cả bài. Học ý chính vừa phải học ít, lại vừa nhớ được lâu hơn, vào phòng thi tha hồ tự “chém gió”.

Bí kíp đương đầu với môn Văn khó nhằn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ảnh 0

Đọc kĩ tác phẩm, nếu được, hãy học thuộc lòng những đoạn quan trọng

Sai lầm nhất của học sinh lớp 12 ôn thi là để quyển sách giáo khoa mới nguyên và lại đi nghiền ngẫm hết trang giảng online này, đến sách văn mẫu nọ. Nắm được tác phẩm là điều cơ bản nhất trong cách học Văn, sẽ giúp chúng ta đảm bảo không có chuyện “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, không có chuyện viết sai lầm kiểu Thị được Tràng cắt dây trói trong đêm đông ở nhà… bá Kiến. Đọc đi đọc lại tác phẩm, chú thích ý chính trong chính văn bản chính là cách ghi nhớ lâu nhất cho tất cả các sĩ tử đang bù đầu bù cổ ôn thi.

Bí kíp đương đầu với môn Văn khó nhằn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ảnh 1
Luôn nhớ rõ về tác giả, hoàn cảnh sáng tác

Tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác chỉ dùng trong phần mở bài? Quá sai quá sai!! Học kĩ về tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác sẽ khiến cho chúng ta “chém ngọt” trong cả bài thi. Tố Hữu chuyên về thơ ca cách mạng? “Việt Bắc” cứ viết ý chính về tinh thần cách mạng, ý chí chiến đấu của cán bộ. “Vợ nhặt” sáng tác năm nạn đói hoành hành khắp miền Bắc, trong bài quên ý gì chứ không thể quên cái đói, cái nghèo dấn sâu vào cuộc sống người nông dân ra sao. Đảm bảo các sĩ tử vào phòng thi tha hồ “chém mà không lạc”.

Bí kíp đương đầu với môn Văn khó nhằn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ảnh 2
Online, đọc báo nhiều vào đi

Tất nhiên các sĩ tử 12 không nên cắm đầu vào điện thoại, máy tính online cả ngày. Nhưng cần phân chia một khoảng thời gian nhất định để cập nhật thông tin từ mạng xã hội và báo đài. Bởi lẽ, một câu nói vu vơ trên mạng lại có thể thình lình xuất hiện trong tờ đề thi, một sự kiện phát sốt của xã hội tưởng như không liên quan đến việc học như… Zero nine hay chuyện giáo viên, học sinh cãi nhau tay đôi lại trở thành vấn đề nghị luận trong bài. Xu hướng ra đề văn nghị luận gần gũi đã được Bộ Giáo dục áp dụng khá thường xuyên mấy năm gần đây. Vì vậy, hãy học cách cập nhật thông tin sâu, và nghĩ về tất cả các thông tin từ nhiều góc độ, đảm bảo bài nghị luận chúng ta sẽ viết được thật hay và ấn tượng.

Coi Văn học là bạn, không phải “kẻ thù”

Học văn với tâm thế tìm hiểu một người bạn, chứ không phải dè chừng một kẻ thù các sĩ tử nhé. Với một người bạn, càng hiểu sâu càng thấy người bạn ấy thú vị. Văn học cũng vậy, càng phân tích chúng ta lại càng thấy nhiều điều hay ho, ôi sao cái thời “Vợ nhặt” ấy khổ thế, sao phong cảnh Tây Bắc trong “Tây Tiến” lại tình thế, nhất định thi xong phải đi lên xem sao mới được. Cảm nhận Văn học từ những điều nhỏ bé như vậy sẽ khiến chúng ta học tốt hơn rất nhiều, vào phòng thi ý tứ cứ tha hồ mà tuôn ra. Còn “xù lông xù cánh” dè chừng, coi Văn học là môn tốn thời gian, khó hiểu chỉ khiến chúng ta càng ngày càng kém đi thôi.

Bí kíp đương đầu với môn Văn khó nhằn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ảnh 3Và cuối cùng, luyện tập, luyện tập và luyện tập!

Môn nào cũng vậy, cần thường xuyên luyện tập để thấy trình độ mình đang ở đâu còn biết đường phấn đấu. Nhất là Văn, phải thường xuyên luyện tập, để biết trong 3 tiếng cật lực có làm được hết đề thi năm ngoái hay không, câu cú đã ổn chưa, trình bày bài thế nào. Giúp “tay quen với bút” cũng là cách để vào phòng thi không bối rối trước bất cứ đề thi nào.

Nắm chắc những bí kíp này trong tay, cùng với quyết tâm cao độ, chắc chắn các sĩ tử sẽ dễ dàng đạt điểm cao với môn Văn “lê thê và khó nhằn” này.