Học Đường

Thêm một bài toán lớp 3 khiến dân mạng 'dậy sóng': Làm sao chia đều 3 quả táo cho 7 người?

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Saostar - Sau khi cho rằng bài toán này hoàn toàn bất khả khi thì nhiều phụ huynh đã vô cùng bất ngờ trước cách giải cực kỳ dễ của bài toán “hóc búa” này.

Mới đây thêm một bài toán “hóc búa” khác đã khiến nhiều phụ huynh tranh cãi dữ dội. Cụ thể bà mẹ người Trung Quốc này đã lên mạng than thở về bài toán lớp 3 của cậu con trai. 

Người này cho rằng, mặc dù chỉ là toán lớp 3 thôi, thế nhưng độ khó của bài toán này là cực kỳ lớn và nhiều học sinh bên cạnh con của bà khó lòng nào có thể tìm ra được đáp án.

Cụ thể, đề của bài toán lớp 3 này như sau: “Làm sao chia đều 3 quả táo cho 7 người chỉ bằng 4 lần cắt”. Ngay sau khi được chia sẻ, nhiều phụ huynh đã tỏ ra đồng cảm với bà mẹ này khi cho rằng, 3 chia cho 7 là phép tính không tròn, chưa kể còn yêu cầu chỉ với 4 lần cắt nữa thì quả thật là bất khả khi.

Thêm một bài toán lớp 3 khiến dân mạng 'dậy sóng': Làm sao chia đều 3 quả táo cho 7 người? Ảnh 1

Một số phụ huynh cũng giải bài toán theo cách đố mẹo khi cho táo vào ép, thế nhưng điều này cũng khó có thể nào thực hiện được khi việc bổ quả táo rồi cho vào máy ép ít nhất phải cần đến hơn 4 lần cắt.

Và quá tò mò trước đáp án của bài toán mà bà mẹ này sau đó đã liên hệ với giáo viên của cậu con trai và nhận được câu trả lời vô cùng đơn giản. 

Theo đó để chia 3 quả táo cho 7 người mà chỉ cần 4 lần cắt, chúng ta chỉ cần cắt 2 quả táo thành 8 miếng với 4 nhát cắt. Chia cho mỗi đứa trẻ một miếng. Còn thừa lại một quả và một miếng trả công cho người cắt, vì trên thực tế,  đề bài không yêu cầu phải chia hết táo.

Sau khi biết đáp án, nhiều phụ huynh đã phải bật cười vì độ dễ của bài toán này bởi chỉ cần học sinh tư duy và suy nghĩ, tìm ra lỗ hổng của bài toán thì đáp án cũng sẽ vô cùng dễ dàng. 

Thêm một bài toán lớp 3 khiến dân mạng 'dậy sóng': Làm sao chia đều 3 quả táo cho 7 người? Ảnh 2
Thực ra bài toán chia táo này là bài toán theo kiểu tư duy logic. Ảnh minh họa

Trước đó nhiều phụ huynh ở Trung Quốc đã không khỏi hoang mang trước việc con của mình đưa ra đáp án đúng nhưng bị gạch bỏ trong một bài toán trừ vô cùng đơn giản. Yêu cầu mà đề bài đưa ra là: “Một xe ô tô có 10 chỗ ngồi, trong đó 7 trẻ em đã ngồi chiếm chỗ. Hỏi còn bao nhiêu vị trí trống cho trẻ em?”.

Cô học trò nhỏ sau đó còn đưa ra lời giải thích cho đáp án của mình, rằng: “Vì đã có 7 chỗ bị thế nên xe ô tô còn 10 - 7 = 3 vị trí”. Tuy nhiên cô giáo thì lại cho rằng đáp án này là sai và gạch bỏ, không cho điểm nữ sinh.

Thêm một bài toán lớp 3 khiến dân mạng 'dậy sóng': Làm sao chia đều 3 quả táo cho 7 người? Ảnh 3
Bài toán tiểu học từng gây tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc trước đây. Nguồn: QQ

Những phụ huynh sau đó đã đem thắc mắc của mình đến hỏi giáo viên dạy toán cho con em họ, và câu trả lời của cô giáo sau đó khiến nhiều người bất ngờ. Theo lời giải thích của cô giáo thì 7 trẻ em đã ngồi chiếm chỗ, nhưng trên xe ô tô bắt buộc phải có 1 người tài xế lớn tuổi thì mới đảm bảo an toàn giao thông. Như vậy, số ghế ngồi còn thừa phải là: 10 - 7 - 1 = 2.

Cô giáo này cũng giải thích thêm, vì trẻ em thời nay phát triển sớm và cũng được bố mẹ dạy học trước nên giáo viên này muốn tăng độ khó của bài nhằm giúp các em có thể phát triển hơn về tư duy của mình.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

BÌNH LUẬN