Học Đường

9x Nguyễn Phan Tiến chia sẻ mẹo học toán cho người mất gốc

T.H
Chia sẻ

Saostar - Nhiều học sinh chọn học anh Tiến vì phương pháp dạy độc đáo, hiệu quả và đặc biệt đến đây các em cảm nhận được sự thoải mái giúp tiếp thu bài nhanh hơn và hiểu bài hơn.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân, thay vì chấp nhận lời mời của nhiều công ty trong và ngoài nước với mức lương hấp dẫn; anh Nguyễn Phan Tiến - chàng trai sinh năm 1995 gốc Hà Nội lại quyết định theo đuổi con đường dạy Toán  khiến gia đình và bạn bè không khỏi bất ngờ và thắc mắc.

9x Nguyễn Phan Tiến chia sẻ mẹo học toán cho người mất gốc Ảnh 1

Chia sẻ về những năm tháng đầu tiên chập chững đi gia sư Toán cho các em lớp 11, 12;  anh  Nguyễn Phan Tiến  kể, học sinh ban đầu tìm đến anh thường là những người mất gốc Toán hoặc có kết quả học tập môn này không được cao.

Tuy nhiên, sau một thời gian nỗ lực bằng cả tâm huyết và nhiệt huyết, cùng với những phương pháp giảng dạy độc đáo và cách dạy thu hút, dễ hiểu; anh Nguyễn Phan Tiến đã nhanh chóng trở thành một trong những người dạy Toán trẻ có tiếng ở Hà Nội. Bằng chứng là việc nhiều học viên theo học của anh đã đạt thành tích gần như tuyệt đối môn Toán, trở thành Thủ khoa, Á khoa một số trường trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Đặc biệt trong 2 kì thi Đại học liên tiếp 2020, 2021 anh đều có học sinh được 10 điểm tròn trịa môn Toán!

9x Nguyễn Phan Tiến chia sẻ mẹo học toán cho người mất gốc Ảnh 2
Học sinh 2003 Lương Văn Bảo nhắn tin báo được 10 điểm Toán trong kì thi đại học 2021

Trăn trở giúp học sinh yếu kém đạt thành tích cao và yêu thích học Toán hơn

“Các thầy cô phần lớn đều có xu hướng rũ bỏ học sinh yếu kém, chỉ nhận những em giỏi, trong khi đó các em học kém cũng có mơ ước, khát khao thi đại học. Vậy ai sẽ dạy những học sinh yếu kém ấy bây giờ?

Các bạn giỏi có thể tự học, thầy cô chỉ cần hướng dẫn qua thôi là các em có thể tự tư duy được. Còn những học sinh kém thì khác. Vì vậy, mình phải có cách nào đó đem tư duy, uốn nắn giúp các bạn ấy khá lên. Đây chính là mục tiêu chính của tôi khi giảng dạy", anh Tiến chia sẻ những trăn trở của mình khi đứng lớp.

CÁCH HỌC TOÁN CHO NGƯỜI MẤT GỐC TOÁN

1. TÌM MỘT LÝ DO ĐỂ HỌC TOÁN

Thứ nhất học toán để sử dụng cho cuộc sống hàng ngày, tức là cộng trừ nhân chia, tính chi phí, lãi suất, phần trăm.

Thứ hai là toán giúp giải trí, toàn thể thao ví dụ như toán olympic của học sinh. Loại toán này giúp người chơi rèn khả năng vượt qua khó khăn, có cảm giác sung sướng khi giành chiến thắng.

Thứ ba học toán để thông minh hơn, để rèn luyện tư duy logic, vận dụng vào các quyết định trong cuộc sống

Thứ tư cũng là lý do quan trọng nhất là học toán để áp dụng cho cuộc sống, công việc: Ngoài một số ít làm toán chuyên nghiệp, thì các ngành nghề khác cũng cần toán (ở mức độ khá chuyên sâu): bác sỹ, kỹ sư, kiến trúc sư, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu xã hội học, an toàn thông tin, bảo mật thông tin, lưu trữ dữ liệu, xử lý tín hiệu, nông nghiệp, ngư nghiệp tất cả đều phải sử dụng toán.

Thứ năm và cũng là lý do chính cho các con học toán tại thời điểm hiện tại, đó là học toán để không phải sợ toán nữa, học toán để hoàn thành tốt các bài kiểm tra trên lớp, để thi đỗ vào các trường THPT, trường đại học có chuyên ngành đào tạo - để có cơ hội đến gần với các ngành nghề khác, học toán vì đây là môn học bắt buộc ở mọi cấp, mọi trình độ học.

2. PHẢI CÓ LỘ TRÌNH HỌC TẬP RÕ RÀNG, CỤ THỂ VÀ BÀI BẢN

Đối với các học sinh mất gốc toán, khi có mong muốn học tốt hơn thì các em lại gặp phải một rào cản là không biết bắt đầu lại từ đầu. Nguồn tài liệu trên internet rất phong phú, đa dạng nhưng cái gì nhiều quá thì lại khó trong việc chọn lọc học cái gì vào thời điểm này là phù hợp với mình. Vậy cần phải tìm ra được lộ trình phù hợp với tình hình hiện tại của học sinh.

3. GIẢI BÀI TẬP TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Tiếp theo, giải bài tập là bước không thể thiếu dành cho người mất gốc. Đối với môn Toán  cùng rất nhiều tài liêu, bài giảng online, học sinh cần từng bước chinh phục các dạng bài tập từ dễ đến khó, nhằm vừa làm vừa củng cố vững chắc nền tảng cơ bản. Sau khi đã hiểu rõ kiến thức nền, người học có thể thử sức những dạng đề có độ khó và phức tạp cao hơn. 

9x Nguyễn Phan Tiến chia sẻ mẹo học toán cho người mất gốc Ảnh 3
"Một khi đã hiểu, làm được bài thì các em sẽ rất ham, bao nhiêu đề cũng muốn làm", anh Tiến trẻ chia sẻ bí kíp khiến các bạn học sinh yêu môn Toán.

3. LẬP HOẶC THAM GIA NHÓM BẠN CÙNG TIẾN

Với tốc độ lan truyền thông tin nhanh chóng, mạng xã hội và các diễn đàn trở thành công cụ hữu hiệu để kết nối nhóm người có cùng nhu cầu, sở thích. Chính vì thế, người học Toán cần tận dụng cơ hội này, tìm kiếm bạn bè đồng hành để tiến bộ trong học tập. Các lợi ích có thể kể đến như cùng nhau trao đổi, hỏi đáp kịp thời và đặc biệt là gia tăng sự hứng thú trong tiếp thu kiến thức. 

9x Nguyễn Phan Tiến chia sẻ mẹo học toán cho người mất gốc Ảnh 4
Nhiều học sinh chọn học anh  Tiến vì phương pháp dạy học độc đáo, hiệu quả, gần gũi và đặc biệt vì không khí trong lớp học luôn khiến đầu óc thoải mái và vào bài rất nhanh.

Theo anh Tiến, "những học sinh kém bao giờ cũng đi kèm bệnh lười và sợ môn học đó, nếu là Toán thì sợ nhất là toán hình. Vậy bây giờ quan trọng nhất làm các em mất đi nỗi sợ. Mà muốn hết sợ thì các em phải làm được bài".

Phương pháp dạy học của anh Nguyễn Phan Tiến giúp nhiều học sinh thay đổi thành tích học tập một cách rõ rệt. Anh cho rằng, vấn đề quan trọng là phải theo học sinh từ những bước cơ bản nhất, giao cho các em làm từ những đề đơn giản đến phức tạp. Ngoài ra, cần chú trọng vào chất lượng đề luyện thi, để bạn nào giỏi không cảm thấy đề quá dễ mà chủ quan, bạn học kém hơn lại không cảm thấy quá sức mà nản lòng.

Với những chia sẻ trên, hy vọng các bạn trẻ sẽ có thêm một lộ trình chinh phục môn Toán  hiệu quả, đạt thành tích cao trong những kỳ thi sắp tới. 

Tìm hiểu thêm thông tin tại: https://www.facebook.com/thaytientoan8910

Chia sẻ

Bài viết

T.H

Tin liên quan

BÌNH LUẬN