Từ trước tơi nay, mỗi khi nói đến việc săn học bổng, nhiều người thường nghĩ nó khá khó, phức tạp và không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên, cậu bạn Tâm Nguyễn (cựu sinh viên trường Saxion University Applied science, Hà Lan) đã chứng minh những suy nghĩ này không phải lúc nào cũng đúng.

Mình học lực khá thôi vẫn vi vu du học nhờ học bổng như thường. Mình nghĩ là tất cả các bạn, dù học lực không quá “đỉnh” đều có thể làm được như mình nếu biết vạch ra chiến lược đúng đắn”.

Phúc Tâm chụp chung với bạn cùng trường. Phúc Tâm chụp chung với bạn cùng trường.

“Nếu đời không cho ta cơ hội và chính ta cũng từ chối cho mình một cơ hội thì kỳ tích chắn chắn sẽ không bao giờ xảy ra”

Kể lại chuyện du học của mình, Tâm nói rằng khi chia sẻ tâm sự muốn đi châu Âu du học, tất cả mọi người đều phì cười vì nghĩ anh chàng đang nói đùa.

Khi mình nói muốn làm thật thì mọi người lại không tin bởi họ nghĩ, học bổng chỉ dành cho người xuất chúng. Tâm với học lực khá thi đậu đại học đã là chuyện tốt rồi, không nên mơ mộng hão huyền“.

Nhưng rồi thời gian dần trả lời cho tất cả và chứng minh những gì Tâm mơ ước đều có thể trở thành hiện thực.Tâm quan niệm: “Nếu đời không cho ta cơ hội và chính ta cũng từ chối cho mình một cơ hội thì kỳ tích chắn chắn sẽ không bao giờ xảy ra”. Suy nghĩ ấy đã giúp anh chàng có thêm động lực để bắt đầu cuộc hành trình đơn độc trên con đường vươn tới ước mơ của mình.

Tâm tham gia lễ hội tại địa phương. Tâm tham gia lễ hội tại địa phương.

“Nếu tin thì sẽ được, nếu tìm thì sẽ thấy, nếu gõ cửa thì người ta sẽ mở… mình tin vào câu nói đó. Không có cái gì bỗng dưng tìm đến nếu chúng ta không biết cố gắng“.

Cuối cùng, Tâm đã nhận được quả ngọt từ nỗ lực săn học bổng bằng cái gật đầu tài trợ đến 40% học phí từ trường Saxion University Applied science tại Hà Lan.

Bí mật của người săn học bổng thành công chính là việc tìm kiếm cơ hội phù hợp

Chia sẻ về chiến lược săn học bổng của mình, cậu bạn bật mí, các trường đại học lớn ở các cường quốc như Mỹ, Anh, Úc…thường có tỷ lệ chọi rất cao nên một người học lực bình thường như Tâm khó lòng giành chiến thắng. Vì vậy, cậu chuyển hướng sang nghiên cứu học bổng ở các nước khác nằm trong khối EU, cụ thể là Hà Lan, thông qua tư vấn của một trung tâm du học.

Theo Tâm, Hà Lan tuy là một nước không quá nổi tiếng về du học nhưng đây là quốc gia có nền giáo dục rất tốt. Chưa kể, trong các bảng xếp hạng các nước đáng sống, Hà Lan luôn nằm trong top 10 với mức độ hạnh phúc cao.

“Hơn nữa, Hà Lan là quốc gia hiếm hoi sử dụng tiếng Anh, ngôn ngữ phổ biến, quen thuộc với nhiều học sinh Việt Nam. Vì các yếu tố trên mà mình đã nghiên cứu để xin học bổng tại xứ sở ngàn hoa này”, Tâm chia sẻ.

Nghĩ là làm, sau khi tìm được quốc gia có nền giáo dục như mong muốn và tỷ lệ chọi không quá cao, Tâm bắt đầu nghiên cứu sâu hơn vào các yếu tố để xin được học bổng đại học tại nơi này. Nghĩ là làm, sau khi tìm được quốc gia có nền giáo dục như mong muốn và tỷ lệ chọi không quá cao, Tâm bắt đầu nghiên cứu sâu hơn vào các yếu tố để xin được học bổng đại học tại nơi này.

Lúc mình xin học bổng, Hà Lan có khá ít sinh viên quốc tế, đó là thuận lợi cho mình. Cũng vì chưa có nhiều du học sinh, nên thời điểm đó, săn học bổng tại Hà Lan không quá khó khăn”. Tâm kể, để săn thành công học bổng, cậu chỉ cần tập trung luyện thi Ielt 6.0 cùng với 1 thư giới thiệu và vài thành tích đạt được là đã có thể tạo thành hồ sơ.

Khi được hỏi rằng Tâm có nghĩ mình “ăn may” khi săn thành công học bổng không, Tâm thẳng thắn đáp: “Tâm không phủ nhận mình may mắn nhưng Tâm tin là yếu tố con người sẽ quyết định phần nhiều. Cái quan trọng là mình biết lựa chọn cơ hội phù hợp“.

9X học không giỏi nhưng vẫn dễ dàng săn học bổng Hà Lan: Thành công sẽ đến nếu chúng ta gõ đúng cửa

Dù được tài trợ du học nhưng cuộc sống du học của Tâm cũng khá vất vả và không hề đẹp như mọi người vẫn nghĩ. Bên cạnh việc học, cậu phải nỗ lực đi làm thêm lúc rảnh để có tiền trang trải sinh hoạt phí.

“Hà Lan không phải quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ, nhưng cũng nằm trong top các nước có mức sống cao. Tâm phải làm thêm đủ thứ nghề mới có thể sống tốt ở nơi này và theo đuổi việc học”.

9X học không giỏi nhưng vẫn dễ dàng săn học bổng Hà Lan: Thành công sẽ đến nếu chúng ta gõ đúng cửa

Tuy vất vả nhưng cậu bạn cho biết mình chưa bao giờ hối hận với quyết định đi du học. “Mình tin các bạn sẽ thành công nếu có ước mơ đủ lớn. Không điều gì trên đời này là không thể đạt được nếu bạn kiên trì, bển bỉ, thực hiện nó một cách chính đáng”.