Học Đường

Bài toán '40 + 2 = 42' bị chấm sai và trừ điểm, người mẹ quyết gọi điện cho giáo viên hỏi cho ra lẽ

Yến Nguyễn
Chia sẻ

Bài toán "40 + 2 = 42 " của cậu học trò lớp 1 bị giáo viên gạch bỏ, trừ điểm. Khi xem lại, người mẹ tỏ ra khá khó hiểu trước cách chấm bài của giáo viên nên quyết định gọi điện cho cô để hỏi cho ra lẽ.

Mới đây, cậu bé tên Hạo Hạo (Trung Quốc) đang học lớp 1 mang về nhà bài kiểm tra của mình về cho mẹ xem. Cậu bé tỏ ra khá ấm ức khi bài toán của mình đúng nhưng không biết vì lí do gì mà cô giáo lại gạch sai. 

Đề bài như sau: "Hình vẽ cho 4 bó tre, mỗi bó có 10 que. Ở bên ngoài, người ta đặt riêng lẻ 2 que. Em hãy viết đáp án thích hợp cho phép tính này".

Hạo Hạo ghi đáp án: "40 + 2 = 42 " thì liền bị giáo viên gạch bỏ, trừ nguyên điểm bài toán này.

Bài toán với phép tính "40 + 2 = 42" bị giáo viên chấm sai và gạch bỏ.

Ngay sau khi xem lại bài toán của con mình, người mẹ cũng tỏ ra thắc mắc và không cảm hài lòng với ý kiến của cô giáo. Do đó, người mẹ đã gọi điện cho giáo viên và nhận được câu trả lời khiến phụ huynh này vô cùng ngạc nhiên.

Theo cô giáo, với các số đã cho ở đề bài 4, 10 và 2, cô giáo này yêu cầu học sinh viết thành các phép tính thích hợp, nhưng phải sáng tạo. Tức là, học sinh có thể tha hồ viết thành các phép tính sau như: "42 - ", "4 x ", 40 - "... nhưng trong 3 đáp án, không được lặp số với nhau

Phép tính "40 + " của Hạo Hạo không sai, nhưng cả 2 phép tính trước của học trò này đều dùng đến dữ kiện như nhau nên cô giáo đã trừ đi điểm sáng tạo.

Sau khi nghe xong lời giải thích của giáo viên, người mẹ đã vỡ lẽ và hoàn toàn đồng ý với cách giảng dạy của cô giáo, giúp học trò nâng cao khả năng tư duy. 

(Nguồn tham khảo: QQ)

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn

BÌNH LUẬN