Trường đại học bang Ohio, Mỹ Trường đại học bang Ohio, Mỹ

Một cuộc điều tra vào thứ 2, ngày 17 tháng 5 đã phát hiện ra việc một vị bác sĩ tại trường đại học bang Ohio đã xâm hại tình dục ít nhất 177 nam sinh viên trong vòng gần 2 thập kỷ nhưng lại chưa từng bị kỷ luật dù đã có nhiều các buộc về các hành vi của ông ta.

Richard Strauss qua đời vào năm 2005. Ông ta đã thực hiện hành vi xâm hại tình dục khi làm việc tại trường từ năm 1978 đến 1998, và những nhân viên của trường đại học biết về việc này từ năm 1979, dựa theo một cuộc thẩm vấn cá nhân trong 12 tháng.

Cuộc thẩm vấn điều tra các cáo buộc về những hành vi sai trái diễn ra từ 1979 đến 1997 được các cựu sinh viên kể lại - 150 trong số đó nói rằng họ đã từng bị Strauss xâm hại tình dục.

Người ta đã thẩm vấn tổng cộng hơn 440 cựu sinh viên và nhân viên của trường đại học được tin rằng có thông tin liên quan tới những cáo buộc về Strauss để phục vụ cho cuộc điều tra.

Những nạn nhân của Strauss gồm có các vận động viên của trường, cũng như những sinh viên tới trung tâm y tế của trường hay phòng khám tư ngoài khuôn viên trường để gặp Strauss.

Strauss mở phòng khám tư vào năm 1996 sau khi bị đình chỉ công tác tại trường đại học nhưng vẫn giữ vị trí nhân viên hợp đồng của khoa.

HIệu trưởng Michael Drake nói rằng người ta đã thực hiện một cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc sau khi nhà trường biết tới chúng vào năm ngoái.

“Những sự phát hiện này thực sự rất kinh hoàng và khó có thể chấp nhận được”, Drake nói khi công bố kết quả cuộc điều tra.

“Đại diện toàn thể nhân viên trong trường, chúng tôi xin bày tỏ sự hối hận to lớn và những lời xin lỗi chân thành nhất tới những nạn nhân của Strauss. Sự thất bại của chúng tôi trong việc ngăn chặn những hành vi xâm hại này là không thể chấp nhận được - cũng như những nỗ lực không đủ của chúng tôi trong việc điều tra kỹ lưỡng về những lời cáo buộc của sinh viên và nhân viên trong nhà trường”.

“Gia tăng dần theo thời gian”

Báo cáo nói rằng các hành vi xâm hại tình dục, bao gồm cả những bài kiểm tra bộ phân sinh dục quá mức và các hành vi mơn trớn, “gia tăng dần theo thời gian” khi các sinh viên phải trải qua những hình thức kiểm tra y tế.

“Chúng tôi coi những hành vi này là xâm hại do chúng là bằng chứng của việc Strauss đã lạm dụng quyền lực của mình trong mối quan hệ bác sĩ - bệnh nhân”.

Văn phòng luật Perkins Coie là nơi thực hiện cuộc điều tra này. Họ nói rằng họ cũng đang kiểm tra xem liệu Strauss có từng thực hiện các hành vi kiểm tra với những học sinh trung học khi còn làm việc tại trường đại học hay không.

Tuy Strauss đã rút khỏi vị trí nhân viên y tế tại trường đại học và cuối năm 1994, ông ta vẫn còn là nhân viên của khoa cho tới khi nghỉ hưu trên danh nghĩa giáo sư danh dự vào năm 1998. Trường đại học đang thực hiện quy trình rút lại danh hiệu cao quý này.

Hiện trường đại học đang chi trả chi phí tư vấn cho những người bị ảnh hưởng bởi hành vi xâm hại tình dục của Strauss.

Drake nói rằng ngôi trường đã thiết lập hệ đội ngũ bảo vệ từ sau khi Strauss rời đi, bao gồm một nhóm tư vấn bạo lực tình dục, một đường dây nóng giấu mặt tập trung, yêu cầu nhân viên của trường đại học bắt buộc phải báo lại về những sự xâm hại tình dục, và những bài học về chống lại hành vi xâm hại tình dục cho những học sinh sắp vào trường, các khoa và nhân viên.

“Vấn đề về những hành vi tình dục sai trái và những hành vi xâm hại tình dục thách thức xã hội chúng ta một cách rất thực tế và vô cùng quan trọng”, ông nói.

“Trách nhiệm chung của chúng ta chính là phải luôn cảnh giác và cần đảm bảo việc này sẽ không bao giờ xảy ra nữa”.