Học Đường

Thêm một bài toán đơn giản của Olympia nhưng lại khiến các nhà leo núi 'chào thua'

Nhật Minh
Chia sẻ

Dù chỉ là một bài toán đơn giản, thế nhưng chính áp lực thời gian trong Đường lên đỉnh Olympia đôi khi cũng 'hack não' các thí sinh.

Trải qua hơn 20 năm phát sóng, "Đường lên đỉnh Olympia" đã dần trở thành một trong những gameshow truyền hình được đông đảo khán giả yêu thích và đặc biệt quan tâm. 

Nếu theo dõi chương trình, khán giả sẽ nhận thấy một số trường hợp các nhà leo núi đã phải "bó tay" trước những câu hỏi đánh đố, "hack não" thí sinh. Tuy nhiên cũng có một vài câu hỏi trông cực kỳ dài dòng nhưng cách giải lại khá đơn giản, thế nhưng cũng đánh gục các bạn học sinh, điển hình như bài toán tính tuổi mới đây.

Cụ thể, câu hỏi Toán học gây khó cho các thí sinh có nội dung như sau: "Tính tuổi Mai và tuổi bố Mai hiện nay, biết bốn năm trước tuổi bố Mai gấp 5 lần tuổi Mai và sau ba năm nữa tuổi bố Mai gấp 3 lần tuổi Mai".

Bài toán tính tuổi tuy đơn giản nhưng lại làm khó 4 nhà leo núi trong Đường lên đỉnh Olympia

Dù đã hết thời gian suy nghĩ, thế nhưng nam sinh vẫn không thể nào đưa ra được đáp án. Những thí sinh cùng chơi khác cũng "chào thua" trước bài toán kể trên. Tuy nhiên cách giải lẫn đáp án mà MC chương trình công bố sau đó lại đơn giản đến khó tin.

Theo đó, nếu gọi tuổi Mai hiện nay là a, tuổi bố Mai là b thì ta có (a - 4) và b + (a + 3). Giải hệ phương trình kể trên thì ta có tuổi Mai là 11, tuổi bố Mai là 39.

Quả thực nếu bài toán này được giải trên lớp, không áp lực thời gian thì tin chắc rằng, đại đa số học sinh THPT sẽ dễ dàng cho ra được kết quả. Thế nhưng với yêu cầu thời gian khi đứng trên trường quay S14 thì điều này lại khó hơn gấp bội, đó là còn chưa kể đến việc cạnh tranh điểm số với các thí sinh cùng chơi khác nhằm mang về vinh quang cho lớp, cho trường.

Trước đó, một câu hỏi tính tuổi khác trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2019 cũng đã được cộng đồng mạng “đặc biệt chú ý”. Cụ thể nội dung câu hỏi như sau: “Hiện nay tuổi em bằng 2/3 tuổi anh. Đến khi tuổi em bằng tuổi anh hiện nay thì tổng số tuổi của hai anh em là 49 tuổi. Tính tuổi hiện nay của mỗi người”.

Trước đó một câu hỏi tính tuổi khác cũng từng gây xôn xao dân mạng trong Olympia 2019

Dù hướng giải của bài toán cũng đơn giản không kém, tuy vậy dưới áp lực thời gian 15 giây thì việc cho ra kết quả ngay tức cũng phần nào khiến các thí sinh "bối rối".

“Gọi tuổi anh là 3 phần, tuổi em là 2 phần. Cần 1 phần để tuổi em bằng tuổi anh (Khi đó tuổi anh cũng thêm 1 phần). Khi đó tổng số phần tuổi của anh và em là 7 phần. Vậy 1 phần là 7 tuổi. Suy ra: Tuổi em là 14, tuổi anh là 21” - Người dùng L.V.T bình luận.

Bạn T.K.P cũng hài hước viết: “Thời gian là 15 giây, chắc mình nghe xong câu hỏi sau đó đợi thêm một chút thời gian để mình tĩnh tâm lại nữa chắc hết luôn 15 giây”.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN